ว่างระนาว !

 

 

ตำแหน่งในสำนักพุทธฯว่างมานาน

ทั้ง ผอ.พศจ. และผู้บริหารส่วนกลาง

ว่างมากมายเหมือนเจ้าคณะภาค

 

ถามคุณณรงค์ว่าทำไมถึงไม่ตั้ง ?

 

 

 

 

 

 

ณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักพุทธฯ

 

 

 

 

 

 

อา..ถามคุณณรงค์ว่า ตำแหน่ง "รอง ผอ.พศ.-เลขานุการกรม" ไปจนถึง "ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดต่างๆ ทั่วไทย" ทำไมยังไม่ตั้ง ผ่านมาตั้ง 8 เดือน คือตั้งแต่ตุลาคมปีกลาย ถึงมิถุนาปีนี้ ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีการแต่งตั้ง

สันนิษฐานได้หลายทาง

 

 

1. เอาอย่างมหาเถรสมาคม ที่มีปัญหาตัวบุคคลบางคนในตำแหน่งเจ้าคณะภาค ก็เลยไม่กล้าตั้งทั้งหมด เพราะกลัวโดนด่าว่าซี้ซั้วตั้ง มันจะเสียหายถึงผู้ตั้ง ปล่อยไว้ให้ "ว่าง" ข้ามเดือนข้ามปี มีมหาเถรสมาคมก็เหมือนไม่มี

 

2. ไม่มีเงิน คือเงินงบประมาณในส่วนของสำนักพุทธฯ ตั้งแต่สมัย "พงศ์พร" เป็นต้นมา ก็กระเบียดกระเสียนอยู่แล้ว ถึงกับต้องออกนโยบาย "ปลูกผักสวนครัว" เป็นอาหารเสริม ซ้ำร้าย พอเกิดไวรัสระบาด รัฐบาลก็สั่งให้สำนักพุทธฯ "ตัดงบประมาณส่งคืนส่วนกลาง ไปอีกถึง 177 ล้าน" ถามว่าจะเอาเงินที่ไหนบริหาร ตำแหน่ง ผอ.พศ. ของคุณณรงค์วันนี้ มีค่าพอกับภารโรงบ้านนอกเท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนั้นก็เลย..เอาไว้ก่อน

 

3. ไม่มีตัวบุคคลจะดำรงตำแหน่ง หมายถึงว่า ไม่มีบุคคลากรที่เหมาะสมกับตำแหน่ง ซึ่งถ้าเป็นจริงก็จะเป็นเรื่องน่าเศร้าเป็นอย่างยิ่ง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นหน่วยงานบริหารกิจการพระศาสนาที่มีประชาชนคนไทยมากมายกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นฐานรองรับ แต่กลับไม่มีบุคคลากรที่จะทำงานให้พระศาสนา มันอับอายขายหน้า แต่ถ้าว่าบุคคลากรนั้นมี แต่ผู้บริหารไม่มีวิสัยทัศน์ ปล่อยปละละเลยไม่ยอมตั้ง แบบนี้ก็ไม่สมควรดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ. อีกต่อไป เพราะเขาให้มาทำงาน มิใช่ให้มาโม้

 

ก็ส่งถามตรงไปยัง "คุณณรงค์ ทรงอารมณ์" ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ คนปัจจุบัน ว่ากรุณาหันมาปรับปรุงทีมงานภายในสำนักพุทธฯ ให้พร้อม เพราะถ้าคนไม่พร้อม อะไรก็ไม่พร้อม การจะเป็นผู้นำนั้น ต้องนำคน มิใช่นำควาย ตะที "พงศ์พร" ละก็ ตั้งเช้าตั้งเย็นตั้งซ้ำตั้งซ้อน เหมือนกลัวตกงาน ทำงานคุ้มค่าจ้างหรือเปล่าล่ะ

 

 

 

 

 

 

(บน) ผังผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งว่างระนาว ตั้งแต่ รอง ผอ.พศ. 2 ตำแหน่ง เลขานุการกรม 1 ตำแหน่ง ผู้อำนวยการกองอีก 2 ตำแหน่ง รวมแล้ว ส่วนกลางว่างถึง 5 ตำแหน่ง

 

(ล่าง) ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (ผอ.พศจ.) ตั้งแต่เหนือจดใต้มากมายถึง 9 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย พิษณุโลก หนองคาย สกลนคร ศรีสะเกษ มหาสารคาม สงขลา ยะลา และอุดรธานี

 

ตำแหน่งเหล่านี้ ว่างมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 จนถึงเดือนมิถุนายนปีนี้ ก็เป็นเวลานานถึง 8 เดือน ยังไม่มีคำสั่งแต่งตั้งให้ใครเข้าไปดำรงตำแหน่ง เพื่อขับเคลื่อนงานพระให้เดินหน้าเหมือนจังหวัดอื่นๆ เลย

 

 

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 1 มิถุนายน 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264