มหาสายชลกุนซือเจ้าคุณสมศักดิ์ !

สมเด็จสมศักดิ์ตั้งเองกับมือ

หาตำแหน่งให้ "สายชล" กลัวคนไล่ !

 

 

 

 

 

หมากสามชั้น !

 

 

 

อาฮ่ะ ! สามเกลอ สามช่า หรือจะสู้ "สาม ส." อันประกอบด้วย"ส.สมเด็จสมศักดิ์" มีลูกคู่คือ "ส.สายชล" เจ้าคณะภาค 1 และรับลูกโดย "ส.สมศักดิ์" เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ณ บัดนี้ ทุก ส. ล้วนแต่มี "ตำแหน่ง" ในวัดพระธรรมกายอย่างเป็นทางการแล้ว สมเด็จสมศักดิ์เป็นผู้บัญชาการ สายชลเป็นที่ปรึกษา ที่เรียกว่า "เทกระโถน" นั่นแหละ ตั้งไว้เป็นเกียรติแก่ "สมเด็จนิยม" เพราะมหาสายชลเป็นหลานสมเด็จ ใครๆ ก็เกรงใจ แม้แต่ "พุทธะอิสระ" ก็ไม่กล้าไล่ ไล่มหาสายชลก็เท่ากับไล่สมเด็จนิยม ใครไหนจะกล้า สุดท้ายก็คือ ส.สมศักดิ์ วัดเขียนเขต ขีดเขียนเขตไว้ให้แก่ตัวเอง ไม่ยอมให้ใครเข้าไปก้าวก่าย จ่ายที่เดียวจบ !

 

ก็บอกแล้วไงว่า "เจ้าคุณสมศักดิ์" เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีนั้น คงจะกินดีปลีมาเป็นเข่ง ถึงได้กล้า "ฉีกหน้า" พงศ์พร ผอ.สำนักพุทธ ซึ่งส่งมาโดย "บิ๊กตู่" เจ้าของ ม.44 วันนี้ก็เปิดหน้ากากทุเรียนออกมาแล้วว่า "มีสมเด็จสมศักดิ์" อยู่เบื้องหลัง แต่การที่พงศ์พรวิ่งไปหาที่วัดเขียนเขตนั้น เป็นไก่นาตาฟาง เดินไม่ดูตาม้าตาเรือ เลยโดนสอนมวยซะ วาสนา นาน่วม เรียกพี่เลย !

 

ก็สรุปว่า มหาเถรสมาคม มิได้มองธรรมกายในแง่ของความเป็นลัทธินิกายอะไร มองแค่ว่า "เป็นปัญหาส่วนตัว" ของธัมมชโย-ทัตตชีโว เท่านั้น ดังนั้น เมื่อเป็นเรื่องส่วนตัวก็ให้ทางการบ้านเมืองดำเนินการไป เหมือนที่เจ้าคุณสมศักดิ์บอกไว้นั่นแหละว่า "จับธัมมชโยได้เมื่อไหร่ ค่อยมาบอก" ตอนนี้ขอดูแลเอง

 

จึงย้ำชัดๆ ว่า บรรดาผู้ที่เคยออกมาร้องแรกแหกระเชอ ว่า "สมเด็จเกี่ยว-สมเด็จช่วง" ขัดบัญชาสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ที่ทรงมีพระวินิจฉัยให้ "ธัมมชโย" ปาราชิก และทางผู้ตรวจการแผ่นดินก็เคยวินิจฉัยรับรองเอาไว้แล้วด้วย ทั้งสิ้นทั้งปวงนั้น เงียบหายไปกับสายลม เพราะเหตุผลเดียวก็คือ ตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชเป็นของ "ธรรมยุต" แล้ว เราต้องการความบริสุทธิ์ เราไม่ได้ต้องการความยุติธรรม เราได้สิ่งที่ต้องการแล้ว ธรรมยุตไม่ทำตามพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราชในอดีตก็ไม่ผิด แต่ถ้ามหานิกายไม่ทำนั้น ผิดเต็มๆ ถามปรมาจารย์ทางด้านคุณธรรมการเมืองที่ชื่อ "สนธิ ลิ้มทองกุล" ดูสิ ใช่ไม่ใช่ ?

 

 

 

 

 

 

 

ตั้งกรรมการ 2 ชุด ดูแลวัดพระธรรมกาย ดีเอสไอจ่อยกเลิกคุมพื้นที่วัด

 

 

เจ้าคณะใหญ่หนกลาง สั่งตั้งกรรมการ 2 ชุด ดูแลวัดพระธรรมกาย มส. รับทราบแนวทางดำเนินการของดีเอสไอ จ่อยกเลิกคุมพื้นที่วัด

 

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 60 ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ภายหลังการประชุม พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม และนายประดับ โพธิกาญจนวัตร ผอ.สำนักงานพุทธมณฑล ในฐานะโฆษก พศ. ร่วมแถลงข่าวผลการประชุม มส.

 

นายบุญเชิด กล่าวว่า ได้มีการรายงานความคืบหน้าการดำเนินการกับวัดพระธรรมกาย ซึ่งล่าสุด สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ได้มีคำสั่งลงวันที่ 30 มี.ค. 2560 แต่งตั้งคณะกรรมการ 2 ชุดมาดูแลการบริหารงานวัดพระธรรมกายให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งชุดแรกคือ กรรมการที่ปรึกษามี พระเทพสุธี เจ้าคณะภาค 1 เป็นประธาน ส่วนชุดที่สองเป็นคณะกรรมการกำกับดูแล มี พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นประธาน ซึ่งคณะกรรมการทั้งสองชุดนี้มีหน้าที่ในการกำกับดูแล และให้คำปรึกษา ต่อรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อให้ปฏิบัติตามกฎมหาเถรสมาคม และกฎหมาย โดยสามารถให้คำแนะนำ และสั่งการไปยังรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้ตามกรอบข้อกฎหมาย และกฎมหาเถรสมาคม

 

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ : 31 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264