ร้อง ปปช. !

 

 

สอบเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล

 

ค้านเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภูเข้าดูแลวัด

 

ลั่นคำหนัก "นี่วัดหรือซ่องโจร"

 

 

 

 

อา..นึกว่าจะฟ้อง "สมเด็จพระวันรัต" วัดบวรนิเวศวิหาร ในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต ว่าปกครองอย่างไร ทำไมจึงมีปัญหามากมาย ทั้งวัดป่าบ้านตาดของหลวงตาบัวซึ่งเพิ่งตั้ง 6 อรหันต์เป็นกรรมการดูแลทองคำในโครงการของหลวงตาบัว หลังการมรณภาพของพระอาจารย์สุดใจอดีตเจ้าอาวาสไปอย่างน่าเศร้าใจ

 

วันต่อมา ก็วัดป่าหลวงตาบัว ที่กาญจนบุรี มีข่าวว่า พระเอกบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้เข้าไปวัดเพื่อถวายเงินค่าน้ำค่าไฟ ปรากฏว่า "หลวงตาจันทร์" อดีตเจ้าอาวาสวัดรวยที่สุดในประเทศไทย เพราะเป็นเจ้าของสวนสัตว์เสือใหญ่ที่สุดในโลก ถึงกับร้องไห้ขี้มูกโป่ง ดีอกดีใจได้เงิน 2 แสน เหมือนไม่เคยเห็นเงินแสนมาก่อนงั้นแหละ เสียชื่อพระธรรมยุตหมด

 

มาวันนี้ มีข่าวพระธรรมยุตอีกแล้ว มิใช่แค่ระดับเจ้าอาวาส แต่โจทก์เขาฟ้องไปถึง "เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู" ในข้อหา "ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ" เพราะปกป้องอดีตเจ้าอาวาสที่ถูกจับผิดได้ในเรื่องเงินๆ ทองๆ จึงคัดค้านมิให้เจ้าคณะจังหวัดเข้าไปดูแลวัดถ้ำกลองเพลของหลวงปู่ขาวพระอริยะในสายของหลวงปู่มั่น

 

ก็ไหนว่าพระธรรมยุตไม่จับเงินจับทอง ยิ่งพระป่ากรรมฐานสายหลวงปู่มั่นยิ่งเคร่งครัด เพราะมุ่งพระนิพพาน ไม่เหมือนพระมหานิกายที่บวชตามประเพณี วันนี้ ดูเหมือนพระธรรมยุตผู้เคร่งครัดจะยุ่งกับเงินทองมากกว่ามหานิกายเสียอีก

 

 

งานนี้ ถ้ายังไม่รีบดำเนินการให้โปร่งใส ก็เชื่อว่า เรื่องอาจจะไปถึงขั้น..ร้องสังฆราช

 

 

 

 

 

 

 

สามผู้บริหารคณะสงฆ์ระดับสูงของธรรมยุต

 

ซ้าย : พระเทพสารเมธี (บัวศรี ชุตินฺธโร)

          วัดประชานิยม จังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าคณะภาค 8 ปกครองหนองบัวลำภู

 

กลาง : พระวุฒิสารโสภณ (ไพบูลย์ สุมงฺคโล)

          วัดพิศาลอรัญญาวาส จังหวัดหนองบัวลำภู เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู

 

ขวา : สมเด็จพระวันรัต (จุณฑ์ พฺรหฺมคุตฺโต)

         วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร ปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต

 

 

 

 

 

 

 

พระคำโพธิ์ ธนาคโม อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล

 

 

 

 

 

 

 

กำนันร้อง ป.ป.ช. ! เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภูปกป้องเจ้าอาวาสทุจริต ปล่อยวัดเป็นซ่อง

 

 

15 มิ.ย.63 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ​ (ป.ป.ช.)​ นายภูริพัฒน์ ดาลาดชัย กำนันตำบลโนนทัน อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และ นายสมหมาย อัยแก้ว ไวยาวัจกรวัดถ้ำกลองเพล พร้อมชาวบ้าน​ ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ​คณะกรรมการ​ ป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบ​ กรณีพบเงินในบัญชีธนาคารกรุงไทยสาขาหนองบัวลำภูของวัดถ้ำกลองเพล ถูกพระอธิการคำโพธิ์ ธนาคโม กับพวก ซึ่งได้รับสารภาพว่าร่วมกันเบิกถอนเงินไปโดยทุจริต มีการเบิกจ่ายเพื่อนำไปซื้อที่ดินมูลค่าหนึ่งล้านบาท แล้วใส่ชื่อบุคคลอื่นเป็นเจ้าของที่ดิน​ อีกทั้งยังมีการเบิกจ่ายเงินไปซื้อรถยนต์ 3.5 แสนบาท แล้วใส่ชื่อบุคคลอื่นเป็นเจ้าของรถ รวมทั้งการเก็บตู้รับบริจาคของวัด ไปนับเองแล้วนำไปใช้ส่วนตัว โดยไม่มีการตรวจสอบจากคณะกรรมการวัด

 

นอกจากนี้ยังมีคดีการขายวัตถุมงคล รวมถึงพฤติกรรมเจ้าอาวาสที่ไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย ขาดสมณสารูปที่สมกับเป็นพระภิกษุ เช่น ไม่ออกรับบิณฑบาต ไม่รับกิจนิมนต์จากชาวบ้าน อย่างไรก็ตามการกระทำผิดเกิดมาตั้งแต่ปี 57  ส่งผลให้วัดถ้ำกลองเพล ซึ่งเป็นวัดสายพระกรรมฐาน ของหลวงปู่ขาว อนาลโย และหลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต ซึ่งเป็นที่เคารพของประชาชน ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดหนองบัวลำภู ติดตามตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และได้มีคำสั่งให้เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภูตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฏผลว่าเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล กระทำการอันบกพร่องต่อหน้าที่เจ้าอาวาสหลายประการ จึงมีมติให้พักการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกับให้เจ้าอาวาสและผู้ที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่วัดภายใน 7 วัน โดยแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล

 

นายภูริพัฒน์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันนี้คณะสงฆ์ฝ่ายปกครอง ยังปล่อยให้มีขบวนการทุจริตประพฤติไม่ชอบภายในวัด คณะสงฆ์นิ่งเฉยไม่รับทราบปัญหาใดๆ ที่เกิดขึ้น ดังนั้น ชาวบ้านจึงขอยื่นคัดค้านการแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกองเพล เนื่องจากมีพฤติกรรมเอื้อต่อผู้กระทำผิดมายาวนาน และยังนิ่งเฉยต่อการร้องเรียนอย่างต่อเนื่องของชาวบ้าน และไม่ปฏิบัติตามมติสงฆ์ที่ระบุกวาดล้างวัดให้สะอาด ไม่มีการดำเนินคดีกับอดีตเจ้าอาวาสกับพวก และไม่มีการแจกแจงเงินในบัญชีวัดที่ถูกปกปิด จนชาวบ้านทนไม่ไหวออกปากว่า นี่วัดหรือซ่องโจร

 

"พวกเราจึงต้องมาร้องขอความเป็นธรรมจากคณะกรรมการ ป.ป.ช. ขอให้ดำเนินการสอบสวน พระอธิการคำโพธิ์ ธนาคโม อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำกองเพล กับพวก ที่ยังครองผ้าเหลืองอยู่ โดยไม่สะทกสะท้านกับความผิดเช่นนี้" กำนันตำบลโนนทัน กล่าว

 

ที่มา : ไทยโพสต์ : 16 มิถุนายน 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264