อื้ออึง !

 

สงสัยสาเหตุมรณภาพของพระอาจารย์สุดใจ

รวมทั้ง ทำไม ถึงรีบเผา ?

 

 

 

 

 

 

อา..อาสีวิโส อานันทะ ถ้าถึงระดับ "หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ" ซึ่งเจ้าของนับถือหลวงตามหาบัว เจ้าของวัดป่าบ้านตาด เป็นถึงระดับ "พ่อแม่ครูอาจารย์" ตั้งคำถามต่อสาธารณชน ต่อวัดใหญ่เสาหลักของนิกายธรรมยุตในภาคอีสานแห่งนี้ เชื่อว่าคงไม่มีใครคลางแคลงใจในเจตนาว่าบริสุทธิ์หรือไม่ เพราะทุกวันนี้ รูปปั้นหลวงตามหาบัวก็ยังคงเป็น "ปูชนียบุคคล" ประจำห้องข่าวของ..สนธิ ลิ้มทองกุล

 

 

 

 

 

 

 

TIGER AND THE GOLD

 

ของอันตรายสำหรับบรรพชิตในพระพุทธศาสนา

แต่ว่าพระสายหลวงตาบัวเก่งกว่าพระพุทธเจ้า จึงเข้าไปจับต้องเล่น

เลยโดนเสือและทองคำเล่นงานจนล้มหายตายจากไปอย่างอเน็จอนาถ

 

ในสายตาของ..ปัญญาชน

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าจะให้คำนิยามในปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ต่อวัดในสายของหลวงตามหาบัวแล้ว ก็เห็นจะต้องบอกว่า "จากเสือถึงทองคำ" นำมาซึ่งความพินาศอย่างย่อยยับ ต่อสถาบันพระป่าสายหลวงปู่มั่น ให้หวั่นไหวอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

 

 

 

 


  

 

 

 

เริ่มจาก "วัดเสือหลวงตามหาบัว" กาญจนบุรี ซึ่งมีเสียงท้วงติงว่า "สัตว์หน้าขน คนหน้าทะเล้น" อย่าเอามาเล่นเป็นเพื่อน แต่หลวงตาจันทร์ ศิษย์โปรดหลวงตาบัว กลับไม่ฟัง เถียงข้างๆ คูๆ อวดอ้างอิทธิฤทธิ์ว่า "เสือวัดนี้ไม่กัดคน" ทำนองว่าเอาอยู่ กูเก่ง หรือ กูแน่ ถึงกับเปิดรายการ "โชว์เสือ" อวดชาวโลก เรียกเงินเข้าวัดได้เป็นล่ำเป็นสัน

 

 

 

 

 

 

และแล้วชาวโลกก็ต้องตะลึง เมื่อเสือที่หลวงตาจันทร์เลี้ยงมาแต่อ้อนแต่ออก เหมือนลูกในไส้ ได้ทำร้ายอย่างสาหัสเกือบตาย ต่อจากนั้น อะไรๆ ที่ซุกไว้ใต้พรมก็เปิดเผยออกมา กลายเป็นว่า วัดเสือแห่งนี้ มีปัญหาว่าด้วยการค้าสัตว์ต้องห้าม ตามมาด้วยผลประโยชน์มหาศาล ที่ใครๆ ก็กระหายอยากและยื้อแย่ง ใครอยากรู้ก็ไปดูข่าวเก่าๆ ภาพหลวงตาจันทร์ถูกเสือตะปบเพียงภาพเดียว ก็ตอบคำถามได้ล้านคำ

 

 

 

 

 

 

 

แต่เรื่องเสือดูจะชิดซ้ายไปเลย เมื่อเทียบกับ "อภิมหาโปรเจ็คบิณฑบาตทองคำช่วยชาติ" ซึ่งริเริ่มด้วยดำริของหลวงตามหาบัว จนกระทั่งหลวงตาบัวมรณภาพ ก็ผ่องถ่ายมรดกชิ้นนี้ให้แก่ศิษย์สายวัดป่าบ้านตาด ยังคงบิณฑบาตเงินทองช่วยชาติเรื่อยมา แถมต่อยอดด้วยโครงการสร้างอภิมหามณฑป บนเนื้อที่ร่วมๆ 200 ไร่ ที่เรียกว่า "พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล" อลังการงานสร้างที่สุดในภาคอีสาน มูลค่าน่าจะทะลุ 1000 ล้าน บนยอดพระเจดีย์นั้นท่านจะหล่อด้วย "ทองคำ" น้ำหนักถึง 120 กิโล !

 

 

 

 

 

 

แต่แล้วเงินและทองคำของหลวงตามหาบัวก็เข้าฉาก "ไฟไหม้วัดป่าบ้านตาด" อันเป็นสาเหตุแห่งความตายของ "พระอาจารย์สุดใจ" เจ้าอาวาส ผู้สืบทอดตำแหน่งของหลวงตามหาบัว อย่างไม่น่าเป็นไปได้ เพราะคงไม่มีใครสงสัยอะไรในวัดป่าที่มีพระอรหันต์เคยเป็นเจ้าอาวาสแห่งนี้

 

 

แต่ที่มีข่าวก็เพราะ "เจ้าหน้าที่ตำรวจ" ได้เปิดเผยว่า "ยังไม่สามารถให้ใครเข้าไปในกุฏิที่ถูกไฟไหม้นั้นได้ เพราะยังมีเงินและทองคำที่จะนำไปสร้างพิพิธภัณฑ์หลวงตาบัวเก็บไว้" หมายความว่า ?

ก็หมายถึงว่า

 

 

 

1. พระอาจารย์สุดใจ ได้เก็บรักษาเงินทองจำนวนมากไว้ในกุฏิ มิได้นำไปเข้าธนาคารหรือตู้เซฟของธนาคาร

 

2. เพื่อจะให้เกิดความปลอดภัย จึงทำการ "เสริมความแข็งแรง" ให้แก่กุฏิไม้เก่าๆ นั้น รวมทั้งเหล็กดัดที่หน้าต่างนั้นด้วย

 

3. และเมื่อพระภิกษุจะเข้าไปช่วยพระอาจารย์สุดใจก็ทำไม่ได้ เพราะติดปัญหาเหล็กดัดที่หน้าต่างนั่นเอง เป็นประเด็นว่า กุฏิพระกรรมฐานในวัดป่า จะติดเหล็กดัดไปทำไม ถ้าไม่มีทรัพย์สินมีค่าเก็บรักษาเอาไว้และไม่กลัวหายหรือถูกขโมย

 

 

ทั้งหมดนี้ จึงเป็นเงื่อนงำต่อคำสงสัยของพุทธศาสนิกชนมากมาย ผู้คาใจว่า เหตุไฉน พระอาจารย์สุดใจ เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด อันเป็นวัดหลักของพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น จึงถูกไฟคลอกมรณภาพบนกุฏิกลางวันแสกๆ ทั้งๆ ที่ภายในวัดก็มีพระเณรอยู่เป็นจำนวนมาก หากแต่ไม่มีใครช่วยได้ ต้องทนเห็นท่านถูกไฟไหม้ตายไปต่อหน้าต่อตา

 

 

 

ถามว่า

ท่านตายเพราะไฟ หรือว่า ท่านตายเพราะทองคำ ?

 

 

 

 

 

 

 

สลด ! เพลิงไหม้กุฏิ "หลวงพ่อสุดใจ" เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด มรณภาพ หลายฝ่ายคาใจทำไมรีบเผา !

 

 


เมื่อวันที่ 22 พ.ค. เวลา 13.50 น. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิหลวงพ่อสุดใจ ทนฺตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังเกิดเหตุ หน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลบ้านตาด ได้นำรถดับเพลิงออกไปช่วยดับไฟ ด้านเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัวหลวงพ่อสุดใจ ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากไฟคลอกส่งโรงพยาบาลอุดรธานี อย่างไรก็ตาม หลวงพ่อสุดใจทนพิษบาดแผลไม่ไหว ได้มรณภาพระหว่างทาง

ทั้งนี้ นายรุ่งชัย วิริยะบัณฑิตกุล ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า จากการสอบสวนพระสิทธิชัย สุขิโต อายุ 40 ปี พระลูกวัดวัดป่าบ้านตาด เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ พระอาจารย์นอนอยู่ในกุฎิ มีศิษยานุศิษย์เห็นไฟลุกไหม้บริเวณบันได และลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรีบแจ้งพระลูกวัดเข้าไปช่วย แต่ขึ้นบันไดไม่ได้ เพราะไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง จึงพากันปีนหน้าต่าง พบพระอาจารย์นั่งที่พื้น หน้าฟุบอยู่กับเตียง จึงช่วยกันใช้ไม้งัดเหล็กดัด แต่งัดไม่ได้ เพราะเหล็กแข็ง จึงลงมาตามพระมาช่วยกันอีกหลายคน พอส่องดูก็พบพระอาจารย์ลงไปนอนที่พื้นแล้ว แต่ทำอะไรไม่ได้ จึงช่วยกันฉีดน้ำดับไฟ และรอจนรถดับเพลิงมาถึง และฉีดน้ำดับไฟด้านหน้า เมื่อเพลิงเบาบางลง พระได้ช่วยกันงัดเหล็กดัดเข้าไปอุ้มร่างพระอาจารย์ที่หมดสติ และร่างกายถูกไฟลวกจากศีรษะถึงเท้า ออกมาทางหน้าต่าง ส่งโรงพยาบาล


พระพงษ์ศักดิ์ บัณฑิโต พระลูกวัดที่เข้าไปช่วยอีกรูป เล่าว่า เมื่อมาถึงกุฎิเจ้าอาวาส ก็ไม่สามารถเข้าไปช่วยได้ เพราะไฟลุกโหมอย่างรุนแรง บริเวณจุดตั้งพัดลมแอร์ เห็นพระอาจารย์สุดใจถูกไฟลวก ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า คาดว่าจะสำลักควันไฟ พอดับเพลิงฉีดน้ำจนไฟสงบ จึงช่วยกันงัดเหล็กดัดหน้าต่างออก และอุ้มร่างออกมาทางหน้าต่าง ซึ่งพระอาจารย์ถูกไฟลวกจนผิวหนังหลุด และร่างกายแข็งหมดแล้ว

ขณะที่ นายกอบเกียรติ กาญจนะ ไวยาวัจกร และอดีตรองผู้ว่าฯ อุดรธานี เผยว่า พระอาจารย์สุดใจ ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน แต่จะปฏิบัติกิจของสงฆ์ทุกวัน เสร็จแล้ว จะกลับเข้ามานอนพักผ่อนที่กุฎิ เวลา 14.00 น. จะลุกขึ้นมาฉันยา เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้จนมรณภาพ จะแจ้งให้พระผู้ใหญ่รวมทั้งพระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย รับทราบและจะเดินทางมาให้คำปรึกษา ในการจัดพิธีตามแนวทางของพระวัดป่า ทั้งนี้ได้เสนอตั้งคณะกรรมการ ดูแลเรื่องการจัดพิธีงานฌาปนกิจศพ


โดยมีรายงานว่า คณะสงฆ์และฆราวาส ประชุมหารือเรื่องการจัดพิธีศพพระอาจารย์สุดใจแล้ว ต่างเห็นพ้องกำหนดให้มีพิธีขอขมาสรีระสังขารองค์พระอาจารย์สุดใจ และประชุมเพลิงสรีระสังขารฯ ในวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค. นี้ เวลา 16.00 น. บริเวณลานข้าวเปลือก ด้านข้างศาลาใหญ่ วัดป่าบ้านตาด


สำหรับสถานการณ์ที่วัดป่าบ้านตาดในวันนี้ (23 พ.ค.) พระเถรานุเถระ และคณะสงฆ์วัดป่าบ้านตาด โดยการนำของพระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย ได้ประกอบพิธีแต่งตั้ง พระอธิการสุธรรม สุธัมโม วัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ซึ่งพิธีเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเรียบง่าย และประชาชนที่มาร่วมในพิธีรับทราบโดยทั่วกัน นอกจากนี้รักษาการเจ้าอาวาสได้มีการแต่งตั้งรักษาการไวยาวัจกรด้วย

พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) กล่าวว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาส เป็นมติของมหาเถรสมาคม ที่ตั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจงานศพของหลวงพ่อสุดใจ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หลังจากเสร็จสิ้นงาน คณะก็จะมีการประชุมของคณะสงฆ์ เพื่อสรรหาเจ้าอาวาสต่อไป

 

 


ส่วนข้อสงสัยที่ญาติโยมถามมาเยอะว่า ทำไมรีบเผาหลวงพ่อสุดใจ

 

พระราชสารโกศล กล่าวว่า การที่รีบเผา เพราะขณะนี้มีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์จึงมีมติ ไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทธาญาติโยมกันมากระหว่างงาน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ จึงเห็นชอบให้เผาโดยเร็ว

 

ด้าน พ.ต.อ.หญิง สุธิสา ใครอุบล นวท. (สบ 4) พฐ.จว.อุดรธานี ได้นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบกุฏิพระอาจารย์สุดใจที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งกุฏิเป็นไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง ได้ถูกไฟไหม้บริเวณด้านหน้าจากบันไดถึงห้องนอน หลังคาได้รับความเสียหายหมดทั้งหลัง โดยตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้นำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งทั้ง 4 ด้านของกุฏิ และมีตำรวจเข้าเวรรักษาความปลอดภัย ไม่ให้บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในกุฏิ เพราะภายในกุฏิมีเงิน ทองคำ ซึ่งเป็นปัจจัย ที่ศิษยานุศิษย์ถวายสมทบทุนสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัว

พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เผยว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว เพื่อเก็บพยานหลักฐานทุกสิ่ง โดยเฉพาะวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ ขออย่าเข้าไปยุ่งในพยานและหลักฐาน ขณะนี้ตำรวจได้กั้นพื้นที่ด้วยโปลิศไลน์ไว้ เพื่อแสวงหาความจริง ส่วนความขัดแย้งในวัด ตำรวจไม่สามารถตอบได้ ขอให้เป็นความลับของการสอบสวน ซึ่งจะต้องหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม เบื้องต้นได้รับแจ้งจากทางนิติเวชว่า พบเขม่าควันไฟอยู่ในหลอดลมหลวงพ่อสุดใจ ร่องรอยการถูกทำร้ายขณะนี้ยังไม่ปรากฏ ส่วนการสอบพยานบุคคล ได้สอบพยานที่สำคัญ ซึ่งยังไม่บ่งชี้ไปในทิศทางใด ตำรวจยังเปิดกว้างในทุกประเด็น เพราะเสียชีวิตผิดทำธรรมชาติ


มีรายงานว่า พระอาจารย์อินทร์ถวาย เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย เผยหลังประชุมหารือเรื่องพระอาจารย์สุดใจ ว่า จะส่งสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ไปผ่าชันสูตรที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ในวันนี้ (23 พ.ค.)


สำหรับพระอาจารย์สุดใจ ทนฺตมโน เป็นพระที่ทำงานใกล้ชิดกับพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ผู้ริเริ่มโครงการผ้าป่าช่วยชาติ ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 พระอาจารย์สุดใจ มีนามเดิมว่า สุดใจ เชาว์สมุทร เกิดเมื่อวันที่ 14 ต.ค.2487 ที่ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมืองฯ จังหวัดสมุทรปราการ สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี เศรษฐศาสตรบัณฑิต คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโท พัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิตทางพัฒนาการเศรษฐกิจ คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)


นายสุดใจได้เข้าอุปสมบทเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2516 ที่วัดอโศการาม ต.ท้ายบ้าน อ.เมืองฯ จ.สมุทรปราการ ได้รับฉายาว่า ทนฺตมโน ในพรรษาแรกได้อยู่ศึกษาอบรมกับหลวงปู่อ่อน ญาณสิริ วัดป่านิโครธาราม อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี จากนั้นในพรรษาที่ 3 ได้มาอยู่ศึกษาอบรมกับหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี


พระอาจารย์สุดใจ ได้รับความไว้วางใจจาก หลวงตามหาบัว ให้ดูแลเรื่องหนังสือธรรมะต่างๆ โดยหนังสือของหลวงตามหาบัวเกือบทุกเล่ม ตลอดถึงการเทศน์ต่างๆ ที่ลงในเว็บไซต์หลวงตาดอตคอม จะต้องผ่านการตรวจจากพระอาจารย์สุดใจทั้งหมด โดยพระอาจารย์สุดใจดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค. 2554 เป็นต้นมา กระทั่งมรณภาพ หลังเกิดเพลิงไหม้กุฏิ รวมอายุได้ 76 ปี

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ : 23 พฤษภาคม 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264