จับน้องชายกิตติวุฑโฒ

 

 

ข้อหาฮุบที่ดินมูลนิธิจิตตภาวัน

 

 

 

 

 

 

 

 

อา..ก็ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้ ในเมื่อ "ลุงบุญช่วย" เป็นน้องชายในไส้ของหลวงพ่อกิตติวุฑโฒ ได้รับคำสั่งเสียให้ช่วยดูแลที่ดินของมูลนิธิจิตตภาวัน จะกลายเป็นผู้ต้องหาเสียเอง เรื่องราวก็ดังที่ทราบ วันที่ 12 พฤศจิกายน ปีกลาย ได้มีเหตุการณ์อุกฉกรรจ์ "ยิงกลางศาลจันทบุรี" ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และจากการขยายผลทางคดีความก็ทราบว่า ปัญหาเริ่มมาจากที่ดินของมูลนิธิจิตตภาวัน อันมีอดีตพระดัง "กิตติวุฑโฒ" เป็นประธาน ซึ่งท่านได้มรณภาพไปนานแล้ว ที่ดินมีผู้สืบทอดมรดก และน่าจะมีเงื่อนงำที่ทำให้เกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้น

 

 

และแล้ววันนี้ ก็มีข่าวว่า หน่วยหนุมานชาญสมรของกรมตำรวจ ได้นำกำลังเข้าปิดล้อม-จับกุม "ลุงบุญช่วย" พร้อมด้วยลูกชาย และได้ตั้งข้อหา "ฮุบที่ธรณีสงฆ์" ของพระพี่ชายของตนเอง นั่นคือ ของพระกิตติวุฑโฒ เจ้าสำนักจิตตภาวันอันโด่งดังในอดีต ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าคดีนี้จะไปจบตรงไหนอย่างไร

 

 

 

 

 

 

 

ด้านหน้าอาณาจักรของลุงบุญช่วย

 

 

 

 

 

 

 

ที่ดิน 3,800 ไร่ ที่เป็นปัญหาคาราคาซัง

 

 

 

 

 

 

 

ลุงบุญช่วยพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

 

 

 

 

 

 

ลุงบุญช่วยกับลูกชาย รับทราบข้อหาจากเจ้าหน้าที่

 

 

 

 

 

 

 

 

ท่านกิตติวุฑโฒ กับ ลุงบุญช่วย น้องชาย

 

 

 

หนุมาน กองปราบ รวบ "ลุงบุญช่วย-ลูกชาย" คดีฮุบธรณีสงฆ์ 3,800 ไร่เมืองจันท์

 

 

 

หน่วยหนุมาน กองปราบ บุกจับกุม "ลุงบุญช่วยและลูกชาย" ตามหมายจับเบิกความเท็จต่อศาลและยักยอกทรัพย์ ปมที่ดินมูลนิธิอภิธรรมมหาธาตุวิทยาลัย เป็นธรณีสงฆ์กว่า 3,800 ไร่ นำมาซึ่งเหตุยิงในศาลจันทบุรี

 

 

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 9 มิ.ย.63 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป., พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป., พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป., เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ "หนุมาน กองปราบ" จำนวน 20 นาย และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.2 บก.ป. พร้อมอาวุธครบมือ นำหมายค้นจากศาลอาญาเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 32/21 ม.10 ต.คลองพลู อ.เขาคิชฌกูฎ จ.จันทบุรี เข้าตรวจค้นจับกุมตัว นายบุญช่วย เจริญสถาพร อายุ 80 ปี และ นายกิตติพงษ์ เจริญสถาพร อายุ 43 ปี บุตรชาย สองผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา เบิกความเท็จต่อศาล, ให้การเท็จต่อเจ้าพนักงานและเจ้าหน้าที่, ร่วมกันยักยอกทรัพย์

 

 

ทันทีที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไปถึง พบบ้านหลังดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับอาคารสำนักงานตั้งอยู่ภายในไร่ จึงกระจายกำลังเข้าปิดล้อมเส้นทางหลบหนีต่างๆ จากนั้นจึงเข้าไปที่ตัวอาคารบ้านพัก ก่อนจะพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คนยังคงนอนหลับพักผ่อนอยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการหนุมานและชุดปฏิบัติการ กก.2 บก.ป. จึงจับกุมทั้งคู่เอาไว้ พร้อมกับตรวจยึดเอกสารหลักฐานจากภายในบ้านพักจำนวนหลายการไว้เป็นหลักฐาน โดยภายหลังการเข้าจับกุมตัว และตรวจค้นหาพยานหลักฐานต่างๆ ภายในบ้านเสร็จสิ้นแล้ว นั้นทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมก็ได้เร่งนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนเดินทางต่อมายังกองบังคับการปราบปรามเพื่อทำการสอบสวนโดยทันที

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2561 ทางมูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุวิทยาลัยได้ส่งตัวแทนเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. เพื่อแจ้งความเอาผิดกับ นายบุญช่วย ซึ่งเป็นน้องชายของพระกิตติวุฑโฒ ภิกขุ อดีตประธานมูลนิธิอภิธรรมมหาธาตุ จากกรณียักยอกที่ดินในพื้นที่ ต.พลวง ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฎ และบางส่วนใน อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ของมูลนิธิจำนวน 3,800 ไร่ ไปเป็นของตนเอง โดยมีการสวมสิทธิ์การครอบครองและนำไปออกโฉนดโดยมิชอบ

 

ทั้งนี้ ภายหลังรับเรื่องทางเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีดังกล่าวจึงได้นำกำลังลงพื้นที่สืบตรวจสอบข้อเท็จจริง จนกระทั่งพบว่าเดิมทีที่ดินผืนนี้เป็นที่ดิน ส.ป.ก. มีนายสมพล โกศลานันท์ เป็นผู้ครอบครอง กระทั่งประมาณปี 2513-2515 พระกิตติวุฒโฑ ได้มีการก่อตั้งมูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุวิทยาลัย พร้อมกับเปิดรับบริจาครวบรวมเงินของชาวบ้านมาเป็นทุนซื้อที่ดินผืนดังกล่าวจากนายสมพล เพื่อนำมาใช้ปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ ของพระสงฆ์ ในราคา 12 ล้านบาท แต่จ่ายเงินไปเพียง 8 ล้านบาท อีก 4 ล้านบาทยังไม่ได้ชำระ แต่ทางนายสมพลเห็นว่าจะนำที่ดินไปใช้ประโยชน์ทางศาสนา จึงมอบที่ดินให้ไปใช้ประโยชน์ก่อน

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้ที่ดินมาแล้วพระกิตติวุฒโฑได้มอบหมายให้นายบุญช่วย ซึ่งเป็นน้องชายของตัวเอง เป็นผู้ดูแลที่ดิน แต่เมื่อพระกิตติวุฒโฑได้มรณภาพลงในปี 2548 นายบุญช่วย และบุตรชาย กลับเริ่มวางแผนที่จะเข้าครอบครองที่ดินผืนดังกล่าวมาเป็นของตนเอง โดยในปี 2550 นายบุญช่วย ได้ไปยื่นเรื่องฟ้องร้อง นายเรวัฒิ โกศลานันท์ ลูกชายของ นายสมพล ในฐานะเป็นผู้รับมรดกเพื่อให้โอนที่ดินดังกล่าวมาเป็นของตัวเอง โดยมี นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความชื่อดัง เป็นทีมทนายความ กระทั่งศาลจังหวัดจันทบุรีมีคำพิพากษาให้ทายาทของ นายสมพล โอนที่ดินดังกล่าวไปเป็นชื่อของ นายบุญช่วย ตามที่ร้องขอ

จากนั้นปี 2554-2555 นายบุญช่วย ได้ไปยื่นขอเปลี่ยนที่ดิน ส.ป.ก. เป็นโฉนดที่ดินเพื่อทำให้มีมูลค่าสูงขึ้น ทาง น.ส.เขมจิรา บัณฑูรนิพิท และ พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ ซึ่งเป็นทายาทรุ่นหลานของ นายสมพล จึงเริ่มพบเห็นความผิดปกติ และเกิดความไม่พอใจเพราะเห็นว่าที่ดินดังกล่าวไม่ได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ทางศาสนาตามวัตถุประสงค์เดิม จึงเกิดการฟ้องร้องเป็นคดีขึ้นหลายคดี แต่เป็นทางฝ่ายทายาทที่แพ้คดีมาโดยตลอด

รวมถึงยังลุกลามบานปลายจนกลายเป็นมูลเหตุทำให้ พล.ต.ต.ธารินทร์ ตัดสินใจใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่นายบัญชา นางสุภาพร ภรรยานายบัญชา นายวิชัย อุดมธนภัทร และนายวิจัย สุขรมย์ ทีมทนาย ภายในศาลจังหวัดจันทบุรี ขณะกำลังรอพยานฝ่ายจำเลย และรอผู้พิพากษาขึ้นนั่งบัลลังก์นัดสืบพยานฝ่ายจำเลยนัดแรก เพื่อรับฟังการพิจารณาคดีการฟ้องร้องทางแพ่งปลีกย่อยเกี่ยวกับที่ดินผืนดังกล่าว จนเป็นเหตุให้นายบัญชา และ นายวิจัย เสียชีวิต ส่วนนางสุภาพร และ นายวิชัย ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่ พล.ต.ต.ธารินทร์ เองภายหลังก่อเหตุก็ได้ถูกนายธนากร ธีรวโรดม เสมียนทนายนำอาวุธปืนของ ร.ต.อ.ขจร บรรจง ตำรวจประจำศาลจังหวัดจันทบุรี ยิงใส่จนเสียชีวิตด้วยเช่นกัน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา

ภายหลังเกิดเรื่องขึ้นมาทำให้คดีดังกล่าวกลายเป็นที่สนใจจากสังคมที่ความไม่ชอบมา ด้วยเหตุนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ทางกองปราบจึงได้รับโอนสำนวนคดีทั้งหมดมาอยู่ในความดูแล พร้อมกับสืบสวนข้อเท็จจริง จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานนำไปสู่การออกหมายจับและจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนดังกล่าว

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ : 9 มิถุนายน 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264