ถอนฟ้อง-ขอขมา พระคึกฤทธิ์ !

 

 

อดีตศิษย์ "อ้าง" เข้าใจผิด

นึกว่าคึกฤทธิ์เป็นอริยะ

ที่ไหนได้ โดนฟ้องหมิ่นหลายกระทง

รู้เช่นเห็นชาติพุทธวจน !

 

 

 

อา..ก็ถือว่าเสร็จ "เรียบร้อยโรงเรียนวัดนาป่าพง" ไปอีกราย งานนี้คึกฤทธิ์ชักจะมั่นใจว่า "ใช้กฎหมายได้ผลกว่าใช้พุทธวจน" เพราะใช้พุทธวจนแล้วสู้เขาไม่ได้ เลยหันมาใช้กฎหมายเล่นงานคนที่เห็นต่าง ถึงจะต่างจากพุทธวจน แต่ถ้ามันได้ผล แล้วเหตุผลใดจะไม่ใช้มัน ต่อไปใครต่อว่าให้พุทธวจนก็ใช้ "กฎหมายหมิ่นปิดปาก" รับรองสบายหู

ซึ่งเมื่อพิศดู ก็น่าเห็นใจ "อดีตศิษย์" ที่ถอนฟ้องไป เพราะสู้ไปก็เปลืองตัวเปล่า เสียเงินเสียทอง เสียเวร่ำเวลา เผลอๆ ถ้าคึกฤทธิ์ผิดแค่ "คาบลูกคาบดอก" ศาลสั่งให้ไม่ผิด ศิษย์ก็มีสิทธิ์ติดคุก เข้าตำรา "เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง กระดูกแขวนคอ" นึกไปนึกมานึกได้ว่า "ศาสนาไม่ใช่ของข้าคนเดียว" จึงถอนฟ้องเสีย ดังวลีหรูคู่กับลูกโป่งที่ว่า "แค่ปล่อยก็ลอยตัว" นั่นแหละ ก็จริงของเขานะ เพราะว่าเรื่องนี้ มีแต่เพียงอดีตศิษย์คึกฤทธิ์และผู้กล้าอีกไม่กี่คน เช่น ครูนัทและคณะเท่านั้น ที่หันมาสู้เพื่อรักษาการศึกษาพระพุทธศาสนาของคณะสงฆ์ไทย ส่วนบรรดาพระสังฆาธิการไทย นับตั้งแต่กรรมการมหาเถรสมาคม ไปยันเจ้าคณะในเขตปกครองของพระคึกฤทธิ์นั้น ไม่เห็นมีใครอนาทรร้อนใจอันใด ความจริงแล้ว ถ้าจะปฏิบัติตามนโยบายที่ทางการคณะสงฆ์ไทยประพฤติตนอยู่ในเวลานี้ ก็ควรจะ "ถอนฟ้อง" หรือ "หยุดการวิพากษ์วิจารณ์ใคร" ในทุกกรณี เพราะสู้ไปก็ตายเปล่า ศาสนาไม่ใช่ของเราคนเดียว ต่างคนต่างเอาตัวรอดเป็นยอดดี เหมือนสุนทรภู่สอนไว้ หรือมีปัญหาอะไรก็ให้รัฐบาลแก้กฎหมาย "ให้ราชสำนักทำ" แล้วเราก็สบาย เพราะบ้านเมืองมิใช่ของเรา แต่เป็นของใคร ?

 

 

แต่..แต่ถึงแม้ว่า "อดีตศิษย์" ท่านนี้ จะรีเจ๊คคดีออกจากสารบบไปแล้ว แต่ก็ยังมีคนอื่นๆ ที่เขาไม่กลัวความเท็จ ยังคงเดินหน้าสู้คดีต่อไป สงครามยังมิทันจบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร นะคุณคึกฤทธิ์ ! 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รับเข้าใจผิด "พระคึกฤทธิ์" ฉ้อโกง ขอขมา-ถอนฟ้องทุกคดี

 

อดีตศิษย์ฯ ขอขมา "พระคึกฤทธิ์" เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง ยอมรับเข้าใจผิดยื่นฟ้องศาลกล่าวหาโกงเงินวัด 515 ล้านบาท พร้อมขอถอนฟ้องทุกคดี 

 

ตามที่ นายจักร์กริช ทรัพย์ไพศาล อดีตศิษย์วัดนาป่าพง จ.ปทุมธานี เป็นโจทก์ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน ได้ยื่นฟ้อง พระคึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง เจ้าสำนัก "พุทธวจน" คลอง 10 ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นจำเลยที่ 1 กับพวกรวม 3 คน ต่อศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อเดือน เม.ย. 2560 ในข้อหาฉ้อโกงเงินบริจาคค่าจัดพิมพ์หนังสือพุทธวจน และเงินบริจาคผ่อนซื้อที่ดินข้างวัดนาป่าพง รวมเงินกว่า 515 ล้านบาท ซึ่งศาลได้ประทับรับฟ้องเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2561 โดยศาลจังหวัดธัญบุรี ได้สอบคำให้การของพระคึกฤทธิ์ เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ซึ่งพระคึกฤทธิ์ให้การปฏิเสธ และศาลนัดสืบพยานโจทก์ และพยานจำเลย ในช่วงเดือนพ.ค. และมิ.ย.นั้น


คืบหน้าเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการนัดสืบพยานโจทก์และจำเลย เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา ก่อนการเริ่มพิจารณา ศาลได้ไกล่เกลี่ย คู่ความแถลงว่า คดีสามารถตกลงกันได้ โดยโจทก์ที่ 1 เต็มใจยอมรับว่า จำเลยทั้งสามมิได้กระทำความผิดฐานฉ้อโกงตามคำฟ้องในคดีนี้ ความผิดดังกล่าวมิได้เกิดขึ้นจริง การดำเนินคดีทุกเรื่องเกิดจากความเข้าใจผิดของโจทก์ทั้งสองเอง โจทก์ทั้งสองจึงประสงค์ขอถอนฟ้องจำเลยทั้งสามทุกคดี และจะไม่นำคดีใดๆ มาฟ้องร้องดำเนินคดีแก่จำเลยทั้งสามอีก นอกจากนี้โจทก์ทั้งสองจะไปถอนเรื่องที่ยื่นร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ ทั้งทางโลกและทางธรรมทั้งหมด และโจทก์ทั้งสองจะทำพิธีขอขมาจำเลยที่ 1 ที่ศาลนี้ในนัดหน้า โดยเชิญสื่อมวลชนมาเป็นสักขีพยานด้วย จำเลยทั้งสามและทนายจำเลยทั้งสามแถลงว่า เมื่อโจทก์ทั้งสองถอนฟ้อง และดำเนินการตามที่แถลงต่อศาลข้างต้นแล้ว จำเลยทั้งสามก็จะถอนฟ้องคดีทั้งหมดที่จำเลยทั้งสามยื่นฟ้องโจทก์ทั้งสองต่อศาลนี้และศาลอื่นด้วย


ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า คดีนี้เป็นความผิดอันยอมความได้ เมื่อคู่ความสามารถตกลงกันได้ จึงเห็นสมควรให้ดำเนินการตามที่ตกลงกัน โดยให้เลื่อนคดีไปนัดพร้อมถอนฟ้องในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ เวลา 09.30 น.


ขณะที่คณะทำงานฝ่ายกฎหมายวัดนาป่าพง ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังสื่อมวลชนว่า บัดนี้ นายนันทน อินทนนท์ นายวงศ์สกร รอดแก้ว และนายภูมิกิติ ทองอร่าม ทีมทนายวัดนาป่าพง ได้พิสูจน์ความจริงเป็นที่ประจักษ์แล้ว โดยนายจักร์กริช ทรัพย์ไพศาล กับพวก ได้มาขอเจรจาให้ศาลไกล่เกลี่ย และนายจักร์กริช ได้แถลงต่อหน้าศาลว่า เต็มใจยอมรับว่า พระคึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล มิได้กระทำความผิดฐานฉ้อโกงตามฟ้อง ความผิดดังกล่าวมิได้เกิดขึ้นจริง ตกลงยินยอมขอถอนฟ้องคดีทั้งหมด และขอถอนเรื่องที่ได้ยื่นร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ และนายจักร์กริช จะทำพิธีขอขมาต่อพระคึกฤทธิ์ ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ในวันที่ 13 มิ.ย. เวลา 09.30น. ตลอดระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา พระคึกฤทธิ์ ถูกให้ข่าวบิดเบือน ใส่ร้าย ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง แต่ท่านมิได้ตอบโต้ จึงเชิญสื่อมวลชนมารับฟัง และเป็นสักขีพยานในพิธีขอขมาดังกล่าว    

สำหรับ พระคึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง เป็นพระที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการนำคำสอนตามพระธรรมวินัย มาทำให้เข้าใจง่าย โดยใช้คำว่า "พุทธวจน" ซึ่งทางพระคึกฤทธิ์ ระบุว่า เป็นคำสอนที่มาจากพระพุทธเจ้าโดยตรง ไม่ผ่านการดัดแปลงใดๆ จนทำให้มีลูกศิษย์มากมาย รวมทั้งคนดังในวงการบันเทิงให้ความเคารพศรัทธา

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ : 11 มิถุนายน 2562

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264