โบกมือลา !

 

มหาเถรสมาคมประชุมครั้งสุดท้าย

 

 ช้เวลา 15 นาที

 

ก่อนปิดป้าย-เลื่อนออกไป 30 วัน

 

 

ปิดฉากไปชั่วนิรันดร !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อา..ซาโยนาระ หลังจากร่างแก้ไข พรบ.คณะสงฆ์ ฉบับ "ถวายคืนพระราชอำนาจ" ให้พระเจ้าแผ่นดิน ทรงมีอำนาจสิทธิ์ขาดในการแต่งตั้ง-ถอดถอน พระสังฆาธิการตั้งแต่ระดับ "เจ้าคณะภาค" ขึ้นไป จนถึงสมเด็จพระสังฆราช เป็นพระราชอำนาจโดยสมบูรณ์ ไม่มีแม้แต่ "คณะกรรมการสรรหา" ซึ่งปรากฏว่า ได้ผ่านสภา สนช. ไปอย่างฉลุย ด้วยระบบ "3in1" คือโหวตรอบเดียว แต่นับเป็น 3 รอบ 3 วาระรวด เหมือนมวยปล้ำ กดคอทีเดียว  กรรมการตบพื้นสามครั้งติดๆ กัน ชนะน็อก TKO !

 

 

หลังจากนั้นก็ต้องรอ "ลงพระปรมาภิไธย" โดยพระมหากษัตริย์ ต่อจากนั้นก็จะเป็นพิธีกรรม "ประกาศในราชกิจจานุเบกษา" จึงจะถือว่ามีผลประกาศใช้..โดยสมบูรณ์

 

 

ดังนั้น ช่วงนี้ จึงถือว่า "มหาเถรสมาคม" ซึ่งถูกเซ็ตซีโร่ ตกอยู่ในสภาวะ "สุญญากาศ" เหมือนรัฐบาลรักษาการภายหลังการประกาศยุบสภา ไม่มีอำนาจและไม่มีความชอบธรรมในการสั่งการในโครงการต่างๆ ที่สำคัญ เช่น การแต่งตั้งโยกย้าย หรือที่เกี่ยวกับงบประมาณ อันสามารถให้คุณให้โทษแก่ตนเองและผู้อื่นได้ ต้องรอให้ "รัฐบาลใหม่" เข้ามาทำงานแทน

 

 

เห็นได้จาก 2 ปรากฏการณ์ ได้แก่

 

 

1. มหาเถรสมาคม ประชุมครั้งล่าสุด วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาที จะถือว่าประชุมสั้นที่สุดในโลก แค่แนะนำตัวพอเป็นพิธีก็หมดเวลาแล้ว ไม่มีวาระสำคัญอื่นใดให้พิจารณาเลย แนะนำตัวเพื่ออำลา แบบว่า ทั้งเปิดและปิดประชุมไปพร้อมกัน

 

 

2. หลังเสร็จการประชุมมหาเถรสมาคมแล้ว ได้มีการปิดป้ายประกาศ "ปิดห้องประชุม-เลื่อนใช้ออกไปเป็นเวลา 1 เดือน"

 

 

 

ระยะเวลา 1 เดือนที่เลื่อนออกไปนั้น ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์คณะสงฆ์ไทย ขนาดสมเด็จพระสังฆราชสิ้นพระชนม์ก็ยังไม่เลื่อนมากถึงเพียงนี้ (หนึ่งเดือน ประชุม มส. 3 ครั้ง คือ วันที่ 10-20-30 ของทุกเดือน) ถ้าเลื่อนการประชุมเพราะเหตุจำเป็น อย่างมากก็จะเลื่อนไปเพียง "ครั้งเดียว" คือไม่เกิน 10 วัน เท่านั้น

 

 

แต่ครั้งนี้ เลื่อนออกไปทีละ 3 วาระ เป็นปรากฏการณ์ใหม่ หากใครไม่สนใจในรายละเอียดก็จะไม่รู้หรอกว่า "ช่วงนี้ มหาเถรสมาคมอยู่ในช่วงถูกรีเซ็ต ถูกยึดอำนาจ-จัดระเบียบใหม่ ไร้อำนาจ" ก็ไม่รู้จะประชุมไปทำอะไร สู้เลื่อนออกไปไม่ดีกว่าหรือ และไหนๆ ก็ไหนๆ ในเมื่อจะเลื่อนแล้ว ไม่แน่ใจว่า พรบ.คณะสงฆ์ ฉบับใหม่ จะผ่านการลงพระปรมาภิไธยและประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันไหน และใครจะได้เป็นกรรมการชุดใหม่ ซึ่งต้องรอประกาศชื่อ และเช็ควาระการประชุม ซึ่งทางสำนักพุทธฯ จะมีหนังสือแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการ ฯลฯ ก็เลยเลื่อนออกไปซะเลย "หนึ่งเดือน" ดังกล่าว

 

 

กล่าวได้เต็มปากเต็มคำว่า ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป มหาเถรสมาคม ได้ยุบตัวเองลง สิ้นสุดสถานภาพโดยสมบูรณ์ รอเกิดใหม่ใน พรบ.คณะสงฆ์ ที่ผ่าน สนช. ไปในวันที่ 5 กรกฎา ที่ผ่านมา ว่ากันจริงๆ แล้ว ณ เวลานี้ เหลือกรรมการมหาเถรสมาคมเพียง 1 ตำแหน่ง นั่นคือ สมเด็จพระสังฆราช เท่านั้น นอกนั้น..ซีโร่ It's over !

 

 

ดังนั้น การประชุมมหาเถรสมาคม เมื่อวาน (10 ก.ค. 61) จึงเป็นการประชุมเพื่อ "บอกลา" เห็นหน้าเห็นตากันประเดี๋ยวประด๋าวก็ "ปิดประชุม" ซะแล้ว ที่สำคัญยังไม่รู้เลยว่า "ใคร" จะได้กลับมาที่ห้องนี้อีกหรือไม่ เรียงลำดับไว้เลย ว่ากันว่า หลุดไปเกินครึ่ง สายไหนบ้างก็เห็นคนวิจารณ์กันไปเยอะแล้ว ลุ้นกันใจจะขาด ทั้งคนเก่า-ใครจะไป คนใหม่-ใครจะมา เหมือนลุ้นโผ ครม. อย่างนั้นแหละ บอกได้แต่เพียงคำเดียวว่า "มันจบแล้วครับ เจ้านาย"

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม

 

ขอยืนไว้อาลัยให้แก่มหาเถรสมาคมชุดนี้เป็นครั้งสุดท้าย

 

บ๊ายบาย มหาเถรสมาคม !

 

 

 

 

 

 

 

 

The Last MS

 

สิ้นสุดระบบโควต้าเส้นใครสายมัน

ต่อไปเหลือเพียง..สายในวัง

 

 

 

รอประกาศราชกิจจาฯ ก่อนนำ ก.ม.สงฆ์ใหม่ถก มส.

 

 

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) โดยสมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต) เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กรรมการ มส. ปฏิบัติหน้าที่ประธานการประชุม มส. ภายหลังการประชุมซึ่งใช้เวลาเพียง 15 นาที นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ในฐานะรองโฆษก พศ. กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการรายงานเรื่องการแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ซึ่งตามขั้นตอนของการประกาศใช้

กฎหมาย ต้องรอให้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อน อีกทั้งการเสนอแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ เป็นการเสนอโดยรัฐบาลผ่านมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อต้องการให้การบริหารงาน การปกครองคณะสงฆ์เกิดความเข้มแข็ง เมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วจะต้องนำแจ้ง มส.เพื่อทราบ และพิจารณาว่าจะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไรบ้าง

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุม มส. ได้มีเจ้าหน้าที่ พศ. นำประกาศ "เลื่อนประชุม มส."  วันที่ 20 ก.ค. เป็นวันที่ 10 ส.ค. มาติดหน้าห้องประชุม มส. ด้วย

 

สำหรับการแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ครั้งนี้มีสาระสำคัญคือ การแต่งตั้ง ถอดถอน กรรมการ มส. ให้เป็นพระราชอำนาจ ซึ่งรวมไปถึงการแต่งตั้งถอดถอน เจ้าคณะใหญ่ เจ้าคณะภาค และตำแหน่งทางการปกครองสงฆ์อื่นๆด้วย โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างนำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย เพื่อทรงพิจารณาโปรดเกล้าฯให้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

 

ี่มา : ไทยรัฐ : 11 กรกฎาคม 2561

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264