หลวงพ่อคูณ วัดหนองแวง ละสังขาร !

 

ลูกหลานชาวพุทธทั่วโลกสะอื้น

 

สูญเสียพระมหาเถระผู้มากล้นบารมีแห่งอีสาน

 

 

 

 

 

 

พระธรรมวิสุทธาจารย์

 

(หลวงพ่อคูณ ขนฺติโก)

 

วัดหนองแวง พระอารามหลวง เมืองขอนแก่น

 

 

 

ข่าวจากวัดหนองแวง พระอารามหลวง จังหวัดขอนแก่น รายงานว่า เมื่อเวลา 09.09 น. ของวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 พระธรรมวิสุทธาจารย์ (หลวงพ่อคูณ ขนฺติโก) เจ้าอาวาสวัดหนองแวง พระอารามหลวง เมืองขอนแก่น ได้ละสังขารด้วยโรคชรา สิริอายุ 91 พรรษา 71

 

 

หลวงพ่อคูณ ขนฺติโก พระมหาเถราจารย์แห่งวัดหนองแวงนั้น ชีวิตของท่านมีก้าวย่างอันมั่นคงและยาวนาน เริ่มจากการเป็นเป็นพระมหาเปรียญธรรม 4 ประโยค ในปี พ.ศ.2499 และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองแวง พระอารามหลวง ได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูสัญญาบัตร พระราชาคณะชั้นสามัญ ชั้นราช ชั้นเทพ และชั้นธรรม อันเป็นชั้นสุดท้าย ซึ่งสูงสุดในแดนอีสาน ถ้าเทียบกับภาคกลางแล้วก็คงไม่แคล้วเป็น "สมเด็จ" เพราะมีผลงานเอกอุมากมาย

 

ผลงานการก่อสร้างอันอลังการก็คือ พระธาตุหนองแวง พระมหาเจดีย์ 9 ชั้น ตั้งตระหง่านอยู่ริมบึงแก่นนคร กลางเมืองขอนแก่น เมืองหลวงแห่งอีสาน งบประมาณมหาศาล หลวงพ่อคูณสร้างประดับไว้ให้เป็นศักดิ์ศรีของเมืองขอนแก่น

 

ผลงานการศึกษา นอกจากการส่งเสริมพระภิกษุสามเณรให้ศึกษาทั้งนักธรรมและบาลี จนมีลูกศิษย์ลูกหาเต็มเมืองแล้ว หลวงพ่อคูณยังส่งเสริมลูกศิษย์ไปไกลถึงยุโรปและสหรัฐอเมริกา มีวัดสาขาอยู่มากมายหลายแห่ง

 

 

 

 

 

 

ด้านสาธารณสงเคราะห์นั้น หลวงพ่อคูณมีเมตตาแก่ผู้คนทุกชนชั้น ที่สำคัญก็คือ เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หัวหน้าพรรคไทยรักไทย ต้องคดีซุกหุ้นภาค 1 ก่อนจะขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อต้นปี พ.ศ.2544 นั้น หลวงพ่อคูณ ได้ทำพิธี "สะเดาะเคราะห์ 8 ทิศ" บนพระธาตุหนองแวงอันศักดิ์สิทธิ์ นิมนต์พระเกจิอาจารย์ทั่วภาคอีสาน จำนวน 8 รูป อธิษฐานจิตปัดเป่าอุปัทวันตรายให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จนศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ผ่านไปได้อย่างเฉียดฉิว ด้วยมติ 8 ต่อ 7 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ปาฏิหาริย์มีจริง

 

 

 

 
 

 

 

เมื่อหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ วัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา พระเกจิมหาเถราจารย์อันดับหนึ่งของประเทศไทย ได้ละสังขารลงไปในวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2558 นั้น ในพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ข้อที่ 3 ระบุว่า "ให้ทำการฌาปนกิจ ณ วัดหนองแวง พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น" ซึ่งวัดหนองแวงนั้น เป็นวัดของ หลวงพ่อคูณ ขนฺติโก ผู้มีชื่อพ้องกับหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ วัดบ้านไร่

 

หลวงพ่อคูณ วัดหนองแวง จึงเป็นพระมหาเถระที่ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ไว้วางใจ ฝากสรีระสังขารไว้ให้ดูแลเป็นคนสุดท้าย

 

วันนี้ หลวงพ่อคูณ วัดหนองแวง ได้ละสังขาร หลังการปฏิบัติศาสนกิจอย่างยาวนานกว่า 70 ปี เหลือไว้แต่ตำนานแห่งความยิ่งใหญ่ ถือได้ว่าเป็นเพชรน้ำเอกแห่งอีสานอย่างหาที่เปรียบได้ยาก

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 20 กุมภาพันธ์ 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264