ไม่พูดเรื่องจับธัมมชโย !

ศ.ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

ออกลีลาทางกฎหมาย !

 

อาฮ่ะ ! ในโลกแห่งความฝัน และวันที่เป็นจริงนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างต่างกันมากมาย รายการ "จำอวดรายวัน" ของรัฐบาล คสช. ก็คงเช่นกัน เล่นหักมุกหักเหลี่ยมกันจนแฟนตามไม่ทัน ไม่รู้จะหัวเราะหรือว่าร้องไห้ดี วันก่อน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ก็ตีลังกาหน้าเวที "ออกหนังสือจี้ให้เจ้าคณะจังหวัดปทุมตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจากคนนอก" แต่พอไปประชุมที่วัดเขียนเขต ก็เปลี่ยนบทเป็น "รับสนองงานเจ้าคณะจังหวัดด้วยวาทะ ขอรับครับผม" แบบว่า เงื้อเท้าจะเตะก้านคอ แต่กลับไปนอนกราบเท้าเขาเสียงั้น วันต่อมา เจ้าคุณสมศักดิ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ก็ออกมุกสด "ทัตตชีโวเอาเงินวัดไปเล่นหุ้นไม่ผิด เพราะเป็นการหาดอกผลมาช่วยวัด" แต่เณรเล่นไฮโลกลับถูกจับสึกกันเป็นแถวๆ ทั้งๆ ที่ก็เป็นการหาดอกผลเช่นกัน มันต่างกันตรงไหน

 

วันนี้ ดร.วิษณุ มามุกใหม่อีกแล้ว "จ้อทุกเรื่องเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย ยกเว้นจับธัมมชโย" ทำนอง พูดเรื่องเมืองสวรรค์ แต่เว้นพระอินทร์เสียงั้น มันก็รับมุกไม่ทันซีฮะ

 

 

 

 

 

วิษณุ เผย เจ้าคณะปทุมฯ ชงตั้ง กก.เป็นที่ปรึกษาวัดพระธรรมกาย

 

 

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 31 มีนาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการวัดพระธรรมกาย ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ประเมินสถานการณ์และเห็นตรงกันว่าควรตั้งกรรมการขึ้นมาบริหารจัดการภายในวัดว่า เรื่องการบริหารงานวัดเป็นเรื่องของคณะสงฆ์ ซึ่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดจะทำหน้าที่ต่อไป โดยมีเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเข้ามากำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง ส่วนแนวคิดที่จะให้มีคนนอกเข้ามารักษาการเจ้าอาวาสวัด เมื่อหารือกันแล้วเห็นว่าคงไม่เป็นผลดี เพราะตามกฎมหาเถรสมาคม (มส.) ว่าด้วยการตั้งผู้รักษาการและเจ้าอาวาสวัด มีกฎเกณฑ์ว่า ถ้ามีผู้ช่วยเจ้าอาวาสก็ต้องตั้งผู้ช่วย ถ้าไม่มีผู้ช่วยเจ้าอาวาสก็ต้องไปตั้งคนนอกเข้ามา แม้จะตั้งคนนอกเข้าไปได้ก็ยังมีปัญหาว่าเข้าไปแล้วจะทำงานได้ราบรื่นหรือไม่ และวัดหลายแห่งกำลังมีปัญหาแบบนี้อยู่ ดังนั้น เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีจึงเสนอว่าจะลงไปกำกับดูแลด้วยตัวเองอีกชั้น ในฐานะพระสังฆาธิการเจ้าของพื้นที่ และยังเสนอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเป็นผู้ช่วยในการดูแลวัด ซึ่งมีผู้แทนมาจากฝ่ายวัดพระธรรมกาย ผู้แทนจังหวัดปทุมฯ พศ. ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี หากมีเรื่องใดจะได้พูดคุยกันในคณะกรรมการได้ แต่ไม่ได้มีหน้าที่เข้าไปร่วมบริหารงานด้วย

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการหารือร่วมกับ พศ.และดีเอสไอ ได้รายงานความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกายด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ทุกฝ่ายเห็นว่าดีเอสไอต้องดำเนินคดีทั้งหมดไปตามปกติ และขณะนี้ยังไม่ทราบว่าความคืบหน้าล่าสุดเป็นอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ ไม่มีการพูดถึงแนวโน้มที่จะพบตัวพระไชยบูลย์ สุทธิผล อดีตเจ้าอาวาสแต่อย่างใด

 

 

 

ข่าว : มติชน : 31 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264