ไม่ให้ประกันตัว กลัวหนี !

 

ศาลอาญาอ้างเหตุผล

 

พนมและทีมงานต้องนอนคุกยาว !

 

 

 

 

 

 

 

อา..ข้าพรรษาหน้านี้มีเรื่องขำๆ อีกแล้วครับท่าน ก็เป็นเหตุผลของ "ศาลอาญา" ที่ไม่ยอมให้นายพนมและทีมงานกลับบ้านนั่นแหละ "กลัวหนี" ทั้งๆ ที่ถ้าคิดจะหนี เขาก็คงไม่นอนรอเป็นปีให้เจ้าหน้าที่มาจับถึงบ้านหรอก เคยเข้ามอบตัวด้วยซ้ำไป ทีนี้ถ้าจะอ้าง "เจ๊นอม" ว่าหนี นี่ก็ถือว่า "มั่ว" เพราะเจ๊นอมไม่ใช่พนม พนมก็ไม่ใช่เจ๊นอม คือมันคนละคนกัน จะเอาเจ๊นอมมาเป็นเหตุผลในการขังพนมก็ถือว่าน่าขำ แต่ถึงอย่างไร ศาลไทยก็ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอยู่แล้ว ใครวิจารณ์ก็อาจจะโดนข้อหา "หมิ่นศาล"

 

อ้าว ! แล้วถามว่า ถ้าไม่เชื่อเหตุผลของศาล แล้วจะให้เชื่ออะไร ?

 

ก็ขอตอบว่า ศาลก็กลัวข้อหา "สองมาตรฐาน" เหมียนกัน

 

สองมาตรฐานตรงไหน ? ก็ตรงที่ว่า ตอนที่พระเถระ มีพระพรหมดิลก (เอื้อน) พระพรหมสิทธิ (ธงชัย) เป็นต้น ไปขอประกัน ศาลก็อ้างว่า "กลัวหลบหนี" เลยสั่งขังจนบัดนี้ แล้วทีนี้ในคดีเดียวกัน จะขังพระแล้วปล่อยโยมมันก็น่ากลัว ขืนปล่อยพนมกับพวกไป รับรองโดนพระชะยันโตก้องประเทศไทย และสุดท้ายที่จะโดนหนักกว่าเพื่อนก็คือ..รัฐบาล เข้าใจตรงกันนะโยม..

 

 

 

 


 

 

 

นอนคุก ! ศาลไม่ให้ประกันตัวอดีตบิ๊ก พศ.-พวก โกงเงินทอนวัด

 

2 ส.ค. 61 -  ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้ควบคุมตัว ผู้ต้องหาคดีร่วมกันทุจริตฟอกเงินทอนวัด ประกอบด้วย

 

1. นายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.)

2. นายแก้ว ชิดตะขบ ผอ.การสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดสมุทรสงคราม

3. นายณรงค์เดช ชัยเนตร ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสิงห์บุรี

4. นายวสวัสดิ์ กิตติธีระสิทธิ์ ผอ.ส่วนบูรณะพัฒนาวัดและการศาสนสงเคราะห์ พศ. 

5. นายบุญเลิศ โสภา อดีต ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา เป็นผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปาง

6. นายชยพล พงษ์สีดา อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ

7. นายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี นักวิชาการศาสนา สำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดนครปฐม

8. นางพรเพ็ญ กิตติธรางกูร ผอ.กลุ่มการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญ พศ.

 

มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 - 13 ส.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบสวนพยานเพิ่มเติม และรอผลตรวจลายพิมพ์นิ้วมือจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร 

โดยพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการให้ประกันตัวด้วย เนื่องจากผู้ต้องหามีหมายจับหลายคดี และมีพฤติการณ์อาจหลบหนี

ต่อมาเวลา 16.30 น. นายณพล ใบเงิน ทนายความกลุ่มผู้ต้องหา เปิดเผยหลังศาลรับคำร้องฝากขังว่า ญาติของนายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้ยื่นหลักทรัพย์ 800,000 บาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราวในชั้นฝากขัง โดยมีผู้ต้องหาที่ยื่นขอปล่อยชั่วคราวอีก 2 ราย ประกอบด้วยนางพรเพ็ญ กิตติธรางกูร อดีตนักวิชาการศาสนาชำนาญการ พศ. และนายแก้ว ชิดะขบ อดีตนักวิชาการศาสนา กองพุทธศาสนศึกษา ญาติได้ยื่นหลักทรัพย์ 400,000-500,000 แสนบาท ส่วนผู้ต้องหารายอื่นเท่าที่ทราบหลักทรัพย์ยังไม่เพียงพอ จึงไม่ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังทราบว่า นายบุญเลิศ โสภา อดีต ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา พศจ.ลำปาง และนายณรงค์เดช ชัยเนตร อดีต ผอ.กองส่งเสริมงานเผยแผ่พระพุทธศาสนา พศ. อีก 2 รายมายื่นประกันเพิ่มเติมภายหลังด้วย รวมเป็น 5 ราย

จากนั้นเวลา 17.15 น. ศาลอ่านคำสั่งการประกันตัวของผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย 

โดยพิเคราะห์ข้อเท็จจริงตามคำร้องฝากขังแล้วเห็นว่า กลุ่มผู้ต้องหาร่วมกับวัดสมคบกันวางแผน โดยอาศัยฐานะความเป็นเจ้าหน้าที่ของ พศ. อนุมัติงบประมาณสนับสนุนการจัด การศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญ ให้กับวัดที่ไม่มีโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาสังกัดหรือตั้งอยู่ แล้วกลุ่มผู้ต้องหาก็ให้วัดคืนเงินงบประมาณบางส่วนให้กับกลุ่มผู้ต้องหา อันเป็นการเบียดบังงบประมาณ พศ. จึงเป็นต้นตอทำให้เกิดความเสียหายแก่พุทธศาสนา 

 

นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ต้องหาบางคน ร่วมกระทำผิดในลักษณะนี้อีกหลายคดี พฤติการณ์แห่งคดีจึงเป็นเรื่องร้ายแรง อีกทั้งคดีมีอัตราโทษสูง พนักงานสอบสวนก็คัดค้านการปล่อยชั่วคราว เชื่อว่าหากให้ปล่อยชั่วคราวแล้ว ผู้ต้องหาอาจหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้องของผู้ต้องหาที่ยื่นประกัน

 

จากนั้น เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพและทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป

 

ี่มา : ไทยโพสต์ : 3 สิงหาคม 2561

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264