จับตา !

 

พงศ์พรจ่อเชือดเจ้าคุณเอื้อนรอบสอง

 

หลังออกมาชี้มูลความผิด

 

คดีไม่สิ้นสุด ห่มผ้าเหลือง ผิดกฎหมาย

 

 

 

 

 

 

 

 

เช็คบิล !

 

 

 

 

 

เนื่องจากอดีตเจ้าคุณเอื้อน ต้องอยู่ภายใต้บังคับของ พ.ร.บ.สงฆ์ ถือว่าขาดจากความเป็นพระ และยังไม่สามารถกลับมาบรรพชาหรืออุปสมบทใหม่ได้ หากมีการสวมจีวรตามที่ปรากฏภาพในสื่อสังคมออนไลน์ ก็ต้องถือว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 208 แต่งกายเลียนแบบสงฆ์ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ : 24 กันยายน 2563

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากเมื่อวาน (24 กันยายน) พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในยุค คสช. และปัจจุบันดำรงตำแหน่ง "ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายกิจการพระพุทธศาสนา" ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อ กรณีที่ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษา "ยกฟ้อง" อดีตพระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา อดีตเจ้าคณะ กทม. และอดีตกรรมการมหาเถรสมาคม ซึ่งถูก พ.ต.ท.พงศ์พร ฟ้องในคดีอาญา ข้อหาฟอกเงิน

 

พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า คดีของอดีตเจ้าคุณเอื้อนยังไม่สิ้นสุด แต่กลับมีข่าวว่าอดีตเจ้าคุณเอื้อน ได้กลับวัดสามพระยาและทำการห่มผ้าจีวรของพระสงฆ์ทันที พ.ต.ท.พงศ์พร จึงชี้ว่า "อดีตเจ้าคุณเอื้อน มีความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 208" ซึ่งระบุโทษด้วยว่า "จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

 

 

นั่นแสดงว่า สำนักนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่ยอมความ จะเอาผิดเจ้าคุณเอื้อนจนถึงที่สุด คือจะมีการยื่นฎีกา ให้เจ้าคุณเอื้อนต้องต่อสู้ในศาลต่อไป จนกว่าคดีความจะสิ้นสุด หนำซ้ำ เมื่อเจ้าคุณเอื้อนกลับมาห่มผ้าเหลือง ขณะที่คดีความก็ยังไม่สิ้นสุด ก็จะต้องถูกรัฐบาลดำเนินการ "จับกุม" เป็นรอบที่สอง เพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พิสูจน์ตัวเองในมาตรา 208 อีกคดีหนึ่ง

 

 

 

 

 

 

 

ภาพไปไม่ได้กลับวัดของเจ้าคุณเอื้อน เมื่อเช้าตรู่ 24 พฤษภา 2561

 

 

เมื่อทางรัฐบาลส่งสัญญาณ "ผ่านพงศ์พร" มาเช่นนี้ ทางวัดสามพระยา เจ้าคุณเอื้อน และบรรดาลูกศิษย์ลูกหา ก็คงต้องเตรียมตัวต้อนรับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกรอบ เหมือนเมื่อวันที่ 24 พฤษภา 2561 ซึ่งตอนนั้นก็ "ไปไม่ได้กลับวัด"

 

 

ครั้งนี้ก็เชื่อว่า "ต้องไปไม่กลับ" เหมือนคราวแรก เพราะทางโจทก์ คือ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ภายใต้การให้คำปรึกษาของพงศ์พร) คงจะคัดค้านการประกันตัว กลัวจะกลับมาห่มผ้าเหลือง ซึ่งถือเป็นการทำความผิดซ้ำซ้อน อาจจะก่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในพุทธศาสนิกชน (รวมทั้งเป็นตัวอย่างให้แก่พุทธะอิสระและเจ้าคุณธงชัย) จึงไม่สมควรจะปล่อยตัวไป ซึ่งศาลก็คงจะต้องเชื่อรัฐบาล งานนี้เจ้าคุณเอื้อนเสียเปรียบ เพราะไม่มีอะไรต่อรอง นอกจากความบริสุทธิ์ใจ

 

 

 

 

 

 

 

ถ้าเจ้าคุณเอื้อนถูกจับรอบสอง ก็จะส่งผลกระทบไปยังอีก 2 ท่าน คือ อดีตพระพุทธะอิสระ (สุวิทย์ ทองประเสริฐ) แห่งวัดอ้อน้อย และอดีตพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุโข) แห่งวัดสระเกศ ซึ่งถูกรัฐบาลส่งกองกำลังเข้าจับกุมพร้อมๆ กัน และปัจจุบันยังไม่ปรากฏว่าจะกลับไปห่มผ้าเหลืองเหมือนเจ้าคุณเอื้อน

 

แน่นอนว่า เจ้าคุณเอื้อนจะเป็นตัวอย่างทั้ง 2 ทาง คือทั้งทางบวกและทางลบ

 

ทางบวกนั้น ถ้าเจ้าคุณเอื้อนรอด ทั้งสองก็จะสวมรอยห่มผ้าเหลืองตาม

ทางลบนั้น ถ้าเจ้าคุณเอื้อนโดนจับอีกรอบ ทั้งสองก็จะรอท่าต่อไป ไม่อยากเปลืองตัว

 

ทีแรกนั้น พุทธะอิสระประกาศว่าจะกลับมาห่มผ้าเหลือง เมื่อปลายปีกลาย กำหนดในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 แต่สุดท้ายก็ไม่กล้า เพราะตอนนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ได้ออกมาตีปลาหน้าไซว่า "พุทธะอิสระถูกรัฐบาลจับสึก ในทางกฎหมายจึงถือว่าไม่ใช่พระอีกต่อไป" ก็เป็นคาถาเดียวกับที่พงศ์พรท่องให้ฟังเมื่อวานนี่แหละ กลอนเดียวกัน

 

ถ้าพุทธอิสระ "ลองของ" ในวันนั้น แล้วผ่าน รัฐบาลไม่จับ วันนี้ของเจ้าคุณเอื้อนก็คงลอยลำ เจ้าคุณธงชัย วัดสระเกศ ก็ถูกศาลสั่งรอลงอาญาเช่นกัน วันนี้ จึงลุ้นกันใจระทึก ว่าเจ้าคุณเอื้อน "จะโดนรอบสอง" อีกเมื่อไหร่

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อรัฐบาลส่งสัญญาณออกมาเช่นนี้ ก็เชื่อว่า อีกไม่นานเกินรอ ไม่ 7 วัน ก็ 15 วัน ต้องมีปฏิบัติการจากรัฐบาล ผ่านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่มีทางพ้น

 

หนทางที่ประเสริฐก็คือ เจ้าคุณเอื้อน ประกาศ "นุ่งขาวห่มขาวตลอดชีวิต" เหมือนครูบาขาวปีศิษย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย ที่ถูกรัฐบาลสมัยนั้นรังแก และครูบาผ้าลาย แห่งแม่สะเรียง ชื่อเสียงขจรขจายกลายเป็นอมตะ ออกเหรียญมีคนเล่นเป็นหมื่น

 

วันนี้ พรุ่งนี้ ของเจ้าคุณเอื้อน จึงยังคงเวียนวนอยู่กับคดีความ เพราะนี่มิใช่การต่อสู้กับบุคคลทั่วไป แต่เป็นการต่อสู้กับรัฐ ซึ่งมีอำนาจปกครองประเทศ ยังไงก็ไม่มีทางชนะ ต้องยอมเท่านั้นถึงจะรอด เมื่อไหนๆ เจ้าคุณเอื้อนก็ปวารณาตัว "ไม่สึกตลอดชีวิต" แล้ว ห่มเหลืองหรือห่มขาวจะสำคัญอะไร จะห่มผ้าเหลืองเพื่อทำความดีแล้วรัฐบาลไม่ให้ทำ ก็หันไปห่มสีอื่นเพื่อทำความดีได้ ก็สุดแต่ใจจะเลือก เรื่องสอนบาลีอะไรนั้นลืมไปได้เลย สิโย อังโย ยังไงก็ไม่โตหรอก

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 26 กันยายน 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264