สยบอ้อยเตโช !

 

 

ศาลอาญาพิพากษาสอนนุ่มๆ

 

ไม่หมิ่นประมาท คดีไม่มีมูล ยกฟ้อง

 

 

 

 

 

 

 

 

อ้อย เตโช VS ณัฐนันท์ สุดประเสริฐ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อา..ถามว่า ที่ไปที่มาของเรื่องนี้เป็นอย่างไร ก็ขอเรียนว่า สืบเนื่องมาจากคำถามสาธารณะต่อ "วาทกรรม" ของนางอ้อยเตโช หรือนางอัจฉราวดี วงศ์สกล ผู้อาจหาญประกาศตนเองเป็น "ผู้บรรลุธรรม" ในรูปแบบใหม่ ปฏิบัติโดยใช้วิธี "เตโชวิปัสสนา" ซึ่งไม่เคยมีปรากฏในพระพุทธศาสนามาก่อน แต่นางคนนี้อ้างว่า "สมเด็จพระพุฒาจารย์โต วัดระฆัง ได้มาสอนสั่งตนเองในเวลานั่งสมาธิ" จึงเรียกวิธีนี้ว่า เตโชวิปัสสนา แถมนางยังตั้งตัวเองเป็น "ศาสดา" ผู้บรรลุธรรมโดยที่ไม่ต้องออกบวช ออกหนังสือชื่อว่า "ฆราวาสบรรลุธรรม" ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะว่าใครๆ ก็อยากบรรลุธรรมง่ายๆ โดยไม่ต้องออกบวช จึงซื้อหนังสือไปอ่าน เหมือนหิวข้าวผัดกะเพราจนตาลาย อยากไปนิพพานจนตัวสั่น เลยเข้าทาง 18 มงกุฎยุคใหม่ ไม่ต่างไปจาก "เณรคำ" ที่อ้างว่า..ชาติหน้าไม่ขอมาเกิด

 

 

 

 


 

 

ต่อมา ปรากฏภาพและเสียงว่า นางอ้อยเตโช ได้สร้างวาทกรรม "ปรามาส" พระภิกษุสงฆ์สามเณร "ส่วนใหญ่" ในประเทศ ว่าไม่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย ปฏิบัติสู้ตัวเองไม่ได้ ถึงกับออกแคมเปญ "ไม่ต้องไปวัด ไม่ต้องบริจาคให้วัด ฯลฯ" พร้อมกับการสร้างสำนักของตนเองขึ้นมา และทำการค้าขายสินค้า มีศาสนพิธีเหมือนวัดทั่วไป โดยใช้ให้พระสงฆ์มานั่งเป็นบริวารของนาง ที่สำคัญยังปรากฏภาพของการ "สอนพระสงฆ์" ว่าด้วยการปฏิบัติ และพยากรณ์มรรคผลนิพพานให้แก่สาวกของตัวเองไปมากมายหลายสิบรูป/คน มียศตั้งแต่พระโสดาบันไปจนกระทั่งพระอนาคา

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม เป็นหนึ่งในผู้ที่ตั้งคำถามต่อบทบาทของนางอ้อยเตโช ซึ่งนางได้ออกมาตอบโต้ว่า "เป็นกระบวนการของคนที่สูญเสียผลประโยชน์" และจะดำเนินการฟ้องร้องเพื่อปกป้องชื่อเสียงของตนเอง โดยเล่นลิ้นสะบัดสำนวนว่า "กฎแห่งกรรมทำงานช้า ขอใช้กฎหมายทำงานก่อน" อดีตสาวกที่นางอ้อยประกาศฟ้องหมิ่นประมาทนั้นมีจำนวน 5 คนด้วยกัน โดยบางคนก็ไม่อยากเปลืองตัว ยินยอมขอโทษ ก็จบเรื่องไป ซึ่งนางอ้อยก็ประกาศชัยชนะไปแล้วด้วย แต่สำหรับ คุณเกศรา รัตนูปการ นั้น เด็ดเดี่ยว ตายเป็นตาย ไม่ยอมก้มหัวให้แก่นางอ้อย และโชคดีที่ได้อาจารย์ณัฐนันท์ สุดประเสริฐ ซึ่งเป็นนักต่อสู้เพื่อพระสงฆ์สามเณรลูกชาวบ้านมานาน มาเป็นทนายว่าความให้

 

สุดท้าย วันนี้ มีคำพิพากษาศาลอาญาออกมาแล้ว ปรากฏว่า ศาสดาอ้อยเตโช แพ้ราบคาบ ศาลพิพากษาเด็ดขาดว่า เห็นว่า ข้อความทั้งหมดเป็นการแสดงความคิดเห็นและระบายความรู้สึกของจำเลยที่มีต่อโจทก์ ที่สืบเนื่องมาจากหนังสือและวิจารณ์หลักคำสอนซึ่งเป็นเรื่องความเชื่อ ไม่ใช่สิ่งที่ชี้ชัดยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องถูกผิด กรณีจึงหาใช่เป็นการใส่ความให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชังไม่ ไม่เป็นหมิ่นประมาท คดีไม่มีมูล และยกฟ้อง เล่นเอาศาสดาแห่งเตโชวิปัสสนา หมดราคาไปเลย

 

จบกันแล้วอ้อยเอ๋ย กฎหมายไม่ทำงาน รอกฎแห่งกรรมก็ทำงานช้า สงสัยต้องส่งมือปืนไปเก็บซะเองแล้วกระมัง ถึงจะได้ผลทันใจ !

 

 

 

 


คดีหมายเลขดำ ที่ อ.1433/2561

คดีหมายเลขแดง ที่ อ.3482/2561

ความ : อาญา

 

โจทก์ : นางสาวอัจฉราวดี วงศ์สกล

             โดยนายปิยะพงศ์ บุญสนอง ผู้รับมอบอำนาจ

 

จำเลย : นางเกศรา รัตนูปการ

ข้อหา : หมิ่นประมาท

 

วันที่รับฟ้อง 21/05/2561

วันที่ครบอุทธรณ์ 03/01/2562

วันที่ตัดสิน 03/12/2561

 

คำฟ้อง

 

 

ข้อ 1 : คดีนี้โจทก์มอบอำนาจให้ นายปิยะพงศ์ บุญสนอง เป็นผู้มีอำนาจฟ้องร้องและดำเนินดีนี้กับจำเลยแทนโจทก์  

 

ข้อ 2 : เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2561 เวลาใดไม่ปรากฏชัด ทั้งกลางวันและกลางคืนจำเลยบังอาจกระทำความผิดต่อกฎหมายอาญา กล่าวคือ จำเลยได้เจตนาใส่ความโจทก์ต่อบุคคลที่สาม ด้วยการโฆษณาเผยแพร่ข้อความ แสดงความคิดเห็นอันเป็นเท็จลงไปในระบบคอมพิวเตอร์ คือ บัญชีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ "Jaruvat Chanposri" ด้วยบัญชีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ "เกศรา รัตนูปการ"  ซึ่งเป็นของจำเลย มีข้อความว่า

 

 

"อันนี้เป็นข้อบกพร่องอย่างแรงของเจ้าสำนัก (หมายถึงโจทก์) ที่แจกตำแหน่งพระอริยะให้กับศิษย์ทำให้หลายๆ คนเกิดความอยาก และหลงตัวเอง ถือทิฏฐิว่าธรรมสูงกว่าคนอื่น บางคนอายุน้อยแต่ลูบหัวคนแก่ เพราะตัวเองเป็นอนาคามี    แถมโสดาบันยังลักลอบเป็นชู้กับสกิทาคามี ก็มีนะคะ"

 

 

อันนี้เป็นจริงที่รู้และเห็นจากเจ้าตัวที่ออกมาจากสำนักแล้ว ซึ่งมีความหมายว่า โจทก์เป็นคนไม่ดี เป็นคนบกพร่องไม่น่าเชื่อ แจกตำแหน่งพระอริยะซึ่งเป็นลำดับชั้นของผู้บรรลุธรรมให้แก่บรรดาผู้มาปฏิบัติธรรมในสำนักปฏิบัติธรรมของโจทก์ ด้วยการหลอกลวง ยกย่องว่ามีระดับในการปฏิบัติขั้นสูงกว่าผู้อื่นปลูกฝั่งให้ปฏิบัติตนไม่ดี ให้เป็นคนไม่มีสัมมาคารวะล่วงเกินผู้อาวุโส ปลูกฝังให้ผู้อื่นปฏิบัติตนขัดทำนองคลองธรรมหรือศีลธรรมอันดีมีแต่คนไม่ดีมารวมกันในสถานที่ของโจทก์ ซึ่งการใส่ความของจำเลยนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทั้งนี้ โจทก์มิได้เป็นคนไม่ดี โจทก์ได้เผยแพร่หลักธรรมคำสอนตามศาสนาพุทธด้วยความสุจริต มิได้หลอกลวงแจกตำแหน่งพระอริยะหรือลำดับขั้น ในการปฏิบัติธรรมให้บรรดาผู้มาปฏิบัติธรรม และมิได้ส่งเสริมให้ปฏิบัติตนผิดศีลธรรมอันดี และสถานที่ของโจทก์เป็นสถานที่รวมผู้ปฏิบัติธรรมที่แสวงหาทางเจริญที่ดี ฉะนั้น การกระทำของจำเลยโดยประการดังกล่าว น่าจะทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียงเกียรติคุณ ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชังจากบุคคลที่สามที่ได้พบเห็น อ่าน หรือเข้าถึงข้อมูลที่จำเลยได้เผยแพร่โฆษณาไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ของเฟสบุ๊คได้อย่างไม่จำกัด

 

 

ข้อ 3 : การกระทำของจำเลยดังกล่าวข้างต้น เป็นการใส่ความโจทก์ซึ่งเป็นผู้มีชื่อเสียง มีฐานะในทางสังคมวงกว้างและเป็นที่รู้จักของบุคคลในหลากหลายวงการด้วยกันโดยประการที่น่าจะทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสีย ถูกดูหมิ่น  ถูกเกลียดชัง  จากบุคคลที่สามผู้ที่พบเห็นข้อความ และ หรือเข้าถึงข้อมูลที่จำเลยได้เผยแพร่โฆษณาไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ของเฟสบุ๊ค อันเป็นความผิดต่อกฎหมาย

 

เหตุเกิดที่ : แขวงพระโขนง  เขตวัฒนา  กรุงเทพมหานคร

 

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326,328

 

 

คำพิพากษา

 

พิเคราะห์พยานหลักฐานของโจทก์ชั้นไต่สวนมูลฟ้อง เห็นว่าข้อความที่โจทก์ระบุว่าจำเลยเขียน ตามเอกสารหมาย จ. 5 ในส่วนที่ระบายสีเขียว จะเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทหรือไม่ ต้องพิจารณาถึงความรู้สึกของวิญญูชนทั่วๆ ไป เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาว่าข้อความที่กล่าวนั้นถึงขั้นที่ทำให้ผู้ถูกหมิ่นประมาทน่าเสียชื่อเสียง บุคคลอื่นดูหมิ่นเกลียดชังหรือไม่ มิใช่พิจารณาตามความรู้สึกของผู้ถูกกล่าวถึง แต่ฝ่ายเดียว และจะพิจารณาแต่เพียงถ้อยคำเฉพาะส่วนใดแยกเป็นส่วนๆ ไม่ได้ เมื่อพิจารณาภาพรวมรายละเอียดของข้อความทั้งหมดตามเอกสารหมาย จ.5 ลักษณะของกระทู รวมทั้งประเด็นปัญหาและเป้าหมายที่ผู้กล่าวเขียนต้องการจะสื่อถึงผู้อ่านประกอบกัน เห็นว่า ข้อความทั้งหมดเป็นการแสดงความคิดเห็นและระบายความรู้สึกของจำเลยที่มีต่อโจทก์ ที่สืบเนื่องมาจากหนังสือและวิจารณ์หลักคำสอนซึ่งเป็นเรื่องความเชื่อ ไม่ใช่สิ่งที่ชี้ชัดยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องถูกผิด กรณีจึงหาใช่เป็นการใส่ความให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชังไม่ ไม่เป็นหมิ่นประมาท คดีไม่มีมูล

 

พิพากษายกฟ้อง

 

 

รวมข่าว "อ้อย-อัจฉราวดี" เตโชวิปัสสนา

กดที่ภาพเพื่ออ่าน

 

 

 

ที่มา : เฟสบุ๊ค แฉไลน์ฉาว คึกฤทธิ์ โสตถิผโล เจ้าสำนักวัดนาป่าพง

        : เว็บไซต์ศาลอาญากรุงเทพฯใต้

 

15 ธันวาคม 2561

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264