หลวงพ่อสวัสดิ์จ่อนั่งสมภารวัดสระเกศ !

 

หลังสิ้นยุคเจ้าคุณเสนาะ-เจ้าคุณธงชัย

 

 

 

 

 

 

 

พระธรรมพุทธิวงศ์

(สวัสดิ์ อตฺถโชโต น.ธ.เอก ป.ธ.5 พธ.บ.)

 

เจ้าอาวาสวัดพุทธาราม วาลแวกซ์ เนเธอแลนด์

ประธานสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป

ว่าที่เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

 

 

 

 

 

 

 

 

พระธรรมพุทธิวงศ์ นำคณะสงฆ์วัดสระเกศ ประกอบพิธีวันวิสาขบูชา เมื่อ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ท่ามกลางข่าวร้ายของวัด เมื่อเจ้าอาวาส-พระพรหมสิทธิ ถูกหมายจับและถอดสมณศักดิ์ ถือว่าเป็นการแสดงบทบาท "ผู้นำ" ในท่ามกลางวิกฤติการณ์

 

 

 

 

 

 

 

 

พระสงฆ์อาวุโสในวัดสระเกศที่เหลืออยู่

จากซ้าย พระธรรมพุทธิวงศ์ พระเทพรัตนมุนี ฯลฯ

 

 

 

 

 

 

 

 

หลวงพ่อสวัสดิ์ นำพระสงฆ์เวียนเทียน วันวิสาขบูชา

 

 

 

 

 


 

 

 

ลงพระอุโบสถทำสังฆกรรม

 

 

 

 

 

 

 

 

มอบหนังสือสื่อการเรียนธรรม

 

 

 

  

 

ทักษิณานุปทาน

 

 

 

การประชุมมหาเถรสมาคม วันที่ 30 พฤษภาคม ที่ผ่านไป นอกจากจะรับทราบการถอดถอน "ตำแหน่ง-สมณศักดิ์" พระมหาเถระกรรมการมหาเถรสมาคม จำนวน 3 ท่าน อันได้แก่ พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) วัดสระเกศ พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) วัดสามพระยา และพระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) วัดสัมพันธวงศ์ ไปแล้ว ต่อจากนั้น มหาเถรสมาคมได้รับทราบการแต่งตั้ง "รักษาการเจ้าคณะภาค 10 (มหานิกาย) เจ้าคณะ กทม. (มหานิกาย) และเจ้าคณะภาค 4-5-6-7 (ธรรมยุต)" ถึงจะยังไม่ตั้งตัวจริง แต่ก็ถือว่าได้ผู้ทำหน้าที่แทนไปแล้ว..ชั่วคราว

 

 

 

แต่สำหรับตำแหน่งสำคัญ 3 เก้าอี้ อันได้แก่

 

 

1. ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ อันเป็นของพระพรหมสิทธิ มาแต่เดิม ซึ่งมีงานสำคัญรออยู่ไม่ไกลในปลายเดือนนี้ คือการประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ณ วัดอตัมมยตาราม เมืองซีแอ๊ตเติ้ล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ถ้าไม่มีประธานสำนักงานพระธรรมทูต ก็ไม่รู้จะเปิดประชุมกันอย่างไร ดังนั้น เชื่อว่า ในการประชุมครั้งหน้า มส. คงจะสามารถหาพระมาดำรงตำแหน่งนี้ได้

 

 

2. เจ้าอาวาสวัดสามพระยา ของเจ้าคุณเอื้อน ถือว่าไม่น่าห่วง เพราะในวัดยังมีพระที่มีอาวุโสและได้รับการยอมรับจากพระเณรทั้งวัด ทั้งนี้ วัดสามพระยาไม่เคยมีปัญหาแตกแยกเหมือนวัดสระเกศ จึงถือว่าเปลี่ยนผ่านอำนาจได้ง่าย

 

 

3. เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ของอดีตสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และของอดีตเจ้าคุณธงชัย ซึ่งวัดสระเกศนั้นเป็นวัดใหญ่ ถึงขนาดต้องแบ่งให้รองเจ้าอาวาสปกครองคนละครึ่งมาตั้งแต่สมัย "สมเด็จพระสังฆราช ญาโณทยมหาเถร" ซึ่งได้บัญชาให้ "พระมหาจำนงค์ ชุตินฺธโร" กับ "พระมหาเกี่ยว อุปเสโณ" ได้ช่วยกันปกครอง แบ่งกันคนละครึ่งวัด ปรากฏว่าเรียบร้อยด้วยดี

 

 

สมเด็จเกี่ยว จึงดำเนินตามปฏิปทาของอดีตเจ้าอาวาส แบ่งวัดให้ "เจ้าคุณเสนาะ-เจ้าคุณธงชัย" ปกครองคนละครึ่ง แต่ไม่ได้แบ่งเป็นคณะเหมือนสมัยพระสังฆราชอยู่ แต่แบ่งอำนาจและการเงินออกจากกัน ปรากฏกว่าอำนาจและเงินทองไม่เข้าใครออกใคร ไม่มีพี่ไม่มีน้อง สองพรหมวัดสระเกศเลยเปิดศึกห้ำหั่นกัน ภายหลังงานศพสมเด็จเกี่ยวผู้เป็นพ่อ จนกระทั่งเจ้าคุณเสนาะตัดสินใจฆ่าตัวตาย ส่วนเจ้าคุณธงชัยก็พลาด ถูกจับสึกไปหมาดๆ หลังวิสาขบูชาที่ผ่านมา

 

 

 

เจ้าคุณสุรชัย พระเทพรัตนมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ

 

 

แต่วัดสระเกศนั้นเป็นวัดใหญ่และมีศิษย์หามากมายหลายระดับ แรกนั้นก็คิดว่าคงจะสิ้นสายสมเด็จเกี่ยวแล้ว อาจจะถูกยึดครองโดยพระต่างวัด เพราะพระเทพรัตนมุนี หรือเจ้าคุณสุรชัย ซึ่งเป็นผู้มีตำแหน่งทางการปกครองสูงสุดที่ยังเหลืออยู่นั้น ก็ถือว่ายังเด็ก อายุแค่ 52 พรรษา 32 ถึงจะเป็นเจ้าคณะภาค 12 แต่บารมียังไม่แก่กล้าสำหรับการขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส เพราะถ้านับลำดับพรรษากันแล้ว ในวัดสระเกศยังมีพระที่อาวุโสกว่าเจ้าคุณสุรชัยอีกหลายรูป ซึ่งก็คงไม่ง่ายที่จะปกครองกันอย่างละมุนละม่อม ถึงเจ้าคุณสุรชัยจะเป็นคนอ่อน แต่มันจะกลายเป็น "อ่อนแอ" ไป ไม่ใช่..อ่อนโยน

 

 

ปัญหาภายในวัดสระเกศเวลานี้ ใช่มีแต่ตำแหน่งเจ้าอาวาสเท่านั้น หากแต่เมื่อเจ้าคุณสังคม เจ้าคุณเทอด เจ้าคุณบุญทวี ฯลฯ ต่างพาเหรดเข้าคุก ทิ้งเก้าอี้ "ผู้ช่วยเจ้าอาวาส-เจ้าคณะภายในวัด" ไว้หลายตัว ก็ย่อมเป็นที่หมายปองของพระที่ยังคงอยู่ และนั่นคือ มหกรรมกีฬาสีที่เพิ่งจะเริ่มต้น เวลานี้ สายเจ้าคุณธงชัยถูกโค่นไปแทบหมด สายเจ้าคุณเสนาะกลับเข้ามายึดครองวัด เพราะตอนที่เจ้าคุณธงชัยครองวัดนั้น สายนี้ก็ถูกกีดกัน บางรูปถึงกับระเห็จออกจากวัดไปอยู่เมืองนอก แต่เมื่อเจ้าคุณธงชัยพลาด สายนี้ก็กลับมาผงาดอีกอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา สังเกตว่าวันวิสาขบูชาที่ผ่านมา พระที่ออกบิณฑบาตต้นสายหลายรูป หน้าตายิ้มแย้ม ทั้งๆ ที่วัดโดนพายุอยู่โครมๆ เป็นเรื่องแปลกแต่จริง

 

 

เท้าความหลังกลับไป เมื่อสิ้นเจ้าคุณเสนาะ ตำแหน่งเจ้าคณะภาค 12 ก็ว่าง รองเจ้าคณะภาคคือ เจ้าคุณสุรชัย ยังเด็ก เป็นเพียงชั้นราช คาดว่าน่าจะมีการตั้งพระเถระจากที่อื่น "ข้ามห้วย" เข้ามากินตำแหน่งเจ้าคณะภาค 12 แต่ฝีมือการต่อรองของ "พระพรหมสิทธิ" นั้นยอดเยี่ยม สามารถล็อกตำแหน่งไว้ในวัดสระเกศทั้งหมด ไม่มีหลุดออกไปให้วัดอื่นเลย ทั้งๆ ที่มีข่าวว่า "เจ้าคุณธงชัย-วัดไตรมิตร" ก็หมายตาเป็นมัน แต่ตอนนั้น เจ้าคุณธงชัย วัดสระเกศ เป็นคนโปรดของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ทำงานเข้าตา แบบว่าขออะไรก็ให้ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท) วัดไตรมิตร เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก จำต้องยอมให้วัดสระเกศครองอำนาจในภาค 12 ต่อไป

 

 

มาถึงเวลานี้ สถานการณ์เปลี่ยนไปแทบสิ้น สมเด็จช่วงไม่ได้เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชแล้ว เจ้าคุณเอื้อนก็ไม่ได้เป็นเจ้าคณะ กทม. สมเด็จสนิทวัดสระเกศก็ไม่ได้คุมหนกลาง อำนาจในการพิจารณาตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศ จึงอยู่ที่ "รักษาการเจ้าคณะ กทม." คือพระธรรมสุธี (นรินทร์ นรินฺโท) วัดหัวลำโพง ซึ่งเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็น "รักษาการ" ไปหมาดๆ จะคิดเองเออเองก็เกรงจะไม่ปลอดภัย เดี๋ยวจะชวดตำแหน่งเจ้าคณะ กทม. ตัวจริงไป ดังนั้นจึงต้องอิงผู้ใหญ่เข้าไว้ ผู้ใหญ่ในสายงานส่วนกลางก็คือ เจ้าคณะภาค 1 และเจ้าคณะใหญ่หนกลาง

 

 

เจ้าคณะภาค 1 คือมหาสายชล วัดชนะสงครามนั้น เป็นเด็กในคาถาสมเด็จสมศักดิ์พระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง จึงสรุปได้ว่า อำนาจชี้เป็นชี้ตายในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศก็คือ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) วัดพิชัยญาติ ซึ่งมีเลขาคือ มหาบุญเทียมกำลังโดนคดีเงินทอนวัดอยู่นั่นเอง

 

 

นั่นว่ากันตามสายงาน แต่ถ้าดูบุคคลากรในสายวัดสระเกศแล้ว ถึงแม้ภายในวัดจะจำกัดอย่างยิ่ง แต่เมื่อดูไปนอกวัด ก็พบว่า ยังมีพระเถระผู้ใหญ่อยู่อีกรูปหนึ่ง คือ พระธรรมพุทธิวงศ์ (สวัสดิ์ อตฺถโชโต) เจ้าอาวาสวัดพุทธาราม เมืองวาลแวกซ์ ประเทศเนเธอแลนด์ อายุพรรษาสูงถึง 88 ปี แถมมีตำแหน่งเป็นถึงประธานสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป

 

 

ด้านประวัติการศึกษาและหน้าที่การงานนั้นก็ไม่ธรรมดา เป็นเปรียญ 5 พุทธศาสตร์บัณฑิต และเคยผ่านงานทั้งเป็นครูบาอาจารย์และผู้บริหารมหาวิทยาลัยสงฆ์ มจร. มาก่อน ก่อนจะออกนอกประเทศไปรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพุทธาราม เนเธอแลนด์ ตามบัญชาของสมเด็จพระพุฒาจารย์เกี่ยว จนได้รับเลือกจากพระธรรมทูตไทยทั่วทวีปยุโรปให้ดำรงตำแหน่ง "ประธานสหภาพพระธรรมทูต" มาหลายสมัย ถึงปัจจุบันก็ยังคงดำรงตำแหน่ง แถมยังสุขภาพแข็งแรง

 

 

ดังที่กล่าวว่า ถ้าให้เจ้าคุณสุรชัยขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ก็เชื่อว่าจะไม่สงบ เพราะเจ้าคุณสุรชัยยังเด็ก และในวัดสระเกศยังมีรุ่นพี่ มีเขี้ยวเล็บหรือลวดลายอยู่อีกมากมายหลายรูป แถมขั้วอำนาจเก่าของเจ้าคุณธงชัยก็ยังไปไม่หมด สายเจ้าคุณเสนาะจะทำอะไรก็รับรองว่าโดนต้าน จนวัดสระเกศอาจจะแตกเป็นครั้งที่สาม ถ้าไม่มีพระผู้ใหญ่ที่มีบารมีและเป็นกลางเข้ามาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสในช่วงนี้ ช่วงเอาคืนของฝ่ายเจ้าคุณเสนาะ

 

 

บทบาทการนำของหลวงพ่อสวัสดิ์นั้น ฉายออกมาทันที เมื่องานวันวิสาขบูชาที่ผ่านมา ขณะเจ้าคุณธงชัย เจ้าอาวาสวัดสระเกศ กำลังหนีหมายจับอยู่นั้น พระธรรมพุทธิวงศ์ ก็เดินออกนำหน้าพระเทพรัตนมุนี (เจ้าคุณสุรชัย) ต้อนรับญาติโยมที่ยังรักวัดสระเกศ ถึงเจ้าอาวาสจะมีภัยไม่อยู่แล้ว ก็ยังห่วงพระลูกพระหลาน ฝืนยิ้มทั้งน้ำตา นำข้าวปลาอาหารมารอใส่บาตร พอได้เห็นหลวงปู่สวัสดิ์ วัย 88 ปี สู้อุตส่าห์บินจากเนเธอแลนด์มาเดินนำหน้า ประกาศให้ชาวประชารู้ว่า "กรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี" เห็นเช่นนี้ ญาติโยมก็มีกำลังใจ

 

 

และนั้นคือ ก้าวสำคัญของพระธรรมพุทธิวงศ์ หรือหลวงพ่อสวัสดิ์ และมหาเถรสมาคมคงจะได้หยิบยกขึ้นมาพิจารณา หาผู้เหมาะสมสำหรับนาวาลำใหญ่ ในนาม "เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร" รูปต่อไป

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 1 มิถุนายน 2561

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264