ลา มส. !

 

 

พงศ์พรควงมาดามกนิษฐาเข้าลามหาเถรสมาคม

 

เกษียนอายุไปอย่างเงียบเชียบ

 

หมดยุคเผด็จการครองพุทธมณฑล

 

 

 

 

 

 

อา..ก่อนอื่นก็ต้องขอเซย์ "กู๊ดบาย" ไปยังคุณพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ และภริยา ที่ลาจากพุทธมณฑลไปในวันเกษียนราชการในวันนี้ วันที่คิดว่าทั้งคุณพงศ์พรและบรรดาพระสงฆ์องค์เณร "ทั่วประเทศ" ก็คงโล่งใจกันอย่างทั่วหน้า เพราะว่า..

 

 

1. การมาของคุณพงศ์พรนั้น มาในช่วงเวลาวิกฤติของคณะสงฆ์ไทย ในเรื่องวัดพระธรรมกาย จึงต้องใช้อำนาจพิเศษ นั่นก็เข้าใจอยู่

 

 

2. แต่ดูเหมือนว่า ภารกิจหลักในการดำเนินการกับเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจะไม่สำเร็จ แถมยังค้างคามาจนบัดนี้ วันที่ศิษย์วัดพระธรรมกายได้กลับเข้ามามีอำนาจทางการเมืองอีกแล้ว

 

 

3. กลับกัน พงศ์พรกลับสร้างงานใหม่ใหญ่กว่างานธรรมกาย นั่นคือ การเข้ารื้อค้นวัดทั่วประเทศในเรื่องเงินทอน จนกระทั่งแจ้งความจับสึกพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคมไปหลายรูป มีพระทั่วประเทศต้องคดีอีกนับร้อย

 

 

4. สิ่งเหล่านี้ ส่งผลให้ "พงศ์พร" มิได้เป็นที่โปรดปรานของพระสงฆ์องค์เณรทั่วประเทศเลย นี่พูดจริงๆ นะ อย่าโกรธกัน

 

 

5. สาเหตุก็ดังที่บอก คือ ถ้าเล่นเฉพาะวัดพระธรรมกาย และช่วยประคับประคองวัดวาอารามต่างๆ ทั่วประเทศ ให้เข้มแข็ง แล้วค่อยๆ ปล่อยมือ นั่นจึงจะถือว่าทำถูก

 

 

6. แต่นี่พงศ์พร กลับกระชากลากถูกพระเณรและวัดวาอารามทั่วประเทศเข้ารกเข้าพงไปกับเรื่องธรรมกายด้วย ก็เลยไม่มีผลงานในทางสร้างสรรค์ เหมือนเจตนาจะเข้ามารื้อวัดโดยเฉพาะ

 

 

7. ทั้งๆ ที่ภารกิจของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาตินั้น หลักๆ ก็คือ การสนองงานพระสงฆ์สามเณรทั่วประเทศ

 

 

8. ในอดีต กรมสังฆการี ซึ่งก็คือสำนักพุทธฯ ในวันนี้ มีฐานะเป็น "ศิษย์วัด" เป็นผู้รับพระบัญชาจากพระเจ้าแผ่นดินไปถวายพระสงฆ์ตามอารามต่างๆ แต่ปัจจุบันกลับเปลี่ยนไป เริ่มในสมัยนายพงศ์พรนี่แหละ

 

 

9. การพ้นจากตำแหน่งของนายพงศ์พร ย่อมจะทำให้พระสงฆ์สามเณรโล่งใจ (นี่ก็พูดจริงๆ ไม่ได้รังเกียจ แต่ก็อึดอัดใจมานาน) เหมือนราหูย้ายออกจากพุทธมณฑล พรุ่งนี้คงจะเปิดเพลง "ฝนซาฟ้าใส" ได้แล้ว

 

 

10. ต่อจากนี้ไป ก็ต้องรอดูว่า รัฐบาลจะส่งใครมาคุมพุทธมณฑล ถ้าได้คนน่ารักเหมือน "ท่านเทวัญ ลิปตพัลลภ" ก็เชื่อว่า สัมพันธภาพทางใจระหว่างพระสงฆ์สามเณรทั่วไทยกับสำนักพุทธฯ คงจะกลับมาสนิทชิดเชื้อเหมือนเดิม

 

 

ซึ่งนั่นก็ต้อง "ขอบคุณ" คุณพงศ์พร เป็นครั้งสุดท้าย ที่ย้ายตัวเองออกไปเสียได้ ถือว่าเป็นการทำความดีครั้งสุดท้ายก็แล้วกันนะ

 

 

 

ต่อไปนี้คือ ภาพชุดสุดท้าย ของ..พงศ์พร ในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

 

 

พงศ์พร กราบทูลลาสมเด็จพระสังฆราช และมหาเถรสมาคม

30 กันยายน 2562

 

 


 

 

 

ภาพ : สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ : 30 กันยายน 2562

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264