เทวัญเป็นมวย !

 

 

ยอมซูฮกหลวงปู่จำนงค์

 

แต่ไม่ยอมพูดเรื่องที่ตนเองพูด

 

หันไปพูดเรื่องตั้ง ผอ.พศ. คนใหม่แทน

 

เห็นลีลานักการเมืองไหมล่ะ ?

 

 

 

 

 

 

อา..ก็ถือว่าไม่ธรรมดา สำหรับยี่ห้อ "ลิปตพัลลภ" ที่ส่งเข้ามาสู่สนามการเมือง จนกระทั่งได้มายืนอยู่ ณ พุทธมณฑล อันเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย

 

จะว่าไปแล้ว คนในตระกูล "ลิปตพัลลภ" นั้น ถือว่ามีต้นทุนในทางพระศาสนา "สูงมาก" ทั้งประวัติการเข้าวัดเข้าวา ที่สำคัญก็คือ ใบเสมาธรรมจักรขนาดยักษ์ ประดิษฐาน ณ พุทธมณฑลนั้น ก็บิดาของคุณเทวัญเป็นผู้นำมาจากจังหวัดตาก สร้างถวายไว้ให้เป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย นายเทวัญน่าจะไปไหว้เสมาใบนี้ด้วย

 

ยิ่งที่เทวัญบอกว่า "ผมเป็นศิษย์วัดสระเกศ" ก็ย่อมจะทำให้ได้รับการต้อนรับจากพระสงฆ์ไทย "ทั่วประเทศ" อย่างอบอุ่น มีอะไรก็วิ่งเข้าไปในวัดเพื่อปรึกษาหารือพระได้ทุกวัด มันเป็นภาพแห่งความสุขใจยากจะหาใดเหมือน ทำได้เช่นนี้ก็พอๆ กับพระเจ้าอโศกมหาราชแล้ว ไม่ต้องฝันใฝ่ไปไกลกว่านี้เลย

 

แต่..แต่เทวัญกลับเลือกคบ "พงศ์พร" ซึ่งต้นทุนยังต่ำกว่าเทวัญอักโข แถมพงศ์พรก็จวนไปอยู่รอมร่อ จะต้องง้อไปไย เราใหญ่กว่าก็นั่งโต๊ะใหญ่สิ จะไปนั่งเบียดพงศ์พรให้เหมือนขี้จั๊กกะแร้ไปทำไม เสียรังวัดเปล่าๆ

 

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อาจารย์ปู่ "จำนงค์ ทองประเสริฐ" ได้ท้วงติงไปนั้น มิใช่แค่เรื่องพูดว่าพระสึกหรือไม่ หากแต่หัวใจอยู่ที่ "หาคนรู้เรื่องพระพุทธศาสนามาบริหาร" นั่นสิสำคัญที่สุด และก็ถือว่าเหมาะเจาะอย่างยิ่ง เพราะสิ้นเดือนนี้ "พงศ์พร" ก็ต้องลาจากพุทธมณฑลแล้ว งานใหญ่ของเทวัญก็คือ "คัดเลือกคนมาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ." ซึ่งต้องเป็นที่ยอมรับของพระสงฆ์ไทยทั่วประเทศ

 

 

ไม่ต้องฟุดฟิดฟอร์ไฟว์อะไรให้มากความหรอกเทวัญ เอาเรื่อง ผอ.พศ. เรื่องเดียว ถ้าเรื่องนี้ผ่าน ทุกอย่างก็..ผ่านฉลุย !

 

 

 

 

 

 

เทวัญเผย ยังไม่ได้คิดแต่งตั้ง ผอ.สำนักพุทธฯ แทนนายพงศ์พร ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ ชี้ ไม่มีใครในใจ ขอเฟ้นคนที่เหมาะสมกับงานศาสนา

 

วันนี้ (13 ก.ย.) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ดูแลกำกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการของ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในเดือนกันยายนนี้ ว่า ตนยังไม่ได้พิจารณาแต่อย่างใด  ซึ่งในเร็วนี้ๆ คิดว่าจะมีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน โดยตนจะพิจารณาตามความเหมาะสมกับเนื้องานในการดูแลพระพุทธศาสนา และตอนนี้ไม่มีใครในใจเป็นพิเศษ และคิดว่าจะพิจารณาจากคนใน พศ. ส่วนจะเสนอรายชื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้าได้ทันหรือไม่ ตนไม่สามารถตอบได้ ทั้งนี้หากเลยกำหนดเวลาในการพิจารณาไปแล้วจะต้องแต่งตั้งตำแหน่งรักษาการหรือไม่ เรื่องนี้ตนก็ยังไม่รู้คงต้องดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

นายเทวัญ กล่าวต่อไปว่า สำหรับประเด็นที่ ศ.จำนงค์ ทองประเสริฐ ราชบัณฑิต มีข้อท้วงติงพระที่เกี่ยวข้องกับคดีเงินทอนวัดเมื่อโดนคดีถูกจำคุกถือว่าสละสมณเพศแล้วว่าเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องนั้น เรื่องนี้ตนขอขอบคุณราชบัณฑิตที่ให้ข้อมูลดังกล่าวมา และตนสั่งการให้ พศ. ศึกษาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว และรายงานมาให้ตนรับทราบอีกครั้ง

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ : 13 กันยายน 2562

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264