บรรจบเซย์กู๊ดบาย !

 

 

ไม่เอาแล้วพรรคแผ่นดินธรรม

ลาออกรวดเดียว

จาก..สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย

องค์กรที่ตัวเองปั้นมากับมือ

 

 

อะไรคือปัญหาหรือสาเหตุ ?

 

 

 

 

 

 

 

จารย์'จบ

กดที่ภาพเพื่อฟังเพลง "กำลังใจ"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ศ.ดร.บรรจบ บรรณรุจิ

อดีตผู้ก่อตั้งสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย

ซึ่งต่อมาได้ยกระดับขึ้นเป็น..พรรคแผ่นดินธรรม

โพสต์คำอำลาไปโดยไม่หวนกลับ

 

 

อา..ต้องถือว่า "เบิ๊ดคำสิเว่า" ไปอีกราย สำหรับรายล่าสุด คือ ศ.ดร.บรรจบ บรรณรุจิ อดีตเณรนาคหลวง ป.ธ.9 สำนักวัดแก้วฟ้า ราชบุรี ดีกรีจึงหนึ่งในแผ่นดินเช่นกัน ก่อนจะผันตัวเองมาเล่นการเมืองนั้น ท่านบรรจบสงบเสงี่ยมเจียมเนื้อเจียมตัว วางฟอร์มไว้น่ารักมาก ใครๆ ก็อยากจะเข้าหา แบบว่าเป็นที่ปรึกษาได้ไม่เคอะเขิน

 

 

แต่..แต่ครั้นพอย่างเข้าสู่โซนการเมือง อันมีทั้งเรื่องสีและศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมทั้งไฟใต้ที่ไหม้วัดอย่างแรง ดร.บรรจบ จากคนขรึมก็พลิกบทบาทเป็นกราดเกรี้ยว ออกเดินสายปลุกระดม "ชาวพุทธสู้ๆ ชาวพุทธสู้ตาย ชาวพุทธสู้ตาย ไว้ลาย สู้ๆ" ปรากฏว่าเรียกกองเชียร์ได้เยอะมาก จนกระทั่งยกระดับขึ้นเป็น "พรรคแผ่นดินธรรม" ก่อนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่า "สอบตกทั้งพรรค" ไม่มีใครได้เป็น ส.ส. เลย ไม่ว่าบัญชีไหน แสดงว่าไม่มีคนไทยสู้เพื่อพระพุทธศาสนาเลยหรือไม่ กะอีแค่ "คะแนนเดียว" ก็ยังให้กันไม่ได้ ครั้นจะให้หาเงินไปซื้อเสียงแข่งพรรคใหญ่ ก็ไม่ไหวอีก หัวอกมหาต้องอัดอั้นตันใจ ไม่แพ้เจ้าคุณธีร์แห่งเมืองลำดวน

 

 

 

 

 

 

 

ดวงใจ VS บรรจบ

 

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนการ "ลาออก" ของ ดร.บรรจบ ในวันนี้ สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ก็มีอาการ "แตก" มาแล้ว อย่างน้อยก็หนึ่งครั้ง นั่นคือการ "แยกตัว" ของอาจารย์ดวงใจ เชื้อคำเพ็ง รองประธานสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ได้ขอแยกตัวออกไปตั้ง "กลุ่มพุทธภูมิอีสาน" ซึ่งพอตั้งก็เหมือนอวสานไปเลย เพราะไม่เคยมีบทบาทอะไรให้ได้ยิน

 

 

 

 

 

 

 

กรณ์ VS บรรจบ

 

 

 

ถึงตอนนั้นก็เหลือแต่ "บรรจบ-กรณ์" สองสหาย ร่วมหัวจมท้าย กินอุดมการณ์ ในสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ครั้นเสียงปี่เสียงกลองทางการเมืองดังเร้าใจ ก็รีบยกฐานะจาก "สมาพันธ์" ขึ้นเป็น "พรรคการเมือง" เพื่อขยายฐานการทำงานให้ครอบคลุมประเทศไทย เป้าหมายใหญ่คือการมีที่นั่งในรัฐสภา "ซัก 2-3 เสียง" แหมแค่นี้ก็เท่ห์แล้ว

 

 

แต่แล้วบรรจบก็ออกลีลา "ชิ่ง" พอตั้งพรรคแผ่นดินธรรมเสร็จ บรรจบก็ประกาศ "หยุดเดินแค่ขา 2" หรือ ไม้สอง ส่วนโค้งสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัยนั้น บรรจบยกให้ใครก็ได้ที่มีความพร้อมทั้งด้าน ฉลาด ดี มีคุณธรรม เข้มแข็ง และรวย ซึ่งคุณสมบัติหลังสุดนั้นยังพ่วงด้วยคำว่า "มีทุนหนา" อีกด้วย ซึ่งจนป่านนี้ก็ยังหาคนดีที่ว่านี้ไม่เจอ นอกจาก กรณ์ มีดี !

 

 

เมื่อเก้าอี้ "หัวหน้าพรรคแผ่นดินธรรม" ว่าง ส่วนบรรจบก็ไม่ยอมนั่ง เลยปล่อยให้ "กรณ์ มีดี" ขึ้นนั่งเก้าอี้ใหญ่ ในขณะที่กรณ์ก็ยังคงนั่งเก้าอี้ "เลขาธิการสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย" ซึ่งมี "บรรจบ บรรณรุจิ" เป็นประธาน และยกตำแหน่ง "ที่ปรึกษาพรรรแผ่นดินธรรม" ให้บรรจบนั่งซ้อนท้าย งานนี้ก็เลยไม่รู้ว่าใครใหญ่กว่าใคร ก็ตีเสียว่า ในสมาพันธ์ฯนั้น บรรจบใหญ่ แต่ในพรรคแผ่นดินธรรมนั้น กรณ์ใหญ่ หรือต่างคนก็ต่างใหญ่ ไม่รู้ว่าเสือสองตัวจะอยู่ถ้ำเดียวกันได้หรือไม่ ?

 

 

ในวันนี้ เมื่อมีแถลงการณ์ "สละทุกตำแหน่ง" ทั้งในสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย และพรรคแผ่นดินธรรม ของอาจารย์บรรจบ ปรากฏในสื่อแล้ว ก็เกิดคำถามขึ้นมากมายก่ายกองว่า "แล้วอาจารย์บรรจบจะไปอยู่ไหน ในเมื่อไม่อยู่ทั้งในด้านการศาสนาและการเมือง" แฟนๆ ที่ยังคงรักและศรัทธาในตัวอาจารย์ก็เดากันไปไกลว่า "สงสัยจะเข้าป่าหาวิโมกข์"

 

 

อย่างไรก็ตาม บทบาทของอาจารย์บรรจบ ทั้งในสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย และพรรคแผ่นดินธรรม ที่ผ่านมานั้น ก็กล่าวได้คำเดียวว่า "ยังไม่เห็นความสำเร็จเป็นรูปธรรมเลย" เหมือนแค่ทดสอบหรือลองเชิงอะไรทำนองนั้น เรื่องที่เอามาโชว์ก็ไม่ถือว่าเป็นผลงานที่เหมาะสมกับองค์กรที่ก่อตั้ง การประกาศลาของอาจารย์บรรจบ จึงมองไม่ออกว่า "ออกเพราะอิ่ม หรือเพราะไม่มีทางไป"

 

 

ออกเพราะอิ่ม ก็คือ อิ่มอกอิ่มใจในวาสนา คือความสำเร็จในเนื้อหาของงาน แบบว่ามีผลงานมากมาย จึงพอ

 

 

ออกเพราะไม่มีทางไป ข้อนี้น่าเห็นใจ เพราะในเมื่อสังคมไทยยังไม่หนุนงานศาสนาในคราบผ้าลายอย่างเต็มที่ ที่เก็บได้ก็ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย จะเข็นต่อไปก็ไม่ไหว เพราะวัยก็เลยเกษียนแล้ว แต่จะโทษสังคมก็ไม่ได้ เพราะงานศาสนาและการเมืองเป็นเรื่องอาสา เมื่อเดินเข้ามาเองก็ต้องเดินออกเอง เป็นธรรมดา

 

 

เสียดายว่า หนึ่งในตำนานดงขมิ้น ต้องโบยบินจากไป ในขณะที่สถานการณ์ทางศาสนาและการเมือง ก็ยังคุกรุ่น ไม่รู้จะไปทางไหน แต่ตัวอาจารย์บรรจบ ซึ่งหลายคนฝากผีฝากไข้ไว้นั้น โบกมือลาจากไปไม่กลับแล้ว เหมือนจะซึ้งใจในวลีที่ว่า "ศาสนาไม่ใช่ของข้าคนเดียว"

 

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 24 กรกฎาคม 2562

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264