ใช้เวลากว่า 4 เดือน

 

ครม. หมดท่า เพิ่งยอมตั้ง ผอ.สำนักพุทธฯ

 

ชื่อใหม่เอี่ยม ณรงค์ ทรงอารมณ์

 

 

 

 

 

ณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.พศ. คนใหม่

 

เลือกแล้วเลือกอีกจนหมดตัวเลือก

ลุ้นจนหมดลุ้น ได้เป็นก็ไม่รู้สึกตื่นเต้น

เพราะเต้นจนหมดแรงเต้นแล้ว

ถ้ายังไม่ได้เป็นก็เห็นจะต้องเข้าชมรม..วิ่งไล่ลุง

 

 

 

 

 

 

 

ณรงค์ รับตำแหน่งแบบอายๆ

 

 

แต่ไม่ต้องอายหรอกคุณณรงค์ อาตมา (มหาประยูร) ก็ยังแค่รักษาการเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ตั้งเจ้าคณะภาคไปแล้ว ไม่รู้จะได้หรือไม่ หัวอกเดียวกันเลยเรา นะ สบายๆ หน้าพระกับหน้าโยมเวลานี้ก็ทั้งด้านทั้งชาพอๆ กัน

 

อา..นึกว่าจะรอให้ "พงศ์พร" ตายเสียก่อน จึงค่อยตั้ง ผอ.พศ. เพราะเชื่อว่า ในโลกนี้ไม่มีใครจะดีและเก่งกาจเท่ากับ "พงศ์พร" ซะแล้ว รัฐบาลบิ๊กตู่จึงทำยึกยักยึกยือมาแต่ปีกลาย นอกจากจะไม่ยอมสรรหา ผอ.พศ. ตามธรรมเนียมแล้ว ก็ยังดองเรื่องเอาไว้ข้ามเดือนข้ามปี นึกว่าจะบินไปหาที่โลกใบไหน แต่สุดท้ายก็ได้ "ลูกหม้อ" ที่ชื่อ ณรงค์ ทรงอารมณ์ คนเดิม งานนี้ก็เท่ากับฟ้องว่า ถ้าไม่เพราะพงศ์พรเป็นอัจฉริยะแล้ว รัฐบาลก็ไม่มีตัวทำงานในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขนาดว่าพงศ์พรเป็นอดีตตำรวจแท้ๆ ยังขึ้นหม้อเป็น "กรรมการบอร์ดพระปริยัติธรรมระดับชาติ" ได้เฉยเลย ลองให้ท่องชินบัญชรดูสิ รับรองล่ม

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ กลุ่มอยู่เป็น

 

รีบแสดงความยินดีกับ ผอ.พศ. ตัวจริงเสียงจริง

 

 

 

 

 

 

 

มหาเถรสมาคม ชุดสภาตรายาง ของพงศ์พร

 

 

 

 

ไทม์ไลน์ที่ออกมาจึงพบว่า

 

 

1. เมื่อ ครม. ตั้ง พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านการพระพุทธศาสนา ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ชาติไทย เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ซึ่งมองออกว่า เป็นการหาที่พักให้แก่พงศ์พร ซึ่งพอพ้นจากตำแหน่ง ผอ.พศ. แล้ว ก็ไม่มีที่ไป แต่ยังไม่อยากไป เลยเอาที่ปรึกษาไปชั่วคราวก่อน แต่เพื่อปลอบใจก็เขียนให้อำนาจหน้าที่ "ครอบจักรวาล" ดูท่าว่าจะมีอำนาจเหนือกว่านายกรัฐมนตรีซะด้วยซ้ำไป ถ้าลาเมียไปบวช ก็สงสัยจะได้รับแต่งตั้งเป็น "สังฆราช" อีกตำแหน่ง

 

 

2. ต่อมา มหาเถรสมาคม ก็รับใบสั่งเป็นพิเศษ ออกมติเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2562 แต่งตั้งให้ "พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์" ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นกรรมการบอร์ดพระปริยัติธรรม ทั้งนี้ มีการสั่งการให้ "ณรงค์ ทรงอารมณ์" รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ "เปิดทาง" ลุกจากเก้าอี้บอร์ดพระปริยัติธรรม ทำนองว่า "ขอลาออก" แล้วเอาชื่อ "พงศ์พร" เข้ามาสวมแทน เท่ากับมหาเถรสมาคมยอมให้ "พงศ์พรชำเรา" จะเอาอะไรก็ได้ ไม่ขัดไม่ขืน ไม่แน่นะ ต่อไปอาจจะมีการ "แก้กฎหมาย" ให้พงศ์พรสามารถดำรงตำแหน่งกรรมการมหาเถรสมาคมด้วยก็เป็นได้ เพราะที่เป็นทุกอย่างในวันนี้ก็ไม่เคยมีมาก่อนเช่นกัน

 

 

3. เมื่อพงศ์พร ได้ตำแหน่งบอร์ดพระปริยัติธรรม อันทรงอำนาจในวงการสงฆ์แล้ว จึงค่อยตอบแทนน้ำใจให้ "ณรงค์" ได้เป็น ผอ.พศ. ในวันนี้ กรณีจึงเห็นว่า น่าที่จะเป็นข่าวว่า "ณรงค์ได้รับแต่งตั้งเป็น ผอ.พศ." ก็เลยกลายเป็น "พงศ์พรได้ทุกอย่างที่อยากได้แล้ว ที่เหลือจึงให้ณรงค์กิน" เป็นงั้นไป หมายถึงว่า 4 เดือนที่ผ่านมา น่าจะเป็นการ "เคลียร์พื้นที่ให้ณรงค์" กลับกลายเป็น "เคลียร์พื้นที่ให้พงศ์พร" ผิดฝาผิดตัวไปเลย

 

 

เมื่อกระบวนการแต่งตั้ง ผอ.พศ. ออกมาในรูปแบบนี้ น่าที่จะเป็นการส่งเสริมหรือรักษา "บทบาท-ภาพลักษณ์-รวมทั้งอำนาจหน้าที่" ของ ผอ.พศ. ให้เป็นที่น่าศรัทธา หรือว่าเข้มขลัง เหมือนก่อนหน้านี้ เพราะมีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับพระกับเจ้า แต่กลับกลายเป็นว่า "รัฐบาลบิ๊กตู่" ทำการลดบทบาท "ผอ.พศ." ลงอย่างที่เรียกว่า "หาค่ามิได้" ไม่มีเกียรติ ไม่มีศักดิ์ศรี ไม่มีความเป็นผู้นำองค์กรศาสนาในระดับที่เคยได้รับการยกยกย่องว่าเป็น "นัมเบอร์วัน" มาก่อน ฐานะของ "ณรงค์" บนเก้าอี้ ผอ.พศ. นั้น ตกต่ำย่ำแย่ยิ่งกว่าเพลง..อส.รอรัก

 

 

งานพระศาสนาต่อจากนี้ไป นอกจากมหาเถรสมาคมและสมเด็จพระสังฆราชแล้ว ก็ต้องโฟกัสไปที่ "พงศ์พร" ในฐานะตัวแทนนายกรัฐมนตรี มีอำนาจครอบจักรวาล แต่ถ้ายังจัดการกับ "ธัมมชโย" ไม่ได้ หรือกิจการด้านอื่นก็เสียหาย ไม่เจริญก้าวหน้าอย่างที่ควรจะเป็น ก็เห็นจะไม่ต้องเกรงใจอะไร นิมนต์พระสงฆ์ไทยทั่วประเทศ "ชะยันโต" คนนามสกุล "พราหมณ์เสน่ห์" และ "จันทร์โอชา" สุดแต่ว่าจะให้เป็นอะไร ?

 

 

 

 

 

 

 

ลา..แต่ไม่กลับ ชีวิตตกอับของ..พงศ์พร

 

 

 

 

 

14 มกราคม 2563 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ครม. มีมติอนุมัติตั้ง "นายณรงค์ ทรงอารมณ์" ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป เพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่าง

 

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ : 15 มกราคม 2563

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264