ณรงค์ ทรงอารมณ์ รักษาการ ผอ.พศ.

 

จ่อตั้ง "คนใน" ขึ้นเป็นตัวจริง

 

เพราะหาคนนอกเข้ามาเป็นแทนยาก

 

 

 

 

อา..แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปอีกวันหนึ่งแล้ว สำหรับรัฐบาลบิ๊กตู่ ซึ่งดูทีท่าว่าจะมาแบบเต็มฟอร์ม เพื่อจะขับเคลื่อนนโยบายหลักของ คสช. ที่เรียกว่า "โรดแม็ป" ให้ดำเนินไปได้ตลอดรอดฝั่งที่ตั้งเอาไว้ คือ 20 ปี ถึงตอนนั้นบิ๊กตู่ก็คงตายไปแล้ว หรือไม่ก็แก่หงำเหงือก จะกลายเป็นปูชนียบุคลระดับ "รัฐบุรุษ" หรือจะเป็นทาสขี้ปากให้คนสาปแช่งไปจนตายก็ไม่รู้ล่ะ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับ "ปัจจุบัน" พระวิปัสสนาจารย์สายแคมป์สนท่านว่างั้น

 

 

กรณีตั้ง "ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ คนที่ 9" ครั้งนี้ ดูทีว่าไม่หมู เพราะไม่มี ม.44 ให้ปฏิบัติการฟ้าฝ่าหน่วยงานราชการอีกต่อไป ทุกอย่างต้องมาตามขั้นตอนปกติ แม้แต่ตัวนายกรัฐมนตรีเองก็ตาม ทำอะไร พูดอะไร ก็ต้องถูกตามตรวจสอบเป็นเงาตามตัว ไม่เหมือนกับตอนเอารถถังและปืนจี้ เพราะไม่มีใครกล้าสู้ ยกเว้น "เสรีพิศุทธ์" ซึ่งประกาศว่า "ถ้าวันนั้น ผมอยู่ในที่แห่งเดียวกับคุณประยุทธ์ จะเอาปืนยิงหัวเข้าให้ เพราะถือว่าการปกป้องรัฐธรรมนูญเป็นหน้าที่พลเมือง และยิงกบฏไม่ผิดกฎหมาย" เล่นเอาบิ๊กตู่ประกาศ "ตัดพี่ตัดน้อง" กับเสรีพิศุทธิ์กลางสภา

 

 

ทีนี้ว่า เมื่อการเมืองเปลี่ยน ทุกอย่างก็เปลี่ยน เปลี่ยนแม้กระทั่งภายในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเอง จะใช้นโยบายทหารเหมือนเก่าคงไม่ได้แล้ว ก็ดูสิ วันนี้ บรรดาผู้ที่ "เก็บปากเก็บเสียง" ไปนานหลายปี โผล่หน้าชูคอออกมาเพียบ มีใครกลัวบิ๊กตู่บ้าง เขากลัวปืน เข้าใจไหม ?

 

 

เชื่อด้วยว่า แม้ว่ารัฐบาลจะพยายาม "สรรหาคนนอก" เข้ามาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ. แต่คนนอกเหล่านั้นก็คงชั่งใจแล้ว "ไม่ไหว" น่าจะเป็นคำตอบสุดท้าย ประเดี๋ยวโดนพระบังคับให้ท่องมหาสมัยจะไปไม่รอด ซึ่งนั่นคือเหตุผลสำคัญที่รัฐบาลกำลัง "จนแต้ม" ไร้คนอาสาทำงานพระศาสนาให้รัฐบาล ต้องหันมาใช้บริการ "คนใน" ด้วยการตั้งรักษาการไว้ก่อน พอได้สักระยะ ถ้าเห็นว่างานก็เดินไปได้เรื่อยๆ ไม่มีผลกระทบต่อรัฐบาล จากรักษาการก็ตั้งเป็น "ตัวจริง" มันซะเลย

 

 

ซึ่งรัฐบาลเลือกตั้งทุกสมัยก็จะใช้สูตรนี้แหละ ไม่แตะงานศาสนา ช่วยได้เท่าที่ช่วย พระขออะไรมาก็หาไปประเคน ถ้าท่านเงียบ ก็แสดงว่าเรียบร้อยดี มีงานอีกให้ทำอีกตั้งเยอะ แล้วจะไปยุ่งกับวัดทำไม จริงไหมท่านบิ๊กตู่ ?

 

 

 

 

 

 

ณรงค์ ทรงอารมณ์

รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

 

 

 

ตั้ง "ณรงค์ ทรงอารมณ์" รักษาการ ผอ.สำนักพุทธฯ 

 

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่อนหนังสือแจ้งหน่วยงานราชการในสังกัด มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ข้าราชการรักษาราชการแทน โดยแต่งตั้งให้ นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่ง รอง ผอ.พศ. รักษาราชการแทน ผอ.พศ.

 

วันนี้ (9 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเลขานุการกรม กลุ่มบริหารทรัพยากรบุคคล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.)  ได้มีหนังสือบันทึกข้อความ เรื่อง ให้ข้าราชการรักษาราชการแทน แจ้งไปยัง ผอ.สำนัก/สำนักงาน/กอง/กลุ่ม/ศูนย์/สถาบัน ระบุว่า

 

ด้วยได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีลงวันที่ 8 ต.ค. 2562 เรื่อง ให้ข้าราชการรักษาราชการแทน โดยแต่งตั้งให้ นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่ง รองผอ.พศ. รักษาราชการแทน ผอ.พศ. ตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.2562 เป็นต้นไป


ด้าน ผศ.เสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) กล่าวว่า การแต่งตั้งผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ. คนต่อไปนั้น ควรที่จะต้องแต่งตั้งคนที่มีวิสัยทัศน์ในการสนองงานกิจการคณะสงฆ์ ทั้งมีความรู้ความเข้าใจในกฎหมายทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับคณะสงฆ์ หลักพระธรรมวินัย การปกครองคณะสงฆ์ ดังนั้น รัฐบาลจึงควรพิจารณาอย่างละเอียด ในการเลือกผู้จะมารับตำแหน่ง ผอ.พศ เพราะบทบาทหน้าที่สำคัญรออยู่ คือ การเรียกศรัทธาความเชื่อมั่นกลับมาสู่ พศ. ให้ได้ โดยต้องทำหน้าที่ 2 ประการอย่างเร่งด่วน คือ

 

1. บริหารจัดการกิจการของ พศ. เพื่อสนองงานกิจการของมหาเถรสมาคม(มส.) ซึ่งเป็นองค์กรปกครองสูงสุดของคณะสงฆ์ ที่มอบนโยบายให้ พศ. เป็นภาระธุระทั้งที่เร่งด่วน และนโยบายระยะยาว และ

 

2. นโยบายของ พศ. ในการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ในส่วนต่างๆ ให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ 

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ : 9 ตุลาคม 2562

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264