ประหลาด !

 

วัดปากน้ำ ไม่ทราบ เรื่องตุ๊แป๊ะสึก

 

สุวพันธุ์ รับทราบ แค่ครึ่งเดียว รู้จากสื่อ !

 

 

 

อา..รู้สึกว่ามันชักจะยังไงเสียแล้วล่ะฮ่ะ กับกรณีมีภาพ "ผู้ชายหน้าตาคล้ายกับเจ้าคุณแป๊ะ-วัดปากน้ำ" นั่งคู่กับสตรีคนหนึ่ง ในร้านอาหารแห่งหนึ่ง กริยาท่าทีก็มิมีท่าว่าจะเศร้าโศกเสียใจอันใด ดูยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ใช่การลักถ่าย แต่เป็นการถ่ายและการเผยแพร่แบบเต็มใจและ..ตั้งใจ ที่ไปที่มาของภาพจึงไม่น่าจะมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นด้านการละเมิดสิทธิ หรือการเผยแพร่ภาพโดยที่เจ้าตัวไม่ได้อนุญาต ภาพนี้จึงถือว่า..เคลียร์

 

 

แต่..แต่เบื้องหลังของภาพนี่สิ มันทึมๆ เทาๆ เมื่อวัดปากน้ำ ซึ่งเป็นต้นสังกัดของท่านแป๊ะ กลับบอก "ไม่รู้ไม่ชี้" เหมือนตุ๊แป๊ะเป็นข้าวนอกนาปลานอกน้ำ เป็นพระไร้สังกัด ทำนองสัมภเวที จะอพยพไปอยู่ที่ใดในโลก "วัดปากน้ำ" ก็ไม่รับทราบ ถามว่ามันเป็นไปได้อย่างไร

 

 

วัดปากน้ำนั้น เป็นพระอารามหลวง มีเจ้าอาวาสเป็นถึงสมเด็จพระราชาคณะ และอดีตผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช แถมในวัดยังมีพระราชาคณะอยู่อีก "หลายสิบรูป" ใครจะไป-ใครจะมา ไม่มีการ "แจ้ง" หรือบอกลา ให้เจ้าอาวาสทราบเลยหรือ หรือว่าวัดนี้ไม่มีเจ้าอาวาส

 

 

ตุ๊แป๊ะนั้น ก็เป็นถึง "ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ" และเคยเป็น "ต้นห้อง" ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ด้วย หายตัวไปได้ครึ่งปี เป็นตายร้ายดีอย่างไร ไม่มีใครสนใจไถ่ถามกันเลยหรือ ?

 

 

และเท่าที่ทราบ เมื่อมีพระราชาคณะ จะบอกลาสิกขาบท (สึก) นั้น ตามระเบียบ จะต้องทำหนังสือ "ถวายพระพรทูลลาสิกขา" และเมื่อได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดฯ ให้ลาสิกขาได้แล้ว จึงสึกได้ นั่นเป็นระเบียบเก่า แต่สมัยปัจจุบันก็น่าจะยังคงมีการ "แจ้งให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ" ได้รับทราบ หากแจ้งก่อนไม่ได้ก็ต้องแจ้งทีหลัง เพราะสำนักพุทธฯ เป็นหน่วยงานจัดสรรงบประมาณ "นิตยภัต" ถวายพระสังฆาธิการทุกรูป ถ้าไม่รู้ว่าอยู่หรือไป จะถวายนิตยภัตได้อย่างไร ?

 

 

ในอีกทางหนึ่ง ตุ๊แป๊ะ อาจจะย้ายออกจากวัดปากน้ำไปนานแล้วก็เป็นได้ เพราะคงจะลาเพียง "สมเด็จช่วง" เท่านั้น นอกนั้นไม่จำเป็น พระเณรวัดปากน้ำเองก็คงไม่ใส่ใจ ก็เลยไม่มีใครทราบ ส่วนหลวงพ่อสมเด็จช่วงนั้น ก็คงรับทราบแต่ตอนต้น ส่วนที่มีการลาสิกขาไปนั้น ตุ๊แป๊ะคงจะตัดสินใจสึกไปคนเดียว โดยไม่ได้กราบลาสมเด็จฯ จะเพราะสาเหตุอันใดนั้น ข่าวก็ค่อนข้างยืนยันว่า "สมเด็จไม่โปรดเจ้าคุณแป๊ะอีกต่อไปแล้ว" และว่ากันว่า สมเด็จช่วงนั้น ถ้าท่านไม่โปรดปรานผู้ใด ก็อย่าไปให้ท่านเห็นหน้า ถือว่าใจเด็ดมากทีเดียว

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม การที่เจ้าคุณแป๊ะ เป็นถึง "พระราชาคณะ-ผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวง" จะไม่ลาออก-ไม่บอกลา ไม่แจ้งแก่ใครเลยนั้น มันก็เกินไป พูดง่ายๆ ว่า ทำแบบนี้เสียหายวัดปากน้ำหมด !

 

 

 

 

 

 

 

ทิดแป๊ะ Where are you ?

 

 

 

 

สุวพันธุ์เผยอดีตหลวงพี่แป๊ะสึกแล้ว ขณะที่วัดปากน้ำยังไม่ยืนยัน

 

หลังมีภาพบุคคลหน้าคล้ายพระมหาศาสนมุนี หรือเจ้าคุณแป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และพระอุปัฏฐากประจำตัวสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ กรรมการมหาเถรสมาคม อดีตผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช แต่งกายในชุดฆราวาส สวมหมวกและแว่นตานั่งคู่กับผู้หญิงคนหนึ่ง จากการสอบถามไปยังวัดปากน้ำทราบว่า เจ้าคุณแป๊ะไม่ได้กลับวัดมากว่าครึ่งปีแล้ว ทราบว่าไปอยู่ที่วัดไทยในต่างประเทศแถบทวีปยุโรป และวัดยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งจากพระมหาศาสนมุนีถึงการลาสิกขาแต่อย่างใด ตามปกติเมื่อพระสงฆ์ลาสิกขาต้องแจ้งให้ทางเจ้าอาวาสวัดทราบ แต่ขณะนี้วัดเห็นภาพที่ส่งต่อๆ กันมาเท่านั้น 

ขณะที่ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีภาพ พระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และเลขานุการสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ แต่งกายในชุดฆราวาสกับผู้หญิงคนหนึ่ง นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ได้ข่าวมาว่าเขาลาสิกขาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ กำลังให้ พศ.ไปตรวจสอบอยู่

 

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ : 20 มิถุนายน2561

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264