เตือนภัยในอินเดีย !

 

พระวัดป่าพุทธคยา ย่องเข้าห้องโยมกลางดึก

 

ดีที่โยมรู้สึกตัวก่อน ไม่งั้น ?

 

 

 

 

 

 

 

 

อา..ถามว่ามันเกิดเรื่องราวแบบนี้ขึ้นได้อย่างไร ในเมื่อ "วัดป่าพุทธคยา" นั้น เป็นวัดหลักของธรรมยุตในอินเดีย เป็นวัดสวยที่สุดและแพงที่สุด ว่ากันว่าเป็นวัดเจ้าวัดนาย ตั้งแต่สมเด็จพระสังฆราชไปจนถึงสมเด็จสายธรรมยุต ล้วนแต่เคยเสด็จและเคยไปปฏิบัติศาสนกิจในวัดป่าพุทธคยา ซึ่งมี "หลวงพ่อจิ๋ว" เป็นเจ้าอาวาส แต่ไม่น่าพลาด ปล่อยให้เกิดเหตุเสื่อมแบบนี้

 

ระยะหลังมานี้ "อินเดีย" โดยเฉพาะ "พุทธคยา" กลายเป็นแห่งขุดทองของพระไทยมากมาย ที่มุ่งหวังไปเพื่อ "แสวงหาลาภ มากกว่าแสวงบุญ" จึงไปกันอย่างที่เรียกว่า "ทุกสาย" ว่ากันว่า ทั้งพระที่มีสังกัดและไร้สังกัด ต่างตีตั๋วมุ่งตรงไปยัง "พุทธคยา" เพราะค่าเครื่องบินไม่กี่พัน ที่มีสังกัดก็เข้าพำนักในวัดที่มีหลักฐานเป็นหลักแหล่ง ที่ไร้สังกัดก็หาโรงแรมเอย ห้องพักเอย เช่าอยู่ชั่วครู่ชั่วคราว พ้นฤดูแสวงหาลาภแล้วก็โบยบินไป รอฤดูกาลใหม่จึงหวนกลับมาอีก แม้ว่าทางพระผู้ปกครองจะพยายามเข้มงวดกวดขันอย่างไร แต่ก็ไม่สามารถจะแสกนได้หมด เพราะเราไม่ใช่เจ้าของประเทศ ส่วน ศตภ. วัดสังเวชนั้น ก็มีหน้าที่ "ตรวจเอกสาร-ปล่อยผ่าน" ไม่ได้ตามไปดูถึงเมืองนอกเมืองนา ว่าพระแต่ละรูปที่ "ขอผ่าน" ไปนั้น ไปทำอะไรไว้บ้าง ดีหรือร้าย

 

แต่อะไรก็ไม่เท่ากับว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ ดันมาเกิดที่ "วัดป่าพุทธคยา" อันเป็นวัดหลักของธรรมยุต เจ้าอาวาสก็เป็นถึงพระราชาคณะ แถมยังตั้งอยู่ใกล้กับพระเจดีย์พุทธคยามากที่สุดอีกด้วย อาจารย์จิ๋วคงจะปล่อยเรื่องนี้ให้ผ่านไปแบบ "ขอบิณฑบาต" ไม่ได้แน่ เพราะมันอันตราย ต้องตั้งโต๊ะแถลงข่าวให้ชัดเจน ไม่งั้นลำบาก ถึงไม่อยากทำก็ต้องทำ เพราะมันสั่นสะเทือนวงการพระธรรมทูตไทยในอินเดียอย่างเลี่ยงไม่ได้ นิ้วไหนร้าย ก็ต้องตัดนิ้วนั้นทิ้ง !

 

 

 

 

 

 

พระโพธินันทมุนี

 

(พนมศักดิ์ พุทฺธญาโณ - อาจารย์จิ๋ว)

 

เจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งวัดป่าพุทธคยา อินเดีย

 

 

 

เตือนภัย ! สำหรับโยมสาวมาปฏิบัติธรรม

มีพระปีนเข้าห้องพระโยมตอนดึก วัดป่าพุทธคยา อินเดีย

 

23 มีนาคม เพจเฟซบุ๊ก แก้วเสียงธรรม แจ้งเตือนภัย ! สำหรับนักปฏิบัติธรรมทั้งหลายว่า   มีพระปีนเข้าห้องพระโยมตอนดึก ที่วัดป่าพุทธคยา ประเทศอินเดีย โดยโพสต์ระบุว่า.... 

 

#แก้วแจ้งเตือนภัยที่วัดป่าพุทธคยาค่ะ

 

เหตุเกิดเมื่อครู่นี้... เวลาตี 2 กว่าๆ #มีพระปีนเข้ามาในห้องนอนค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าแก้วนอนในห้องคนเดียว นอนเปิดไฟทุกคืน ระหว่างที่นอนหลับ อยู่ๆ ก็รู้สึกว่าไฟในห้องดับจึงลืมตาตื่น ปรากฏว่า "มีพระรูปหนึ่ง" (มารศาสนา) ยืนอยู่ตรงสวิตไฟในห้องของแก้ว!!

แก้วจึงตั้งสติดู เห็นว่าเป็นคนจริงๆ คือเป็นพระที่ไม่ได้ห่มจีวร

แก้วตกใจถามว่าเข้ามาได้ยังไง ???

เค้าบอกว่า กุญแจห้องวางอยู่หน้าห้องจึงเข้ามาได้ ซึ่งเป็นคำโกหก !!

เพราะแก้วล็อกห้องนอนอย่างดี และกุญแจห้องก็วางอยู่ข้างตัวแก้ว

แก้วรีบไล่คนๆ นี้ให้ออกจากห้องไป !! จากนั้นจึงหันไปเห็นว่าหน้าต่างห้องถูกเปิดอยู่เพราะปีนมาทางหน้าต่าง แก้วจึงถามว่านี่ปีนเข้ามาทางนี้หรอ ??? เค้าก็รีบหมุนที่ล็อกประตูในห้องแก้ว ซึ่งเปิดยาก เพราะแก้วบิดล็อกอย่างดี

แต่ระหว่างนั้นเค้าก็ทำชวนแก้วคุยว่ามากับคณะไหน ? แต่แก้วไม่ตอบ รีบไล่ออกไป เค้าบอกไม่รู้ว่ามีคน (จะไม่รู้ได้ยังไง ??? แก้วเปิดไฟสว่าง และนอนฟังธรรมะในมือถืออยู่)

 

แก้วจำหน้าตาและลักษณะได้ !!

พรุ่งนี้เช้า... แก้วจะแจ้งเรื่องนี้กับทางวัด เพราะตอนนี้ทุกคนนอนกันหมดแล้ว ไม่ว่าจะได้เรื่องยังไง

 

#แก้วขอแจ้งเตือนภัยอย่ามาพักที่นี่นะคะ

 

ปล. แก้วปลอดภัยดีค่ะ และแก้วไม่กลัวที่เขียนโพสต์นี้ขึ้นมา ไม่ว่าทางวัดจะดำเนินการอย่างไรกับเรื่องนี้ แก้วขอแจ้งบริษัททัวร์ / ผู้ปฏิบัติธรรมที่คิดจะมาพักวัดนี้ ให้พิจารณาความปลอดภัยด้วยค่ะ

#แก้วเสียงธรรม

 

ต่อมาทางเพจฯ ได้โพสท์ความคืบหน้าล่าสุดสุดระบุว่า #ทำบุญเยอะเจ้าหนี้เลยมาทวงตอนนี้แก้ว ok ขอบคุณทุกๆคนที่เป็นห่วงค่ะ พรุ่งนี้ครบกำหนดลาศีล 8 กลับเมืองไทยพอดี (#^_^#)

แก้วมองด้านบวกว่าเมื่อวานนี้แก้วโพสต์รูปใบอนุโมทนาบุญ 30 รายการ คือ ช่วงนี้ทำบุญเยอะจึงมีเหตุได้ "ใช้หนี้กรรม" แต่จากหนักก็เป็นเบา แก้วลืมตาตื่นขึ้นมาพอดี จึงไม่เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงอย่างที่ควรจะเป็น

เหตุการณ์นี้... สอนแก้วไม่ให้ประมาท และอาจจะต้องการให้แก้วเป็น "กระบอกเสียง" บอกเตือนกัลยาณมิตรใน FB ของแก้วด้วยว่า "สิ่งที่เราเคยอ่านเจอในข่าวมันยังมีอยู่นะ สถานที่คิดว่าปลอดภัยที่สุดอาจเป็นที่ๆ อันตรายที่สุด"

เช้านี้... เรื่องนี้เป็นที่พูดถึงกันในวัดพอสมควร พระที่ดูแลสำนักงาน ท่านเมตตาพาดูวงจรปิด และผลปรากฏคือ "กล้องดูไม่ได้ค่ะ" มันดูได้แค่ปัจจุบัน แต่ย้อนไปดูตอนตี 2 กว่าๆ ที่เกิดเรื่องไม่ได้

พระบางรูปเข้าใจแก้ว... แต่พระบางรูปก็ "ห่วงชื่อเสียงวัด" จนลืมไปว่า "โลกธรรม" ไม่ได้สำคัญเท่า "คุณธรรม" เรื่องนี้ไม่ได้เกิดกับแม่, น้องสาว, ลูกสาวของท่าน ท่านจึงไม่เข้าใจ ห่วงแต่ชื่อวัด

แก้วจบเรื่องนี้ด้วยความคิดที่บอกพระทั้งวัดไปว่า "ไม่เป็นไรค่ะ โยมไม่โกรธคนๆ นั้น เพราะโยมเคยทำไว้ เค้าจึงมาเอาคืนในเหตุการณ์นี้ แต่โยมอยากให้ทางวัดไปดำเนินมาตรการความปลอดภัย เพราะถ้าเป็นผู้หญิงคนอื่น อาจไม่จบแบบนี้ก็ได้"

แก้วบอกว่า "ที่ขึ้น FB รู้อยู่ทางวัดต้องไม่พอใจ เกรงเสียผลประโยชน์ แต่ที่โยมมาพัก โยมไม่ได้พักฟรี โยมเสียเงินเป็นหมื่น และคนที่คิดทำร้ายกัน ไม่ใช่คนอื่น คนไทยด้วยกันเอง โยมขึ้นเป็นเป็นการเตือนภัยให้กัลยาณมิตรของโยมทราบว่ามีเรื่องแบบนี้ จะได้ไม่ประมาท"

ท่านเจ้าอาวาสวัดเมตตาแก้วมากเช้านี้ ท่านห่วงความรู้สึก และขอบคุณแก้วที่ไม่ปล่อยให้เรื่องนี้เงียบ ท่านจะได้สอดส่องดูแลพระในวัดหรือพระที่มาพักต่อไป...

 

 

 

 

 

ที่มา : พันทิป-โพสต์จัง : 24 มีนาคม 2561

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264