โยนผ้าขาว !

คสช. ส่อยอมแพ้ ทำอะไรธัมมชโยไม่ได้

คงต้องปล่อยไปตามยถากรรมของประเทศไทย

 

 

 

 

สงครามตัวแทน ยกสุดท้าย ใครชนะ ?

 

 

 

อา..เมื่อรัฐบาล "โยนกลอง" ให้ดีเอสไอ ไปพิจารณา "ยกเลิก" ม.44 และเมื่อ ผอ.พศ. ม.44 โยนกลองให้เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ไปพิจารณา "ปัญหาธรรมกาย" ก็ไม่มีอะไรจะต้องต่อกลอนอีกต่อไปแล้ว มันจบแล้วครับเจ้านาย เหลือเรื่องสุดท้ายก็คือ "การคืนสมณศักดิ์ให้แก่ธัมมชโยและทัตตชีโว" พร้อมทั้งปูนบำเหน็จให้เป็น "รองสมเด็จ" คู่กัน นั่นแหละจึงจะถึงบท..สมานฉันท์ ที่รัฐบาลกำลังโหยหาในเวลานี้

 

 

สัญญาณ "พ่ายทุกประตู" ของรัฐบาลนั้น ส่งออกมา 2 ทาง ได้แก่

 

1. โยนอำนาจให้ดีเอสไอพิจารณายกเลิก ม.44 ที่วัดพระธรรมกายและชุมชนโดยรอบ ทั้งๆ ที่นี่คือ "ยาแรง" ที่สุด ที่สามารถ "สะกด" ธัมมชโยได้ หาไม่แล้วก็จะอาละวาดทั่วประเทศไทยดังที่เคยเห็น หากรัฐบาลไฟเขียวให้ดีเอสไอยกเลิกได้ ก็เท่ากับว่า "ยกเลิกภารกิจ" ในการปฏิรูปพระพุทธศาสนา แบบว่า ได้แค่ "ตำแหน่งสังฆราช" ให้แก่ฝ่ายธรรมยุต ก็พอใจแล้ว เราชนะแล้ว แต่ในอนาคต พระพุทธศาสนาในประเทศไทยจะเสื่อมทรุดเศร้าหมองถูกยึดครองไปอย่างไรนั้น ถึงตอนนั้น "ประยุทธ์" ก็คงตายเหลือแต่กระดูกแล้ว ถึงลูกหลานจะสาปแช่งก็คงไม่ได้ยิน

 

2. โยนอำนาจให้ "เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี" พิจารณาตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หรือไม่ก็ได้ ก็เท่ากับ "ยกเลิก ม.21" ที่อ้างว่า "มส.มอบอำนาจให้เจ้าคณะใหญ่ไปดำเนินการผ่านสายงานปกครอง" หมายถึงว่า ยกเลิกการจับพระธัมมชโยสึก ไม่เอาแล้ว ให้พระสงฆ์แก้ปัญหาเองก็แล้วกัน เมื่อเป็นเช่นนั้น ภารกิจของ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดย ม.44 ก็คงจะสิ้นสุดลงแล้ว แล้วจะอยู่ทำไมให้เปลืองข้าวน้ำ ก็เชิญคุณพงศ์พร "กลับ" ไปกินข้าวที่ดีเอสไอต่อไปเถิด เพราะคุณไม่รู้เรื่องศาสนา เข้ามาก็ทำงานล้มเหลว ที่คุยโม้โอ้อวดคุณสมบัติว่า "สัตย์ซื่อ มือสะอาด และปราบมาหมดแล้ว" ก็แค่คำคุย ลุยงานได้ไม่ถึงเดือนก็หมดสภาพ เดินกระผลกกระเผลกอยู่กลางสนามให้รกสายตาคนดู แถมเป็นภาระให้เพื่อนร่วมทีมเขาช่วยเสียอีก คำถามที่จะเกิดต่อจากนี้ไปก็คือ "มี ผอ.พศ.ม.44 เอาไว้ทำไม" พูดได้คำเดียวว่า จบเร็ว จบไม่สวย เป็นนักมวยก็ต้อง "ไล่ลงเวที" สถานเดียว

 

ลงเถอะคุณประยุทธ์ ลงเถอะคุณวิษณุ ลงเถอะคุณสุวพันธุ์ ลงเถอะคุณพงศ์พร ดูทางหนีทีไล่ พาดบันไดไว้พร้อมสรรพแล้วมิใช่หรือ กระโดดเอาตัวรอดเลย รออะไร ประเทศชาติศาสนามิใช่ของพวกเราคนเดียวมิใช่หรือ ที่อ้างความล้มเหลวของนักการประชาธิปไตยเข้ามายึดอำนาจนั้น ก็เพื่อต้องการอำนาจเท่านั้นเอง แค่นั้นเองหรือ ?

 

 

 

 

ธัมมชโย พ่อทุกสถาบัน !

 

 

 

 

ชี้ให้ดีเอสไอตัดสินใจเลิกพื้นที่ควบคุมธรรมกาย

 

 

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือร่วมกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ว่า เป็นการรายงานเกี่ยวกับการประเมินสถานการณ์วัดพระธรรมกาย ทั้งเรื่องการดูแลความปลอดภัยในวัด การติดตามตัวพระธัมมชโย หรือพระไชยบูลย์ สุทธิผล อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และการทำงานของ พศ. ร่วมกับคณะสงฆ์ โดยภาพรวมการทำงานมีความคืบหน้า รวมถึงการดูแลความปลอดภัยและความเป็นระเบียบร้อยได้รับความร่วมมือและดีขึ้น  ส่วนการบริหารจัดการวัดนั้น เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีรับเข้ามาดูแล โดยขอความร่วมมือให้ช่วยเรื่องการบริหารบางอย่างของวัดเพิ่มเติม เพื่อให้สังคมเกิดความมั่นใจ โดยเรื่องนี้ ผู้อำนวยการ พศ.จะต้องหารือกับคณะสงฆ์ต่อไป นอกจากนี้ได้มอบหมายให้อธิบดีดีเอสไอไปทำข้อพิจารณาการประกาศพื้นที่ควบคุมวัดว่าจะดำเนินการอย่างไร แล้วให้รายงานผลให้ทราบภายใน 1-2 วันนี้

เมื่อถามว่า จนถึงขณะนี้ พระไชยบูลย์ ยังอยู่ภายในวัดหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าไม่ได้อยู่ในวัด เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่าการให้เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเข้ามาดูแลวัด อาจจะยังไม่เพียงพอ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า
อย่าใช้คำว่าไม่เพียงพอ ขณะนี้ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ดูแลรับผิดชอบการบริหารและงานเผยแผ่คำสอน นอกจากนี้ การหารือในวันนี้มีแนวคิดจะให้ตั้งคณะกรรมการร่วมที่มาจากหลายฝ่าย มีพระ พศ.เข้ามาดูแลเรื่องการบริหารวัดนี้  
                
ขณะที่อธิบดีกรมดีเอสไอ กล่าวว่า ตนมารายงานถึงผลการปฏิบัติงานของดีเอสไอ  เมื่อถามว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ วัดดังกล่าวใช่หรือไม่ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า
ตอนนี้เรายังพูดอะไรไม่ได้ เพราะถ้าพูดแล้วมีปัญหา ก็จะเกิดการขยับ  เมื่อถามต่อว่า การที่ พระทัตตชีโว อดีตรองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไปรายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาขัดขืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่อัยการจังหวัดธัญบุรีแล้ว แสดงว่ามีแนวโน้มที่พระไชยบูลย์อาจออกมามอบตัวในเร็วๆ นี้หรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า จากการข่าวของเรายังไม่เห็นข้อมูลหรือสัญญาณใดๆ ที่แสดงว่าพระไชยบูลย์จะออกมา แต่ตอนนี้มีพระสงฆ์ 13 รูป ที่มารายงานตัวตามหมายเรียกแล้ว  

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า เหตุการณ์ของวัดพระธรรมกายยังเป็นปกติ ส่วนการดำเนินการต่อจากนี้ไปจะทำอย่างไรนั้น ที่ประชุมยังไม่ได้ข้อยุติ ทั้งนี้ พศ.ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ประสานงาน และอยู่ในคณะกรรมการร่วมบริหารวัดฯ สำหรับแนวคิดที่จะให้พระสงฆ์นอกวัดพระธรรมกายมาเป็นเจ้าอาวาสนั้น ถูกยกเลิกไปแล้ว เพราะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีขอเข้ามารักษาการและกำกับการปฏิบัติหน้าที่ในวัดนี้แทน เพราะต้องการให้เกิดความสงบเรียบร้อย และลดขัดแย้งที่จะเกิดตามมา หากจะให้พระสงฆ์นอกวัดฯ มาดำรงตำแหน่งดังกล่าว ทั้งนี้ คำสั่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จะสิ้นสุดในวันที่ 5 ธ.ค.2560 ส่วนหลังจากนั้นจะแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดฯรูปใหม่อย่างไร ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ : 29 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264