ลือสนั่น !

 

 

เจ้าคุณธงชัย เป็น เจ้าคณะใหญ่หนกลาง

 

จ่อเข้า มส. รอบหน้า

 

หักปากกาเซียนพระกระเด็น

 

 

 

 

 

 

 

สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช ป.ธ.6)

วัดไตรมิตรวิทยาราม ว่าที่เจ้าคณะใหญ่หนกลาง

 

 

 

 

 

ข่าวหลุด-ข่าวรั่ว

 

 

 

 

 

 

 

อา..เซียนมวยลุมพินีมีวลีเด็ดว่า "เซียนอยู่รู หมูอยู่ตึก" แปลว่าพลิกล็อค มวยรองกลายเป็นแชมป์ วันนี้ เซียนพระเห็นทีต้องท่องคาถาเดียวกัน  เมื่อมีข่าวแพร่สะพัดในวงการสงฆ์ว่า

 

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา มหาเถรสมาคมได้ประชุมกันแล้ว ลงมติให้ "พระพรหมบัณฑิต-ประยูร ธมฺมจิตฺโต ป.ธ.9" เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส กรรมการมหาเถรสมาคม รักษาการเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ให้ขึ้นดำรงตำแหน่ง "เจ้าคณะใหญ่หนกลาง" ทั้งนี้ สมเด็จพระสังฆราช จะได้นำความแจ้งไปยังเลขาสำนักพระราชวัง เพื่อขอทรงมีพระดำริเห็นชอบต่อไป

 

เวลาผ่านไป 1 เดือนกว่า ทุกอย่างจึงได้แต่..รอ

 

ล่าสุด วันนี้ มีข่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระราชดำริลงมาถวายสมเด็จพระสังฆราชแล้ว

 

 

 

โปรดฯให้

 

สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี

 

(ธงชัย ธมฺมธโช ป.ธ.6)

 

 

วัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถรสมาคม

ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง

 

 

 

สมเด็จพระสังฆราช ทรงทราบพระราชดำริแล้ว และจะมีพระบัญชาให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นำเข้าสู่มหาเถรสมาคมเพื่อรับรอง ในการประชุมครั้งต่อไป หรือบางทีจะผ่าน มส. ไปแล้ว รอเพียงรับพระบรมราชโองการเท่านั้นก็เป็นได้

 

 

 

 

 

 

 

สองสมเด็จ-สองเจ้าคณะใหญ่ วัดไตรมิตร

 

 

 

ถ้าข่าวข้างต้นนั้นเป็นความจริง ก็จะทำให้ "วัดไตรมิตรวิทยาราม ตลาดน้อย" กลายเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพราะวัดนี้จะมีปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ถึง 2 ครั้งด้วยกัน ได้แก่

 

 

1. มีสองสมเด็จ คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ ป.ธ.9) เจ้าอาวาส และสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช ป.ธ.6) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส

 

2. มีสองเจ้าคณะใหญ่ คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ ป.ธ.9) ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก และสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช ป.ธ.6) ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง

 

 

ลำพังเจ้าคณะใหญ่หนกลางก็ยิ่งใหญ่ระดับ "สังฆราชฝ่ายมหานิกาย" แล้ว ยังบวกเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก คุมภาคอีสานไว้ได้ทั้งหมดอีก ก็ยิ่งทำให้วัดไตรมิตร ยิ่งใหญ่กว่าวัดของสมเด็จพระสังฆราช เพราะอำนาจจะรวมศูนย์อยู่ที่นี่ที่เดียว

 

 

แถมวัดไตรมิตรยังมีพระพุทธรูปทองคำ "ใหญ่ที่สุดในโลก" และท่านเจ้าคุณธงชัยนั้น ก็เป็นพระเกจิระดับแนวหน้าของประเทศ ถ้าได้เป็นเจ้าคณะใหญ่หนกลางด้วย ก็จะกลายเป็นทั้งพระเกจิและพระราชาคณะ "นัมเบอร์วัน" ของไทยไปอย่างไร้เทียมทาน ออกพระรุ่น "สองสมเด็จ" เมื่อไหร่ รับรองคนแย่งกันหัวร้างข้างแตก ไอ้ไข่ก็ไอ้ไข่เถอะ แค่เด็กๆ จิ๊บๆ งานนี้เป็นเรื่องของอำนาจวาสนาบารมี ซึ่งโบราณกล่าวว่า "แข่งกันไม่ได้"

 

 

ถนนทุกสายเคยไปวัดสระเกศ เคยไปวัดปากน้ำ แต่พรุ่งนี้ คงต้องใช้เส้น "เพชรบุรีตัดใหม่" พุ่งและมุ่งตรงไป..วัดไตรมิตรวิทยาราม ตลาดน้อย

 

 

โอ้ย ! มันบ่แน่ดอกนาย

 

 

 

 

 

 

 

 

วันสามเณรปีนี้ มีคำถามด้านการศึกษาว่า..

 

 

สามเณรถาม : อาจารย์ครับ ถ้าผมจะเรียน นักธรรม-บาลี เรียนถึงชั้นไหนถึงจะดีครับ ?

อาจารย์ตอบ : อืม ! สมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน ซึ่งการศึกษา มันก็จะมีผลต่ออนาคตแตกต่างกันนะเณร เช่นว่า

ถ้าสอบได้บาลี ประโยค 3 เณรก็จะได้เป็นสมเด็จฯ

ถ้าสอบได้ประโยค 6 เณรก็จะได้เป็นเจ้าคณะใหญ่หนกลาง หรือไม่ก็จะไปไกลถึงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชเลยเชียว

สามเณรถาม : ล้วถ้าผมสอบได้เปรียญ 9 ล่ะ จะไปไกลขนาดไหนครับ เห็นครูบาอาจารย์ท่านว่า ประโยค 9 เป็นสุดยอดการศึกษาของคณะสงฆ์ไทย จบประโยค 9 เท่ากับจบด๊อกเตอร์ รู้เสียงนกเสียงกาสารพัด ผมก็อยากเป็นประโยคเก้านะครับ
อาจารย์ตอบ : ถ้าเป็นเปรียญ 9 เณรก็จะตกงาน หรือไม่ก็ติดคุก เหมือนเจ้าคุณเอื้อนกับเจ้าคุณประยูร ไม่ได้เป็นสมเด็จ ไม่ได้เป็นเจ้าคณะใหญ่อะไรกับเขาหรอก ทำงานเก่งให้ตายก็ไม่ได้เป็น

สามเณรถาม : ้างั้น ถ้าผมไม่เรียนบาลีล่ะครับ เรียนแค่นักธรรมเอกจะได้เป็นอะไร

อาจารย์ตอบ : โอได้เยอะเลยล่ะ ถ้ารียนจบนักธรรมเอกนะ เณรก็จะได้เป็นสมเด็จ เป็นเลขาสังฆราช เป็นเจ้าคณะภาคทีละ 4 ภาค เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม เป็นแม่กองธรรมสนามหลวง เป็นอุปนายกสภามหาวิทยาลัย เป็นที่ปรึกษา เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นประธานงานอื่นๆ อีกนับร้อยตำแหน่ง พร้อมๆ กัน ครบเครื่องทั้งอำนาจ วาสนา และบารมี เรียกว่าสังฆราชน้อย อย่าว่าแต่ประโยค 9 เลย ต่อให้จบ 18 ประโยค ก็สู้นักธรรมเอกไม่ได้
สามเณร : ผมรู้แล้วครับ ว่าควรเรียนถึงชั้นไหน
อาจารย์ตอบ : ดีแล้วล่ะ ที่เณรถามก่อนเรียน ไม่งั้นจะเรียนแบบไม่มีจุดมุ่งหมาย อาจารย์ว่าเรียนสูงไปก็เท่านั้น มันไม่มีประโยชน์อันใด โบราณว่า โง่ไม่เป็น เป็นใหญ่ยาก
 

เรียนอะไรดี กับ MONEY TALK

 

 

กดที่ภาพเพื่อชม

 

 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 10 ตุลาคม 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264