ผู้จัดการวิจารณ์โผเจ้าคณะภาค-หน

 

เจ้าคุณประยูร-มหาสายชล โดน

 

หยามหน้าจะมีน้ำยาจัดการอะไรกับธรรมกาย

 

 

 

 

 

เจ้าคุณประยูร-มหาสายชล

 

เจ้าคณะหน-เจ้าคณะภาค ดรีมทีมผู้จัดการปัญหาธรรมกายชุดใหม่ ภายใต้การบัญชาการของพระสังฆราชอัมพร

 

 

 

 

อา..ว่าแล้วไง ยังไม่ทันได้นั่งก็เหยียดแข้งเสียแล้ว เจ้าคุณประยูรนี่ ภาษาเมืองเหนือว่า "อยู่ดีๆ หาเหล็กจีควั่นก้น" คือหาเรื่องใส่ตัว ไม่ดูบ้านดูเมือง เหลิงไหลไปกับคำป้อยอว่าตัวเองเก่งอย่างโน้นเก่งอย่างนี้ ยุคนี้ไม่มีใครเก่งเท่ากับพระเดชพระคุณ ฯลฯ พอกินลูกยอมากไปก็เลยออกอาการ "เอ๋อ" เอามหาสายชลกับเจ้าคุณประกอบมาร่วมทีม มันก็ร้องยี้กันทั้งเมืองสิเพคะ !

 

 

แต่ว่าปัญหามันมิได้กระจุกอยู่แต่ในภาค 1 และหนกลางเท่านั้น แต่ปัญหาธรรมกายมันใหญ่ "ระดับประเทศ" แม้แต่  "พระสังฆราชอัมพร" ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องรับผิดชอบ รวมทั้งมหาเถรสมาคมด้วย ในฐานะที่ออกเสียงรับรอง "สองพระหน่อ" ให้เข้ามากุมบังเหียนพระสงฆ์ไทยในภาคกลาง คำสั่งแต่งตั้งอย่างเป็นทางการออกมาเมื่อไหร่ ประวัติชื่อเสียงเรียงนามของพวกท่านก็ถูกจารึกไว้ในบัดดล อยากดังข้ามศตวรรษก็ลองดูสิ

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อมีปัญหาธรรมกาย หลายฝ่ายก็ออกมาต่อต้าน "สมเด็จช่วง" ไม่ให้เป็นสังฆราช เลยได้สังฆราชอัมพร แต่ต่อไป ถ้าไม่มีการจัดการกับธรรมกาย ก็ไม่รู้ว่าจะมีรายการ "ไล่สังฆราช" ด้วยหรือไม่ ?

 

เพราะอย่าคิดว่าจะนั่งเสวยอำนาจอยู่ได้ ตราบใดที่ปัญหาพระศาสนายังแก้ไขไม่ได้ !

 

 

 

 

 

 

 

สังฆราชอัมพร และ กรรมการ มส.

 

 

 

 

ธรรมกายเฮ ! ได้เครือข่ายสงฆ์-การเมืองคุ้มภัย

 

 

ธรรมกายทางสะดวก เจ้าคณะภาค 1 ไม่เปลี่ยน พระมหาสายชลรับตำแหน่งอีกรอบ แถมได้พระพรหมบัณฑิต นั่งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นอันว่าสายสงฆ์ไร้กังวล แถมมีศิษย์ธรรมกายสังกัดเพื่อไทยคอยตรวจสอบรัฐบาล กุมอำนาจกรรมาธิการศาสนา แถมตั้งทนายธัมมชโยนั่นอนุกรรมาธิการ งานนี้เดินกิจกรรมธรรมยาตราได้ฉลุย

 

 

28 พฤศจิกายน 2562 มีการเผยแพร่มติมหาเถรสมาคมครั้งที่ 28/2562 มติที่ 648/2562 เรื่องการแต่งตั้งพระสังฆาธิการให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะภาค ในเขตปกครองคณะสงฆ์ทั้งฝ่ายมหานิกายและคณะธรรมยุต การประชุมเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2562 สมเด็จพระวันรัต กรรมการมหาเถรสมาคม ปฏิบัติหน้าที่ประธานที่ประชุมมหาเถรสมาคม

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ กรรมการมหาเถรสมาคม เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เสนอว่า สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกุลมหาสังฆปริณายก โปรดมีพระบัญชาให้นำเรื่องการแต่งตั้งเจ้าคณะภาคเสนอมหาเถรสมาคมเพื่อพิจารณา เพื่อเสนอกิจการคณะสงฆ์จึงเสนอแต่งตั้งพระสังฆาธิการ ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะภาค มหานิกาย 18 รูป และคณะธรรมยุต 8 รูปเจ้าคณะภาค-เจ้าคณะใหญ่หนกลาง

หนึ่งในผู้ที่ติดตามข่าวสารของพระสงฆ์อย่างเว็บไซต์อะลิตเติ้ลบุดดา แสดงความคิดเห็นถึงรายชื่อของเจ้าคณะภาคที่เปิดเผยออกมาว่า แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม และตั้งข้อสังเกตุถึงตำแหน่งเจ้าคณะภาคและตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่บางตำแหน่ง ที่มีผลต่อการพิจารณาคดีของวัดพระธรรมกาย


ทั้งนี้วัดพระธรรมกายตั้งอยู่จังหวัดปทุมธานี ถือว่าอยู่ในเขตปกครองของเจ้าคณะภาค 1 มีอำนาจในการปกครองในท้องที่กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี และปทุมธานี และเจ้าคณะภาค 1 รูปใหม่ก็คือพระรูปเดิม พระเทพสุธี หรือพระมหาสายชล วัดชนะสงคราม


ขณะที่พระสงฆ์ผู้บังคับบัญชาที่สูงขึ้นไปจากเจ้าคณะภาค 1 คือเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เดิมสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์) วัดพิชัยญาติ ดำรงตำแหน่งอยู่ แต่ท่านได้มรณภาพเมื่อ 29 มิถุนายน 2562 และทางมหาเถรสมาคมได้มีการแต่งตั้ง พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส รักษาการเจ้าคณะใหญ่หนกลาง

ด้านนายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงการแต่งตั้งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเจ้าคณะภาคทั่วประเทศว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างออกพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชแต่งตั้งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเจ้าคณะภาคต่อไป

นอกจากนี้รายชื่อของเจ้าคณะภาค 13 อย่างพระพรหมกวี หรือเจ้าคุณประกอบ วัดกัลยาณมิตร มีคดีทุบทำลายโบราณสถาน จนถูกฟ้องโดยกรมศิลปากร และศาลอาญามีคำสั่งเมื่อ 23 เมษายน 2562 ให้จำคุก 3 ปี แต่ให้รอลงอาญา 1 ปี


นี่คือเจ้าคณะภาคซึ่งถูกจับตามองจากผู้คนภายนอก ถึงความสามารถและความเหมาะสมกับการทำงานในฐานะผู้ปกครองสงฆ์และวัดวาอารามในสังกัด

 

 

แทบไม่เปลี่ยน

แหล่งข่าวด้านพระพุทธศาสนา กล่าวว่า เท่าที่ดูจากรายชื่อของเจ้าคณะภาครอบนี้ ไม่แตกต่างไปจากเดิมมากนัก แถมหลายรูปได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์สูงขึ้น และส่วนใหญ่ยังเป็นขั้วอำนาจเดิมที่เคยครองพื้นที่อยู่ ดังนั้นโอกาสที่จะมีการแก้ปัญหาของวงการสงฆ์ในภาพรวม อาจไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก


ปัญหาของวัดพระธรรมกายนับเป็นเรื่องใหญ่ที่พระสังฆาธิการชั้นปกครอง ต้องลงมาหาทางแก้ไข โดยเฉพาะเรื่องหลักธรรมคำสอนของทางวัดที่แตกต่างไปจากพระไตรปิฎก ในเรื่องของนิพพานที่ทางวัดเชื่อในความเป็นอัตตา รวมไปถึงการเชื้อเชิญให้ร่วมบุญกับทางวัดที่ปลายทางเป็นสวรรค์ชั้นต่าง ๆ ซึ่งแบ่งตามเงินทำบุญมากหรือน้อย


ที่ผ่านมาพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคม ไม่เคยเข้ามาดูแลในเรื่องเหล่านี้ให้เป็นไปตามแนวทางที่ถูกต้อง แถมยังร่วมกิจกรรมกับทางวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีกว่าอดีตกรรมการมหาเถรสมาคมอย่างสมเด็จช่วงวัดปากน้ำนั้นเคยประกาศเป็นวัดพี่วัดน้องกับวัดพระธรรมกาย เนื่องด้วยต่างศรัทธาในหลวงพ่อสด อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำเช่นเดียวกัน


ธรรมเนียมของสงฆ์จะเคารพพระผู้ใหญ่ เมื่อพระผู้ใหญ่มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับวัดพระธรรมกาย จึงไม่มีผู้ใดกล้าแตะต้องวัดพระธรรมกาย แม้จะมีบ้างแต่ก็เป็นเพียงเสียส่วนน้อย ไม่สามารถทัดทาน จึงเลือกที่จะไม่เข้าร่วมการประชุมในวงมหาเถรสมาคม


ปัจจุบันแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงพระราชบัญญัติสงฆ์ แต่ตัวบุคคลที่เข้ามาดำรงตำแหน่งยังคงไม่ต่างไปจากเดิม โอกาสที่จะมีการแก้ไขหรือปฎิรูปวงการสงฆ์ของไทยจึงดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้น้อย และไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

 

 

 

ธรรมกายสบายใจ

เหตุการณ์ที่พระธัมมชโยถูกออกหมายจับเมื่อพฤศจิกายน 2559 จากการเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น หลบหนีการจับกุม จนรัฐบาลต้องใช้มาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 แต่ก็ไม่สามารถนำตัวมาดำเนินคดีได้ ซึ่งในทางสงฆ์ต่างก็โยนเรื่องให้ฝ่ายบ้านเมืองดำเนินการในทางคดีให้เสร็จสิ้นก่อน ทางคณะสงฆ์จึงจะเข้าไปดำเนินการ


มีการยื้อเรื่องแม้เจ้าคณะใหญ่หนกลางในขณะนั้น แม้จะส่งเรื่องไปที่เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีคือพระเทพรัตนสุธี ที่ทำได้เพียงการแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ของวัดพระธรรมกายแทนพระธัมมชโยเมื่อปลายปี 2560 แถมเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันก็ยังมีบทบาทน้อยกว่าพระทัตตชีโว เบอร์ 2 ของวัดพระธรรมกาย


เมื่อพิจารณารายชื่อเจ้าคณะภาค 1 ยังคงเป็นพระมหาสายชลรูปเดิม ที่ไม่มีบทบาทใด ๆ ในกรณีวัดพระธรรมกาย และเจ้าคณะใหญ่หนกลางรูปใหม่อย่างพระพรหมบัณฑิต อดีตเจ้าคณะภาค 2 และอดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย บทบาทที่ผ่านมาของท่านยังคล้อยไปตามพระผู้ใหญ่ จึงเป็นที่น่าจับตาว่าในกรณีวัดพระธรรมกายนั้นท่านจะมีแนวทางอย่างไร


ดูจากรายชื่อเจ้าคณะภาคแล้ว เชื่อว่าวัดพระธรรมกายคงสบายใจมาก เพราะโครงสร้างของคณะสงฆ์ชั้นปกครองทุกอย่างแทบไม่ต่างไปจากเดิม เนื่องจากในทางสงฆ์แล้วรัฐบาลหรือฝ่ายอาณาจักรจะปล่อยให้เป็นเรื่องของสงฆ์ปกครองและจัดการกันเอง


นอกจากนี้ยังมีเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ปัจจุบันเป็นพระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต พระอารามหลวง ที่ยังคงเป็นเกราะกำบังให้กับวัดพระธรรมกายได้เป็นอย่างดี และที่ผ่านมาพระและศิษย์วัดพระธรรมกายก็ร่วมงานกับทางวัดเขียนเขตตลอดเวลา


ดังนั้น ในทางสงฆ์ระดับปกครอง จึงไม่เป็นปัญหาต่อวัดพระธรรมกาย

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ : 16 ธันวาคม 2562

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264