ต้านปลดเจ้าอาวาส !

 

 

แพ้คดีในศาล แต่ชนะใจชาวบ้าน

เพราะท่านสร้างไว้ให้ประเทศชาติศาสนา มิใช่เพื่อตัวเอง

แล้วจะปลดท่านทำไม ?

 

 

 

 

 

 

อา..เรียนไปยังท่านเจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่ากรุณาดู "มหาเถรสมาคม" เป็นตัวอย่าง ดังต่อไปนี้

 

 

 

 

 

 

 

1. เจ้าคุณประกอบ (พระพรหมกวี) เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร เจ้าคณะภาค 13 ถูกกรมศิลป์ฟ้องร้องข้อหาทุบทำลายโบราณสถานโดยใช้อำนาจของเจ้าอาวาส ปรากฏว่าแพ้คดี ถูกศาลตัดสินให้จำคุก 3 ปี แต่รอลงอาญา 1 ปี ปรากฏว่าถึงปัจจุบันยังไม่ถูกปลดจากตำแหน่งใดๆ ทั้งสิ้น แถมยังมีชื่อติดโผเจ้าคณะภาคชุดพระราชทานผ่านมหาเถรสมาคมอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

2. มหาสายชล (พระเทพสุธี) เจ้าคณะภาค 1 วัดชนะสงคราม ทำงานในคดีพระธัมมชโยจนบานทะโร่ ถึงปัจจุบันยังไม่รู้ว่าธัมมชโยอยู่ไหน แต่ยังลอยหน้าลอยตาอยู่ในตำแหน่งได้อย่างสบายๆ แถมมีชื่อติดโผเจ้าคณะภาคชุดใหม่ ภายใต้การกำกับดูแลของสมเด็จพระสังฆราชอัมพรอีกด้วย ทุกวันนี้ท่านสายชลก็ยังสุขสบายดี ขณะที่พระศาสนานั้นเละตุ้มเป๊ะ พระเณรทั่วประเทศแทบจะอดตาย ได้ค่าเยียวยาโควิดหัวละ 40-60 บาท ขาดตัว

เอาแค่นี้ก็เหลือกินเหลือใช้แล้ว ตัวอย่างอันดีมีเห็นชัด มหาเถรสมาคมชื่นชมในผลงาน ไม่ยอมปลดปล่อย มีงานก็นิมนต์ไปกินใช้ร่วมกัน ไม่รังเกียจรังงอนอะไรเลย เป็นนักการเมืองก็ผสมพันธุ์ได้ไม่เลือก ดี-เลวพอกันทั้งธรรมยุตและมหานิกาย

 

 

ถ้าจะเทียบผลงานระหว่างเจ้าอาวาสวัดทุ่งเคล็ด ที่สร้างโบสถ์เหรียญบาทเป็นหลังแรกของประเทศไทย กับมหาสายชลเจ้าคณะภาค 1 แล้ว รับรองว่าเจ้าอาวาสวัดทุ่งเคล็ดมีผลงานดีเด่นกว่ามากมาย จึงไม่ควรปลดท่าน น่าจะเสนอเลื่อนสมณศักดิ์ให้ด้วยซ้ำไป  ประเดี๋ยวคนจะหาว่าท่านเจ้าคณะจังหวัดไม่เคยก่อสร้างและไม่เคยเป็นหนี้ ทั้งๆ ที่หนี้เขาก็หาใช้เอง แล้วจะไปยุ่งกับท่านเพื่ออะไร ดังนั้น ท่านเจ้าคณะจังหวัดประจวบ จะล้ำหน้ามหาเถรสมาคมท่านไปทำไม เดินตามผู้ใหญ่ดีกว่า หมาไม่กัด เชื่อหรือไม่ก็ตามใจ อิอิ !

 

 

 

 

 

 

ค้านปลดเจ้าอาวาสวัดดังทับสะแก หลังแพ้คดีแพ่งค่าก่อสร้างโบสถ์เหรียญบาท 4.4 ล้าน

 

 

วันที่ 1 มิ.ย. 63 ชาวบ้านราว 100 คน จากหมู่ 3 บ้านทุ่งเคล็ด ต.นาหูกวาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และญาติธรรมจาก กทม. เดินทางมารวมตัวที่ด้านหน้าสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภายในวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง เขตเทศบาลตำบลคลองวาฬ อ.เมืองฯ เพื่อติดตามผลการประชุมของเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีผู้ปกครองคณะสงฆ์ลงนามในคำสั่งพิจารณาให้ พระสมุห์อาทิตย์ อิสระปัญโญ อายุ 45 ปี เจ้าอาวาสวัดทุ่งเคล็ด หรือวัดโบสถ์เหรียญบาท อ.ทับสะแก ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส ให้ย้ายออกจากวัดโบสถ์เหรียญบาท ให้แต่งตั้งกรรมการวัดชุดใหม่แทนชุดเดิม และให้ผู้รับเหมาก่อสร้างโบสถ์เหรียญบาท มีส่วนร่วมในการบริหารทรัพย์สินภายในวัดจนกว่าเจ้าอาวาสจะชำระหนี้ครบถ้วนตามที่ผู้รับเหมารายหนึ่งยื่นหนังสือร้องเรียนถึงเจ้าคณะจังหวัด ฝ่ายมหานิกาย

 

มีรายงานว่าก่อนหน้านี้เจ้าคณะจังหวัด มีคำสั่งให้พระสมุห์อาทิตย์พ้นจากตำแหน่งเจ้าคณะตำบลนาหูกวาง เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 63 หลังจากผู้รับเหมาก่อสร้างโบสถ์เหรียญบาทเป็นโจทย์ยื่นฟ้องแพ่งเจ้าอาวาสวัดกับพวกเป็นจำเลยเมื่อปี 2559 ต่อมามีคำสั่งศาลให้เจ้าอาวาสแพ้คดี ต้องชดใช้ค่าก่อสร้าง 4.4 ล้านบาท ทำให้ชาวบ้านที่มารวมตัวเพื่อรอฟังผลการพิจารณาหน้าห้องประชุมไม่พอใจเป็นอย่างมาก และบางรายได้เตรียมโฉนดที่ดินเพื่อมอบให้วัดนำไปชดใช้ค่าเสียหายจากการฟ้องร้องทางแพ่ง

 

นายภูวนารถ แช่มเจิมปฐม คนขับรถในฐานะคนสนิทของเจ้าอาวาสวัดโบสถ์เหรียญบาท กล่าวว่า พระสมุห์อาทิตย์ เดิมเป็นชาว จ.ราชบุรี เข้ามาพัฒนาวัดนานกว่า 15 ปีกระทั่งวัดมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งประเทศ ขณะนี้วัดเป็นหนี้ทั้งหมด 8.4 ล้านบาท ขณะที่การสร้างโบสถ์เหรียญบาทตั้งแต่ปี 2559 ใช้งบกว่า 9.5 ล้านบาท ปัจจุบันก่อสร้างแล้วกว่า 90 % แต่มีปัญหาวัดถูกฟ้องร้องและแพ้คดี ทำให้เป็นหนี้ผู้รับเหมาตามคำสั่งศาลอีก 4.4 ล้านบาท โดยบุคคลภายนอกจะมองว่าวัดมีรายได้จากการท่องเที่ยวหลังจากการก่อสร้างโบสถ์เหรียญบาท ทำให้วัดมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวและต้องการเข้าไปหาผลประโยชน์ ขณะที่ปัจจุบันวัดมีเงินเหลือในบัญชีเงินฝากไม่ถึง 1,000 บาท และส่วนตัวแปลกใจกับคำสั่งของคณะผู้ปกครองสงฆ์ที่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องทั้งหมดของผู้รับเหมาที่ชนะคดี

 

มีรายงานว่า การประชุมเพื่อพิจารณาตามข้อร้องเรียนของผู้รับหมาใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงยังไม่มีข้อยุติ ขณะที่ชาวบ้านยังปักหลักรอผลการประชุมโดยยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ย้ายพระสมุห์อาทิตย์ออกจากวัดโบสถ์เหรียญบาท หรือ ปลดออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสอย่างเด็ดขาด สำหรับวัดโบสถ์เหรียญบาทที่ผ่านมา เป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังได้รับความนิยมด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากภายในและภายนอกอุโบสถมีการใช้เหรียญบาทประดับฝาผนังโบสถ์ กว่า 3 ล้านเหรียญ เป็นวัดแรกในประเทศไทย

 

 

ที่มา : สยามรัฐ : 3 มิถุนายน 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264