60 บาท น้อยไป ไม่พอฉัน !

 

 

 

เทพไทบอกตองถวายวันละ 100 บาท

 

พระเณรทั่วประเทศแค่ 2.5 รูป

 

ไม่เหลือบ่ากว่าแรงรัฐบาลไทยจะดูแล

 

 

 

อา..ขออนุโมทนาและบอกตามตรงว่า เพิ่งจะเห็น ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ พูดดี พูดถูก พูดเหมาะ พูดสม พูดเป็นบุญเป็นกุศล ฯลฯ สารพัดดี ก็วันนี้แหละ ที่ท่าน ส.ส.เทพไท เสนพงศ์ ได้แย้งความเห็นของ คุณเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ซึ่งดำรงตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งประกาศว่า "จะช่วยเยียวยาพระสงฆ์สามเณรทั่วประเทศ วันละ 60 บาท" ซึ่งถึงแม้พระเณรจะเห็นว่า "มันน้อยไป ไม่เพียงพอ" แต่ก็พูดไม่ได้ เพราะพูดไปก็จะหาว่าพระเณรไม่สำรวม อยากได้ใคร่มี ฯลฯ จึงต้องนิ่งไว้

 

 

ครั้นคุณเทพไทได้ออกมาพูดวันนี้ ก็เท่ากับเอาความในใจของพระเณรไปบอกแก่รัฐบาล ทั้งด้านความเหมาะสมของราคาเงิน ทั้งความสามารถของรัฐบาลที่จะทำได้ เพราะจำนวนพระเณรไทยทั่วประเทศ แค่ 2.5 แสนรูป/องค์ เทียบกับจำนวนประชาชนคนไทยตั้ง 70-80 ล้าน และวงเงินงบประมาณหลายแสนล้าน ที่รัฐบาลขอกู้มาเยียวยาประชาชนหัวละ 5,000 ตั้ง 3 เดือน รวมคนละหมื่นห้า ก็ถือว่า..น้อยมาก หากจะเบียดแบ่งมาถวายพระ แค่วันละ 100 บาท

 

 

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ชี้ให้เห็นว่า ไม่ว่าคุณเทวัญหรือคุณเทพไทจะร่วมรัฐบาลเดียวกัน แต่ความคิดความอ่านในการบริหารจัดการต่อกิจการพระศาสนานั้น ต่างกันลิบลับ เทวัญเคยเผยว่า ตนเองเคยบวชวัดสระเกศมาก่อน แต่ทำได้แค่นี้ก็น่าผิดหวัง เพราะดีแต่พูด ขณะที่คุณเทพไทนั้น แม้ไม่เคยเป็นรัฐมนตรี แต่ความคิดความอ่านต่อการพระศาสนา ถือว่าเยี่ยม เหนือกว่าคุณเทวัญหลายขุม มีมุมมองที่เป็นบวกต่อพระเณร และมีข้อมูลที่เชื่อถือได้ จำแนกแจกแจงได้ทุกระดับ ตั้งแต่ค่าอาหารคาวหวานน้ำดื่มในแต่ละมื้อ ไปจนถึงการทำบุญกุศลของรัฐบาล เพราะการถวายค่าอาหารแก่พระสงฆ์องค์เณรนั้น มิใช่การเยียวยา แต่เป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เป็นหน้าที่อันสูงสุดที่ชาวพุทธจะพึงกระทำ ภูมิธรรมของพรรคประชาธิปัตย์สูงกว่าพรรคชาติพัฒนาและพลังประชารัฐก็ตรงนี้แหละ ทั้งๆ ที่ก็กินข้าวด้วยกันแท้ๆ แต่วิสัยทัศน์ต่างกันลิบลับ

 

 

ถามพระเณรทั่วไทยก็คงจะได้ความว่า อยากได้คุณเทพไทมาเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แทนคุณเทวัญ ลิปตพัลลภ ท่วมท้นแน่นอน ท่านนายกฯตู่ ทราบแล้ว ถ้าจะเปลี่ยนหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็อย่าลืมเปลี่ยนรัฐมนตรีประจำสำนักนายกด้วยนะ เจริญพร..

 

 

 

 

 

 

 

เทพไท เสนพงศ์ VS เทวัญ ลิปตพัลลภ

 

 

 

 

ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เสนอ เยียวยาพระวันละ 100 บาท ชี้ 60 บาทต่อวันน้อยไป ไม่สอดคล้องค่าครองชีพ

 

 

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การที่ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงมาตรการเยียวยาพระสงฆ์ที่บิณฑบาตไม่ได้ เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า ได้เสนอให้เยียวยาพระสงฆ์วันละ 60 บาทต่อรูป โดยจะส่งเงินไปให้วัดแต่ละแห่งเป็นผู้บริหารเงิน เบื้องต้นจะจ่ายเงินให้ตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. รวม 3 เดือน หรือ 91 วัน นั้น ตนไม่ทราบว่ารัฐบาลมีหลักเกณฑ์ในการเยียวยาพระภิกษุสงฆ์อย่างไรบ้าง หรือใช้หลักเกณฑ์อะไรในการเยียวยา ส่วนตัวเห็นว่าการเยียวยาให้แก่พระภิกษุสงฆ์วันละ 60 บาทนั้น เป็นจำนวนเงินที่น้อยเกินไป สำหรับค่าครองชีพในยุคปัจจุบัน เมื่อเปรียบเทียบกับการเยียวยาให้แก่ประชาชนทั่วไป เดือนละ 5,000 บาท ตกเฉลี่ยวันละ167บาท แต่พระภิกษุสงฆ์กลับได้รับค่าเยียวยาน้อยกว่า3เท่า คิดเป็นเงินเดือนละ 1,800 บาทเท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอกับค่าภัตตาหารในการฉันเช้า ฉันเพลแต่ละมื้อ ตกเฉลี่ยมื้อละ 30 บาท ไม่พอแม้แต่จะซื้อก๋วยเตี๋ยว หรือข้าวกระเพราไก่ไข่ดาว และน้ำดื่มได้ ซึ่งในสถานการณ์ขณะนี้ พระภิกษุสงฆ์ สามเณร ก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่นเดียวกัน เพราะมีการงดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา กิจนิมนต์ลดน้อยลง ทำให้ขาดแคลนจตุปัจจัย ที่ฆราวาส ญาติโยมทำบุญถวายแก่พระภิกษุสงฆ์ตามประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมา

 

 

ดังนั้นเพื่อให้มาตรการเยียวยาที่ถวายแก่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร เป็นไปด้วยความเหมาะสมตามฐานานุรูป จึงขอเสนอให้รัฐบาลถวายเงินเยียวยาแก่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร รูปละ 100 บาทต่อวัน หรือประมาณเดือนละ 3000 บาท แก่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร ที่มีจำนวน 250,000 รูปเท่านั้น ซึ่งใช้เงินงบประมาณจำนวนไม่มากเลย เมื่อเทียบกับวงเงินการเยียวยาให้แก่ฆราวาส หรือประชาชนทุกกลุ่มจำนวน 44-48ล้านคน และการถวายปัจจัยเยียวยาให้แก่พระภิกษุสงฆ์ในครั้งนี้ ถือว่ารัฐบาลได้ใช้โอกาสนี้สร้างบุญกุศลให้กับประเทศชาติอีกด้วย

 

 

 

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ : 5 มิถุนายน 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264