หลวงพ่อชุ้นห์ วัดวังตะกู มรณภาพ

 

สิ้นมือปั้นพุทธะอิสระเข้าวงการสงฆ์

 

 

 

 

 

 

 

 

พระธรรมเสนานี (ชุ้น กิตฺติวณฺโณ)

 

อดีตเจ้าอาวาสวัดวังตะกู อดีตเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม

และอดีตผู้ปั้นพุทธะอิสระขึ้นมาในดงขมิ้น

 

 

 

อา..อนิจจา วต สังขารา สังขารทั้งหลายไม่เที่ยง รูปํ ชีรติ มัจจานัง นามะโคตตํ น ชีรติ คนเราตายไปก็แต่ร่างกาย ส่วนชื่อเสียงเรืองนามนั้น หาตายไปด้วยไม่

 

วันนี้ คณะสงฆ์ไทย โดยเฉพาะในจังหวัดนครปฐม ต้องสูญเสียพระมหาเถระ พระผู้ใหญ่ ผู้มีบทบาทสำคัญในหลายด้าน ทั้งด้านการปกครอง การศึกษา การเผยแผ่ และการสาธารณูปการ ท่านคือ หลวงพ่อชุ้นห์ แห่งวัดวังตะกู อำเภอเมือง นครปฐม ปฐมผู้ให้กำเนิดแก่ "พระสุวิทย์ ทองประเสริฐ" หรือ พุทธะอิสระ

 

เรื่องมีอยู่ว่า แรกนั้น พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม บวชพระที่วัดคลองเตยใน เขตกรุงเทพฯ ก่อนจะสึกไปเป็นทหารแล้วกับมาบวชใหม่ ที่จังหวัดพัทลุง ในปี 2526 จากนั้นจึงย้ายมาทำการก่อสร้าง "วัดอ้อน้อย" ขึ้นในท้องที่อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ในปี 2532 โดยได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสในปี 2538

 

ต่อมานปี 2544 พระสุวิทย์ ได้รับความเมตตาจาก "พระเทพคุณาภรณ์ (พระธรรมเสนานี)" หรือหลวงพ่อชุ้นห์ เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดวังตะกู ให้ดำรงตำแหน่ง "เจ้าคณะตำบลห้วยขวาง" อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

แต่แล้วก็เกิดเรื่อง เมื่อมีคนพบว่า ในหนังสือแต่งตั้งเจ้าคณะตำบลของพระสุวิทย์นั้น "ตัวเลขอายุพรรษา" ผิดไปจากความเป็นจริง พระสุวิทย์จึงถูกโจทย์ฟ้องว่า "โกงอายุพรรษา" แต่พุทธะอิสระกลับโต้ว่า "เป็นกระบวนการสกัดกั้นตนเองไม่ให้เป็นเจ้าคณะตำบล" คือเห็นเป็นเรื่องการเมือง จึงประชดด้วยการ "สึกแล้วบวชใหม่" ภายในวันเดียว และประกาศตัวเองเป็น "พุทธะอิสระ" ไม่ขึ้นกับใครอีกต่อไป แต่จะไปตามทางของตัวเอง ทำนอง "เมื่อเขาไม่อยากให้เราอยู่ เราก็ไม่อยู่ เราจะออกไปเคลื่อนไหวนอกสภา" อะไรทำนองนั้น

 

จากนั้นจนบัดนี้ ชื่อเสียงและชื่อเสียของ "พุทธะอิสระ" ก็ติดท็อป ติดชาร์ต ทุกครั้งที่มีข่าวพระไปเกี่ยวข้องกับการเมือง

 

หลวงพ่อชุ้นห์ จึงเป็นผู้มีบุญคุณต่อพุทธะอิสระ เพราะเป็นผู้เมตตาให้โอกาส "แจ้งเกิดในวงการสงฆ์" เป็นคนแรก

 

แต่ถ้าจะย้อนประวัติกลับไปอีกก็จะพบว่า "หลวงพ่อชุ้นห์" เองนั้น ก่อนจะมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม และแต่งตั้งพระสุวิทย์ให้เป็นทั้ง "เจ้าอาวาส" และ "เจ้าคณะตำบล" นั้น ท่านได้ไปศึกษาในสำนัก "วัดปากน้ำภาษีเจริญ" จนจบนักธรรมชั้นเอก โดยมีอายุพรรษา "เท่ากับ" สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ สืบต่อจาก "หลวงพ่อสด" อีกต่างหากด้วย

 

 

 

 


 

 

 

วัดปากน้ำภาษีเจริญ สมัยหลวงพ่อสดครองวัดนั้น เจริญรุ่งเรืองระดับแนวหน้า มีพระเณรจากทั้งในและต่างประเทศ เดินทางมาพึ่งบารมี "หลวงพ่อสด" เป็นจำนวนมาก ทั้ง "สมเด็จช่วง-สมุทรปราการ" ทั้ง "พระธรรมวโรดม (บุญมา) นครปฐม" ทั้ง "พระเทพกิตติปัญญาคุณ (กิตติวุฑโฒ) นครปฐม" ทั้ง "พระวิสุทธิวงศาจารย์ (วิเชียร) สุพรรณบุรี" ทั้ง "พระมหาโพธิวงศาจารย์ (ทองดี) กำแพงเพชร" รวมทั้ง "พระธรรมเสนานี (ชุ้นห์) นครปฐม" ที่สำคัญก็คือ สองสหายแห่งธรรมกาย อันได้แก่ "ธัมมชโย-ทัตตชีโว" แม้ว่าจะไปไม่ทันหลวงพ่อสด ก็ยังทันบวชกับหลวงพ่อช่วง เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน

 

 

วัดปากน้ำ ยังเป็น "ศูนย์พระเครื่อง" แห่งแรกๆ ของกรุงเทพฯ  เพราะเป็นที่สถิตของ "ท่านลภ" หรือ พระมหาพัลลภ ผ่องผดุงพงศ์ เจ้าของ "รังพระ" ระดับตำนาน ว่ากันว่า ท่านลภ นอกจากจะเป็นนักแต่งพระมือเยี่ยม "ยุคแรก" ของประเทศไทยแล้ว ยังเป็นเซียนพระตัวยง มีพระระดับตำนาน "ผ่านมือ" ท่านลภ มากมายก่ายกอง กุฏิของท่านลภ จึงเป็นแหล่งชุมนุมเซียนพระระดับแนวหน้าของไทยในยุคนั้น เรื่องราวในวัดปากน้ำ เล่ากันเป็นปีก็ไม่จบ

 

 

 

 

 

 

หลวงพ่อช่วง สหายของ หลวงพ่อชุ้นห์

 

ศิษย์ผู้ใหญ่ในหลวงพ่อสด

 

 

โดยนัยยะนี้ เมื่อพุทธะอิสระ ทำการต่อต้าน "สมเด็จช่วง" ไม่ให้ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช ทั้งๆ ที่พุทธะอิสระก็ได้รับการสนับสนุนจาก "หลวงพ่อชุ้นห์" ศิษย์สายวัดปากน้ำของสมเด็จช่วง ก็เท่ากับว่า "คนกันเอง" มาขัดแย้งกัน ทำนอง "ขุยไผ่ฆ่าไผ่" ฉะนั้น เพราะธรรมกายก็แตกหน่อออกไปจากวัดปากน้ำเช่นกัน หยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ ด่าธรรมกายก็กระทบหลวงพ่อสด มันทำใจลำบาก ใครไม่ใช่ "ศิษย์วัดปากน้ำ" คงไม่เข้าใจอารมณ์กรรมฐานแบบสายธรรมกาย ที่ใช้คาถาบริกรรมว่า "สัมมา อะระหัง" กลับกันกับคำว่า "อะระหัง สัมมา"

 

 

เคยมีคนพูดว่า จะให้พุทธะอิสระหยุดต่อต้านสมเด็จช่วง ก็คงไม่ยาก หากมีใครไปกราบเรียน "หลวงพ่อชุ้นห์" วัดวังตะกู ให้ช่วยพูดกับพุทธะอิสระ รับรองว่าจะสำเร็จ เพราะพุทธะอิสระก็ท่องคาถา "กตัญญู" คนหนึ่ง ยกเว้นแต่จะหลุดโลกไปจนกู่ไม่กลับแล้วเท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่มีใครไปขอหลวงพ่อชุ้นห์ หรือขอแล้ว แต่ท่านคงเห็นว่า "พูดลำบาก เป็นเรื่องกรรมเวรของแต่ละคนที่เลือกทางเดินของชีวิต" จึงสู้ปล่อยไปไม่ยุ่งเกี่ยว

 

 

วันนี้ วันสุดท้ายของ "หลวงพ่อชุ้นห์" มาถึงแล้ว ทางเกียรติยศนั้นท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นถึง "พระธรรมเสนานี" มีโกศประดับเกียรติยศในวันมรณภาพ ผลงานอื่นๆ ก็มากมาย กลายเป็น "อมตะเถราจารย์" องค์สำคัญรูปหนึ่งของจังหวัดนครปฐม ผลงานสำคัญที่โลกไม่ลืมก็คือ "ท่านคือมือปั้นพุทธะอิสระ" ให้แจ้งเกิดในวงการสงฆ์ยุคปัจจุบัน เพราะพุทธะอิสระถือกำเนิดมาจากตำแหน่ง "เจ้าคณะตำบลห้วยขวาง" ที่หลวงพ่อชุ้นห์มอบหมายให้นั่นเอง เอวัง !

 

 

 

 


 

 

 

สิ้น..อาจารย์ชุ้น อดีตเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.20 น. วันที่ 4 ธันวาคม พระธรรมเสนานี หรืออาจารย์ชุ้น (ชุณห์ กิตฺติวณฺโณ) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดวังตะกู อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสหศึกษาบาลี องค์พระปฐมเจดีย์ อดีตเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม มรณภาพอย่างสงบ ที่ห้องวีไอพี1 หอผู้ป่วยพิเศษ-สงฆ์ ตึกสงฆ์ โรงพยาบาลนครปฐม อายุ 94 ปี พรรษา 74 คณะสงฆ์จังหวัดนครปฐม และศิษยานุศิษย์ ต่างเศร้าเสียใจในการจากไปของท่านพระเดชพระคุณพระธรรมเสนานี โดยร่างของพระเดชพระคุณพระธรรมเสนานี ได้พักไว้ที่โรงพยาบาลก่อน และจะมีการเคลื่อนย้ายกลับสัดวังตะกูในวันที่ 6 ธันวาคม เวลา 17.00 น. รดน้ำศพ โดยนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธาน

 

ทั้งนี้ พระธรรมเสนานี (ชุณห์ กิตฺติวณฺโณ) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดวังตะกู อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสหศึกษาบาลี องค์พระปฐมเจดีย์ มีนามเดิม ชื่อ ชุณห์ ภูศรี เกิดเมื่อ วันอังคาร ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2468 เกิดที่บ้านวังตะกู หมู่ที่ 8 ต.วังตะกู อ.เมือง จ.นครปฐม เคยรับราชการเป็นครูสอนที่โรงเรียนประชาบาลบ้านบ่อด่าน วัดทัพยายท้าว กระทั่งเมื่ออายุครบเกณฑ์ ได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันพุธ ที่ 11 ก.ค. 2488 ณ วัดทัพหลวง โดยมีพระราชธรรมาภรณ์ วัดดอนยายหอม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระวิหารการโกวิท วัดทัพหลวง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการไข่ วัดม่วงตารศ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา กิตฺติวณฺโณ มีความหมายว่า ผู้มีชื่อเสียงดีงาม

 

หลังอุปสมบท มุ่งมั่นศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ จากสำนักเรียนวัดปากน้ำภาษีเจริญ สร้างคุณูปการต่อชาวเมืองนครปฐมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะงานด้านการศึกษา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2494 ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการคุมสอบธรรมสนามหลวง เป็นเจ้าสำนักเรียนวัดวังตะกู เป็นกรรมการตรวจประโยคธรรมสนามหลวงนักธรรมชั้นตรี

 

ปัจจุบัน ยังเป็นกรรมการอบรมบาลีก่อนสอบสนามหลวงที่วัดไร่ขิง และที่สำคัญงานศึกษาพระปริยัติธรรมทั้งแผนกธรรมและบาลี ในสำนักเรียนมีนักเรียนสอบบาลีได้ทุกปี โดยเฉพาะประโยค ป.ธ.9 นอกจากนี้ ยังมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านภาษาจีน พูดและเขียนได้ อ่านและเขียนอักษรขอมก็ได้

 

งานเผยแผ่ ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นพระธรรมทูตประจำจังหวัดนครปฐม เป็นวิทยากรอบรมและบรรยายธรรมแก่ข้าราชการตำรวจสถานีภูธรจังหวัดนครปฐม เป็นวิทยากรอบรมและบรรยายธรรมแก่นักโทษในเรือนจำกลางประจำจังหวัดนครปฐม ส่งเสริมกิจกรรมเกี่ยวกับการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ท่านได้อบรมศีลธรรมแก่ประชาชนในวันธรรมสวนะเป็นประจำ รวมทั้งนำข้าราชการคณะครู นักเรียน ตลอดถึงพุทธศาสนิกชน เวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นประจำทุกปี

 

งานสาธารณูปการ ท่านได้สร้างกำแพงรอบวัด ห้องสุขา ห้องสมุด ห้องอบรมพระวิปัสสนาจารย์จังหวัดนครปฐม โรงครัวของวัด ซ่อมอุโบสถหลังเก่าทำเป็นวิหาร งานสาธารณสงเคราะห์ บริจาคเงินส่วนตัวเข้ามูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ร่วมสร้างหอประชุมของอำเภอเมืองนครปฐม ตั้งทุนมูลนิธิโรงพยาบาลกำแพงแสน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ทอดผ้าป่าสามัคคี หาเงินเข้าชมรมเรารักแม่น้ำท่าจีน ซึ่งมีวัดอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน 30 กว่าวัด อีกทั้งเป็นประธานจัดให้มีการอบรมเรื่องโภชนาการแก่ประชาชนตำบลวังตะกู ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลวังตะกู

 

ส่วนงานในตำแหน่งหน้าที่ จัดประชุมพระสังฆาธิการทุกระดับในเขตปกครอง ตามมติมหาเถรสมาคมทุกปี คอยหมั่นตรวจเยี่ยมวัดต่างๆ ในเขตพื้นที่ปกครอง จัดปฏิบัติธรรมแนวมหาสติปัฏฐาน จัดสัมมนาเพิ่มความรู้ความสามารถแก่พระสังฆาธิการทุกระดับในปกครองทุกปี กวดขันเรื่องระเบียบวินัยแก่พระสังฆาธิการทุกระดับในเขตปกครองให้อยู่กันด้วยความเรียบร้อย

 

ท่านมีแนวความคิดส่งเสริมการสวดมนต์ให้สวดถูกอักขรวิธี ถูกสังโยค และใช้บทสวดมนต์ ให้ตรงกับงานบุญต่างๆ มีการจัดอบรมซ้อมสวดพระกรรมวาจาจารย์ ก่อนการแต่งตั้งเป็นพระคู่สวด จัดอบรมกวดวิชานักธรรมชั้นเอก ก่อนสอบสนามหลวง ปีละ 15 วัน เป็นเวลานาน กว่า 20 ปี เน้นให้พระภิกษุ-สามเณรในจังหวัดนครปฐมทุกรูปทำอุโบสถกรรม สวดพระปาติโมกข์ตลอดปี

 

 

 

ที่มา : มติชน : 5 ธันวาคม 2562

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264