หวยงวดสอง !

 

 

ศาลอุทธรณ์สั่งขายที่ดินธรรมกาย

 

"ที่ดินบุญรักษา"

 

เอาเงินคืนสหกรณ์คลองจั่น 298 ล้าน จิ๊บๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

 

 

 

 

อา..นับตั้งแต่เกิดคดีสหกรณ์คลองจั่น เกี่ยวพันถึงท่านธัมมชโย ผู้ยิ่งใหญ่แห่งราชอาณาจักรธรรมกาย ในต้นปี 2556 เป็นต้นมานั้น ว่ากันว่ามีการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง "หลายร้อยคดี" ทั้งที่สอบสวนเสร็จและยังไม่เสร็จ เพราะหาตัวผู้ต้องหายังไม่เจอ แต่มีคดีใหญ่ที่น่าสนใจอยู่ 3 คดีด้วยกัน คือ

 

 

 

 

 

 

 

1. คดีโกงเงินสหกรณ์คลองจั่น มีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร เป็นจำเลย ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 7 ปี เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562

 

 

 

 

 

 

 

2. คดีฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น มีนายอนันต์ อัศวโภคิน เป็นจำเลย ซึ่งอัยการพิเศษสั่งไม่ฟ้องไปเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2562 และทางดีเอสไอ ซึ่งเป็นเจ้าของสำนวน ได้ยื่นอุทธรณ์ต่ออัยการสูงสุด และยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของอัยการสูงสุด

 

 

 

 

 

 

 

3. คดีฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น อันมีพระเทพมหาญาณมุนี (ธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย (ในตอนนั้น) ตกเป็นผู้ต้องหา ซึ่งทางดีเอสไอมีพยานหลักฐานว่า พระธัมมชโยได้รับเงินจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร ซึ่งได้ยักยอกมาจากสหกรณ์คลองจั่น เป็นเช็คสั่งจ่ายหลายครั้ง จึงได้ออกหมายเรียกและหมายจับในเดือนเมษายน 2559 แต่พระธัมมชโยอ้างว่าป่วย ไม่ยอมมอบตัว และเมื่อดีเอสไออาศัยคำสั่งคณะปฏิวัติ (คสช.) ม.44 ลงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 ส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ปรากฏว่าหาตัวพระธัมมชโยไม่เจอ จนกระทั่งบัดนี้ 3 ปีกว่าแล้ว ไม่มีใครรู้ว่าพระธัมมชโยอยู่ไหน ?

 

 

 

 

 

 

 

 

แต่ยังมีคดีอันเกี่ยวกับทรัพย์สินในคดีฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น คือ มีการนำเงินไปเข้ามูลนิธิมหาอุบาสิกาจันทน์ของวัดพระธรรมกาย และมูลนิธิก็นำเงินจำนวนนั้นไปจัดซื้อจัดจ้างมากมายหลายแห่ง ดีเอสไอก็ต้องสืบไปให้เจอ เพื่อนำเงินกลับมาคืนให้แก่สหกรณ์คลองจั่นซึ่งเป็นผู้เสียหาย จะได้นำเงินคืนให้แก่สมาชิกที่เอาเงินมาออมไว้ในสหกรณ์แห่งนี้

 

 

เงินก้อนใหญ่ที่สืบทราบนั้น ทราบว่ามีการนำเงินไปซื้อที่ดินและสร้างอาคารบุญรักษา จึงแยกออกเป็น 2 สำนวน หรือ 2 คดี

 

 

คดีแรกเป็นคดีแพ่ง ที่ ฟ.92/2560 เกี่ยวกับ "ตัวอาคารบุญรักษา" วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ศาลชั้นต้นได้พิพากษา "ให้ขายทอดตลาดอาคารบุญรักษา" แล้วนำเงิน 303 ล้านบาท คืนให้แก่สหกรณ์คลองจั่น ส่วนที่เหลือค่อยคืนให้วัดพระธรรมกาย

 

 

 

 

 

 

 

คดีที่สองเป็นคดีแพ่ง ที่ ฟ.75/2560 เกี่ยวกับ "ทิ่ดินบริเวณก่อสร้างอาคารบุญรักษา" วันที่ 25 ธันวาคม 2561 ศาลสั่งให้คืนที่ดิน 8 แปลง พร้อมดอกผล ให้แก่สหกรณ์คลองจั่น เป็นจำนวนเงิน 298 ล้านบาท จำเลยอุทธรณ์

 

 

 

 

 

 

ตกวันที่ 27 มีนาคม 2563 ศาลอุทธรณ์ ได้มีคำพิพากษา "ให้ขายทอดตลาด" ที่ดินบริเวณอาคารบุญรักษา และนำเงิน 298 ล้าน คืนให้แก่สหกรณ์คลองจั่น เงินส่วนที่เหลือจากนั้นให้ "ตกเป็นของแผ่นดิน" ทั้งสิ้น

 

 

ซึ่งก็เชื่อว่า ทางวัดพระธรรมกาย คงจะเตรียมรับมือกับเหตุการณ์นี้ไว้แล้ว คือถ้าแพ้คดี ก็ต้องมีการเอาเงินเข้าไปซื้อที่ดินดังกล่าวคืนมา (รวมทั้งอาคารบุญรักษาด้วย) เพราะคงไม่มีใครไปซื้อที่ดินกลางวัด งานนี้อย่างไรก็ไม่พ้นมือท่านทัตตชีโว ถึงจะเสียหายไปหน่อยก็แค่ 300 ล้าน ขนหน้าแข้งท่านธัมมชโยไม่ร่วงหรอก ถือเสียว่าฟาดเคราะห์ !

 

 

 

 

ข่าว : เนชั่น : 30 มีนาคม 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264