วัดไทยแอลเอคึกคัก !

 

 

 

จัดงานใหญ่หลายรอบ

ทั้งฉลองอายุหลวงพ่อใหญ่และสอบบาลี

กลางเดือนนี้และต้นเดือนหน้า

 

 

 

 

 

 

 

16 มิถุนายน อายุวัฒนมงคล 87 ปี

พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยแอลเอ

 

 

 

 

 

 

6-7 กรกฎา สอบบาลี ครั้งที่ 2

สนามสอบวัดไทยแอลเอ สหรัฐอเมริกา

 

 

วัดไทยแอลเอ จัดงานใหญ่ "ทำบุญอายุหลวงพ่อใหญ่" พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาส ในวันที่ 16 มิถุนายน ศกนี้ นิมนต์ "ศ.ดร.พระพรหมบัณฑิต" สุดยอดนักเทศน์และนักวิชาการของประเทศไทยแห่งยุคสมัย บินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก มาแสดงธรรมโปรดญาติโยมชาวแอลเอ เล่นเอาเก้าอี้ไม่ว่าง เพราะพระเณรจองคิวฟังกันล่วงหน้าเต็มไปหมดแล้ว

 

 

 

 

 

เจ้าคุณเทียบ วัดโพธิ์ : เจ้าคุณสมชาย วัดระฆัง

สองเจ้าคุณผู้มากบทบาทในสหรัฐอเมริกาปี พ.ศ. นี้

 

 

 

จากนั้นไปอีกไม่นาน ต้นเดือนหน้า (กรกฎา) วัดไทยแอลเอ ยังมีงานใหญ่ "สอบบาลีรอบสอง" ซึ่งถือเป็นซีซั่นสุดท้ายของปีนี้

 

โดยในซีซั่นแรกนั้น ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางแม่กองบาลีสนามหลวง ได้บัญชาให้ "พระราชปริยัติมุนี" หรือเจ้าคุณเทียบ วัดโพธิ์ท่าเตียน เป็นหัวหน้าคณะ นำข้อสอบมาเปิดจนสำเร็จเรียบร้อย ส่วนซีซั่นหลังครั้งที่สองนี้ ทางแม่กองบาลีได้มีบัญชาให้ "พระบวรรังษี" หรือเจ้าคุณสมชาย วัดระฆังโฆสิตาราม เป็นประธานแทน นำคณะและข้อสอบมาจัดสอบในระหว่างวันที่ 6-7 กรกฎาคม ศกนี้

  

 

ศาสตราจารย์ ดร.พระพรหมบัณฑิต

เจ้าสำนักวัดประยุรวงศาวาส ตักกศิลาแห่งนักเทศน์

 

 

 

แม่ไม้มวยไทยในการเทศน์ของสำนักวัดประยูรก็คือ "สาริกาป้อนเหยื่อ" อันพริ้วไหวไร้เงา เหมือนระนาดเอกของขุนอิน เลื่องชื่อระดับ "หนึ่งในสยาม" ดังคำโบราณว่า

 

อยากเป็นนักเทศน์ ให้อยู่ วัดประยูร

อยากเป็นเจ้าคุณ ให้อยู่ วัดมหาธาตุ

อยากเป็นนักปราชญ์ ให้อยู่ วัดสามพระยา 

อยากเป็นมหา ให้อยู่ วัดเบญจมบพิตร

 

 

 

เป็นเข็มทิศให้พระสงฆ์องค์เณรตั้งเป้าเอาดีในการบวช มาแต่โบราณ

 

ท่านเจ้าคุณประยูรนั้น เป็นเจ้าสำนักดังแห่งนี้ บวกกับดีกรี Ph.D. อันลือเลื่องจากเมืองหลวงของอินเดีย "นิวเดลี" ที่ไม่เคยมีพระไทยไปทำสถิติไว้ก่อน ถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครลบได้ แถมยังเคยผ่านตำแหน่งสำคัญ "อันดับหนึ่ง" ทางวิชาการ นั่นคือ "อธิการบดี มจร." มหาวิทยาลัยสงฆ์ "นัมเบอร์วัน" ของประเทศไทย ระดับศาสตราจารย์-ด๊อกเตอร์ เป็นลูกน้องและลูกศิษย์มีเป็นร้อยๆ จึงครบเครื่องทั้งเมืองไทยและในสนามอินเตอร์ ไม่นานมานี้ ท่านเพิ่งไป "ป้อนเหยื่อชิ้นใหญ่" ให้แก่ สมเด็จพระวันรัต (จุณฑ์) วัดบวรนิเวศวิหาร ได้เป็น "ประธานกรรมการการศึกษาสงฆ์" ใหญ่ระดับ "รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ" ของคณะสงฆ์ไทย ในวันที่ 16 ที่จะถึงนี้ ต้องคอยลุ้นว่า ท่านจะป้อนอะไรให้แก่หลวงพ่อใหญ่ วัดไทยแอลเอ

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับ พระพรหมบัณฑิต นั้น ยังมีงานใหญ่ติดต่อไปอีกงานหนึ่ง นั่นคือ เป็นประธานงานวางศิลาฤกษ์สร้างพระอุโบสถ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโน่ ฮิลส์ บนพื้นที่กว่า 8 เอเคอร์ หรือ 20 ไร่ เป็นโปรเจ็คใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ว่ากันว่าต้องใช้ทุนทรัพย์ถึง 500 ล้านบาท เลยทีเดียว กำหนดงานในวันที่ 23 มิถุนายน ศกนี้

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 11 มิถุนายน 2562

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264