ตัวไม่อยู่ แต่เงินอยู่ !

เผยธัมมชโยช่วยงานคณะสงฆ์

ผ่านเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี

นิดหน่อย แค่แสน ถ้าหลุดคดีจะมีมามากกว่านี้

 

 

 

เจ้าคุณสมศักดิ์

เจ้าของทฤษฎี "หมูในอวย" ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง

 

อา..สาธุชนคงจะแปลกใจมาก ที่ได้ยินจากปากของ "เจ้าคุณสมศักดิ์" เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ซึ่ง "ตอบคำถามแทน" พระทัตตชีโวว่า "ทัตตชีโวเอาเงินวัดไปเล่นหุ้นนั้นไม่ผิด เพราะได้เงินมาก็เอามาสร้างวัด เป็นเงินบุญ" ว่างั้น ก็สอดคล้องกับการ "รับเช็ค" จากสหกรณ์คลองจั่น ถึงใครจะฉิบหายไปก็ชั่งมัน แต่ฉันเอามา..ทำบุญ บุญจึงเหนือกฎหมาย รับของโจรก็ไม่ผิด เพราะพระไม่มีสิทธิ์เลือก ว่างั้น มิน่า พระบางวัดถึงรับประเคนเหล้า เพื่อฉลองศรัทธา เพราะห้ามศรัทธาของคนไม่ได้ สุดท้าย เจ้าคุณสมศักดิ์ "รวบรัดตัดตอน" ไม่ให้ใช้ ม.21 กับธัมมชโย และโอนอาณาจักรธรรมกายมาดูแลเอง พอได้เห็น "ค่าดูแล" ที่ทางธัมมชโยจ่ายให้แล้วก็หนาว นี่ขนาดพระเณรวัดพระธรรมกายขาดสอบกันมากมาย แต่ก็ยังสนับสนุนไม่เปลี่ยนแปลง

 

ความอ่อนน้อม (ต่อหน้า) และมือถึงใจถึง เช่นธัมมชโย นี่แหละ ที่ซื้อใจพระไทยไปครึ่งประเทศ เขากล้าให้ กล้าจ่าย กล้าสู้ และเมื่อสังคมไทยไม่มีใครสู้ เขาจึงชนะ ขณะที่ "ธัมมชโย" จ่ายโครมๆ แต่ คสช. เอย สนช. เอย กลับประกาศจะ "ยึดเงินวัด อายัดเงินพระ" เป็นระยะๆ แล้วนี้คิดหรือว่าจะสู้ไหว เขาจึงมั่นใจว่า ประเทศเป็นประชาธิปไตยวันใด วันนั้นเป็น..วันธัมมชโย !

 

 

 

 

 

ใบเสร็จรับเงิน เจ้าคุณสมศักดิ์ รับเองกับมือ

 

 

 

"เจ้าคณะปทุมฯ" ไม่สึก "ธัมมชโย" อ้างไม่เจอตัว - ป้อง "พระทัตตชีโว" นำเงินวัดเล่นหุ้นไร้เจตนาโกง

 

"เจ้าคณะจังหวัดปทุมฯ" ป้อง "พระทัตตชีโว" นำเงินวัดเล่นหุ้น ในทางธรรมอาจไร้เจตนาโกงเพราะต้องการเพิ่มรายได้ให้กับมูลนิธิเท่านั้น พร้อมชี้ต้องพบตัว "ธัมมชโย" ก่อน ถึงดำเนินการจับสึกตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 ได้ ผอ.สำนักพระพุทธฯจึงยกกรณี "เณรคำ" แนะนำไป ให้เห็นว่าสามารถจัดการได้โดยที่ไม่ต้องได้ตัวมา
       
พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวต่อว่า พระเทพรัตนสุธี แจ้งว่า มีแนวทางที่จะดำเนินการแล้ว แต่ขอปรับปรุงคำสอนแนวทางการใช้กฎฉบับที่ 21 ให้เรียบร้อยเสียก่อน เบื้องต้นตนจึงได้ยกกรณีของเณรคำ ซึ่งถูกตัดสินให้ปาราชิกโดยที่ไม่พบตัวพระเณรคำแต่อย่างใดมาใช้เทียบเคียง
       
ทางด้านกรณีของ พระทัตตชีโว ซึ่งนำเงินของมูลนิธิวัดพระธรรมกายไปเล่นหุ้นนั้น ต้องรอทางบ้านเมืองก่อนว่ามีหลักฐานการแจ้งข้อกล่าวหาต่างๆ เป็นอย่างไร จึงจะดำเนินการตามวินัยสงฆ์ต่อไป ในทางกฎหมายการเอาทรัพย์ของผู้อื่นไปเป็นความผิดฐานลักทรัพย์ แต่ในทางธรรมจะมีคำอธิบายมากกว่านั้น ต้องพิจารณาหลายปัจจัย ซึ่งในกรณีนี้อาจไม่ได้มีเจตนาจะยักยอก ฉ้อโกง แต่อย่างใด แต่ต้องการนำเงินไปเพิ่มรายได้ให้กับมูลนิธิเท่านั้น
       
พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวด้วยว่า ส่วนความคืบหน้าการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายคนใหม่นั้น ขณะนี้มีพระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอยู่แล้ว ซึ่งการนำพระคนนอกมาเป็นเจ้าอาวาสแทน ก็อาจจะเพิ่มความขัดแย้งขึ้นได้อีก ดังนั้น ทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีจึงเลือกวิธีที่นุ่มนวลด้วยการให้รักษาการเจ้าอาวาสทำหน้าที่ต่อไปก่อนภายใต้การควบคุมของเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีจนกว่าจะครบวาระถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2560

 

 

 

ข่าว : ผู้จัดการ : 30 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264