วัดลาวร้อนฉ่า

 

ไล่เจ้าอาวาสกลางพรรษา

 

ข้อหาสวนทางนโยบายกรรมการหมู่บ้าน

 

 

 

อา.โบราณว่า วัดกับบ้าน ต้องพึ่งพาอาศัยกัน เหมือนตัวกับหัวใจ ไม่มีใครสามารถจะอยู่คนเดียวได้ ถ้าวัดกับบ้านขัดกันก็บรรลัย ไม่มีใครได้ดี กรณีนี้ก็เช่นกัน เห็นได้ชัดว่า มีการขัดแย้งทางความคิดระหว่างเจ้าอาวาส ซึ่งเป็นหัวหน้าทางพระ กับประธานกรรมการหมู่บ้าน หรือก็คือผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายฆราวาสญาติโยม ดูแนวโน้มว่า ต่างคนต่างแข็ง ไม่มีใครยอมใคร แต่พระจะเสียเปรียบก็ตรงที่ว่า ถ้าไม่มีพี่น้องอยู่ในหมู่บ้าน ก็จะกลายเป็นเสียงข้างน้อย เพราะว่ากันตามความเป็นจริงแล้ว ในชนบททั้งลาวไทย เสียงส่วนใหญ่ที่เลือกผู้ใหญ่บ้าน ก็คือญาติพี่น้องนั่นเอง วัดนั่นเขาเอาไว้แน่ แต่พี่น้องดูจะสำคัญกว่า พระก็เลยต้องแพ้ ถ้า..ไม่ยอมแพ้

 

 

 


 

 

 

วัดหนองพระยา เมืองไชทานี สถานที่เกิดเหตุ

 

ศึกนายบ้านปิดล้อมวัด เป็นข่าวร้อนทั่วเมืองลาว เหตุ "พระสมปอง" ไม่ยอมนำที่ดินวัด ไปพัฒนาเชิงธุรกิจ

ปลายสัปดาห์นี้ สื่อออนไลน์ลาว นำเสนอข่าว "นายบ้าน" (ผู้ใหญ่บ้าน) ขัดแย้ง "เจ้าอาวาสวัด" ถึงขึ้นนำทหารบ้าน หรือกองหลอนบ้าน ติดอาวุธมาปิดประตูวัดทุกด้าน ห้ามคนเข้าออก

สืบเนื่องจากวันที่ 2 ก.ย.2563 ซึ่งตรงกับบุญห่อข้าวสลาก ได้เกิดเหตุมีทหารบ้านติดอาวุธ ปิดประตูห้ามคนเข้า-ออกวัดหนองพะยา หรือวัดมฤคทายวันฯ บ้านหนองพะยา เมืองไชทานี นครหลวงเวียงจันทน์

วัดหนองพะยาแห่งนี้ มีพระอธิการสมปอง มีเพียน เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย เมื่อมีข่าวนายบ้าน สั่งทหารบ้านไปปิดทางเข้าออกวัด ชาวลาวจึงแตกตื่น และอยากทราบว่า เกิดอะไรขึ้น

 

หนังสือคำสั่งเจ้าคณะนครหลวงเวียงจันทน์

 

 

หนังสือถอนฟ้องของญาติโยมวัดหนองพระยา

 

นายบ้านชี้แจง

ในวันที่ 3 ก.ย. 2563     นายบ้าน (ผู้ใหญ่บ้าน) บ้านหนองพะยา ได้ออกชี้แจงว่า องค์การพุทธศาสนาสัมพันธ์ลาว นครหลวงเวียงจันทน์ ลงนามโดยเจ้าคณะนครหลวงฯ ได้มีมติให้ พระอธิการสมปอง มีเพียน ออกจากวัดหนองพะยา ไม่ให้เกินวันที่ 30 ส.ค. 2563

เนื่องจากพระอธิการสมปอง มีพฤติกรรมไม่เหมาะ กระทำผิดวินัย จึงถูกคำสั่งให้ออกจากวัด และเตรียมตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่มาทำหน้าที่แทน

เจ้าคณะนครหลวงเวียงจันทน์ ได้มอบให้เมืองไชทานี และนายบ้าน เข้าควบคุมวัดหนองพะยา ระหว่างที่ไม่มีเจ้าอาวาส

 

 

เสียงจากพระ

พระอธิการสมปอง ได้ให้สัมภาษณ์นักข่าวสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งชาติลาวว่า ขอใช้สิทธิ์ ไม่รับหนังสือคำของเจ้าคณะนครหลวงฯ เพราะไม่ระบุความผิดที่ชัดเจน

เรื่องชู้สาว ฉ้อโกงเงินวัดก็ไม่มี จะกล่าวหาว่า ผิดวินัยสงฆ์ข้อใด เมื่อไม่ระบุชัดว่า ผิดเรื่องใด จึงไม่ยอมรับคำสั่งให้ออกจากวัด 

มีรายงานข่าวว่า นายบ้านหรือผู้ใหญ่บ้าน มีความขัดแย้งกับเจ้าอาวาสมา 3 ปีกว่าแล้ว เรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาที่ดินของวัด โดยทางพระสมปอง จะสร้างศาลาโรงธรรม แต่นายบ้านจะนำที่ดินไปสร้างศูนย์การค้า

 
ส่วนรองเจ้าเมืองไชทานี ยอมรับว่า นายบ้านหนองพะยา กับพระสมปอง ขัดแย้งกันมาหลายปีแล้ว ทางบ้านเมืองพยายามไกล่เกลี่ย ก็ยังหาข้อยุติไม่ได้ ปัจจุบัน นายบ้านได้ถอนกำลังออกวัดแล้ว ก็ต้องรอดูทางเจ้าคณะนครหลวงฯ จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

มีกระแสข่าวอีกด้านหนึ่ง มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่ง ได้ทำหนังสือถอนฟ้องเจ้าอาวาสวัดหนองพะยา เนื่องจากกระทำไป โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

ข่าว : คมชัดลึก : 5 กันยายน 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264