วัดไทยแอลเอเสียแชมป์ !

ถูกวัดป่าธรรมชาติแซงหน้า

กระทรวงวัฒนธรรมตั้งศูนย์ที่วัดป่าลาพวนเต้

 

 

 

 

วัดไทย ลอส แองเจลิส

อดีตศูนย์กลางวัฒนธรรมไทยในสหรัฐอเมริกา

 

 

 

 

วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้

ศูนย์กลางวัฒนธรรมไทยในแอลเอแห่งใหม่

 

 

 

 

 

เจ้าคุณเหรียญ เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมชาติ ถวายมุทิตาสักการะพระเทพมงคลวิเทศ (เจ้าคุณวิเชียร) เจ้าอาวาสวัดไทยแอลเอ

 

 

 

 

อา..ก็ไม่ทราบว่า เวลานี้เป็น "ขาขึ้น" หรือ "ขาลง" ของวัดไทยแอลเอ วัดไทยแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา วัดที่มีพร้อมทุกอย่าง ทั้งสังหาและอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งบุคคลากรก็ล้วนแต่ "เอกอุ" วัดไทยแอลเอ การเงินนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะดึงตระกูลดัง "สิริวัฒนภักดี" มาเป็นกรรมการได้สำเร็จ พันล้านนั้นจิ๊บๆ แถมยังมี "กองทุนสำรอง" จากวัดโพธิ์ท่าเตียน อีกไม่อั้น กดปุ่มวันไหนจะเอาอะไรในปัถพี ปีนี้ วัดไทยแอลเอ "รุ่งสุดๆ" มีเจ้าคุณประดับวัดถึง 3 รูป ด้วยกัน ได้แก่

 

 

1. พระเทพมงคลวิเทศ (อมรวุฒิ อมโร) เจ้าอาวาส

2. พระวิเทศธรรมวงศ์ (หิรัญกันติ) เจ้าอาวาสวัดญามินรีพุทธวิหาร บังคลาเทศ ปฏิบัติศาสนกิจ ณ วัดไทยลอสแองเจลิส

3. พระวิเทศกิตติคุณ (บุญเริ่ม กิตฺติญาโณ)

 

 

ส่วนพระครูนั้นว่ากันว่า วัดไทยแอลเอมีจนล้นวัด เป็นการการันตีคุณภาพบุคลากรของวัดนี้ว่า ครบเครื่องที่สุด ดีกว่ายุคหลวงเตี่ยครองวัดด้วยซ้ำไป

 

ในอดีตนั้น คนไทยที่ไปแอลเอแล้วไม่ได้ไป "วัดไทยแอลเอ" ก็เหมือนไปไม่ถึง อะไรทำนองนั้น เพราะวัดไทยแอลเอเป็น "ศูนย์กลางวัฒนธรรมไทย" โดยไม่ต้องแต่งตั้ง ผู้นำตั้งแต่พระบรมวงศานุวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช นายกรัฐมนตรี ล้วนแต่เคย "เสด็จ" และ "เยี่ยมเยือน" วัดไทยแอลเอ

 

แต่ ณ วันนี้ กลับมีข่าวว่า "วัดป่าลาพวนเต้" อยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ ได้รับการเชิดชูจากกระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็น "ศูนย์กลาง" วัฒนธรรมไทยในแอลเอ โดยลืมชื่อ "วัดไทยแอลเอ" เสียสนิท แบบนี้ก็เหมือน "ปิดตาเล่น" ถามว่า ไม่เอาวัดไทยแอลเอแล้วจะทำศูนย์ในแอลเอได้อย่างไร ดูไปคงไม่ต่างจาก "ยกเมืองหลวงไปไว้ที่ชายแดน"

 

แต่ปัญหานี้ จะตีไปที่กระทรวงวัฒนธรรม ว่าไร้วิสัยทัศน์ เพียงฝ่ายเดียว ก็คงไม่ถูก จะให้ถูกก็ต้องมองไปที่ "ปัญหาภายใน" ของวัดไทยแอลเออีกด้วย เพราะหลังจาก "ไล่กรรมการสายซอโสตถิกุล" ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งวัดออกไปเมื่อปีก่อน แล้วดึงเอาสาย "สิริวัฒนภักดี" เข้ามาเสียบ จนถึงบัดนี้ วัดไทยแอลเอ ก็ยังหาทิศทางไปไม่เจอ เหมือนรถเกียร์ว่าง ไม่รู้ว่าโครงการต่างๆ เดินหน้าไปถึงไหน ถ้าเดินหน้าจริง ทำไมข้าราชการหนีไปวัดป่าลาพวนเต้กันหมด แต่ถ้าเดินหน้าไปไหมไหว คนภายใน คือ ผู้บริหาร ก็ต้องตอบชาวบ้านให้ได้ว่า เป็นเพราะอะไร และจะแก้ไขอย่างไร สุดท้ายก็คือ ใครจะรับผิดชอบ และ..จะรับผิดชอบอย่างไร !

 

 

 

 

 

 

 

 

สวธ.รุกจัดตั้งสภาวัฒนธรรมไทยในลอสแอนเจลิส ยกวัดป่าธรรมชาติเป็นศูนย์กลางเผยแพร่วัฒนธรรมไทย

 

 

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม น.ส.ทัศชล เทฟกำปนาท รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมผู้บริหาร สวธ.เดินทางมาพบชาวไทยที่วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในครั้งนี้ เนื่องจาก สวธ.กำหนดจัดโครงการถ่ายทอดงานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม 6 เมษายน ที่นครลอสแอนเจลิส และนครซานฟรานซิสโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย จึงถือโอกาสพบปะหารือในการดำเนินงานวัฒนธรรมของชาวไทยที่วัดป่าธรรมชาติ เพื่อขอความร่วมมือเข้ามามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนงานวัฒนธรรม โดยจัดตั้งสภาวัฒนธรรมไทยในสหรัฐอเมริกาแห่งเมืองลาพวนเต้ เพื่อส่งเสริมให้ชาวไทยในต่างประเทศ ตลอดจนชาวต่างประเทศ ตระหนักถึงคุณค่าวัฒนธรรมไทย และร่วมผลักดันงานวัฒนธรรมของชุมชนชาวไทยในต่างประเทศสู่สายตาชาวต่างชาติ

 

น.ส.ทัศชลกล่าวต่อ วัดป่าธรรมชาติมีความพร้อมเป็นสภาวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศได้ เพราะมีคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองลาพวนเต้รวมกันเป็นองค์กร มีกิจกรรมสำคัญที่ทำมาแล้ว จากการหารือครั้งนี้ องค์กรที่เกี่ยวข้องได้ลงมติเพื่อเป็นเครือข่ายวัฒนธรรม ได้แก่ วัดป่าธรรมชาติ เป็นเครือข่ายภาคธุรกิจ กลุ่มโรงเรียนวัดป่าธรรมชาติ วันอาทิตย์ เป็นเครือข่ายภาควิชาการ และกลุ่มโรงเรียนสมาธิ เป็นเครือข่ายภาคประชาชน หลังจากนี้จะจดแจ้งขอเป็นเครือข่ายวัฒนธรรมกับ สวธ.เมื่อได้รับการรับรองแล้ว ผู้แทนองค์กรจะดำเนินการจัดประชุมเพื่อให้ได้คณะกรรมการสภาวัฒนธรรมไทยเมืองลาพวนเต้ จากนั้นคัดเลือกผู้แทน 1 คน เป็นประธานสภาวัฒนธรรมฯ และคัดเลือกตำแหน่งอื่นๆ ตามความเหมาะสม

 

"ปัจจุบัน มีสภาวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศที่จัดตั้งแล้ว 9 แห่ง อยู่ในสหรัฐ 3 เมือง นอกนั้นอยู่ในแคนาดา เยอรมัน ลาว กัมพูชา พม่า และจีน ประโยชน์ของการจัดตั้งสภาวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ เป็นการแสดงพลังชุมชนชาวไทยในต่างประเทศ ที่สนใจวัฒนธรรม รวมตัวกันสอนลูกหลานให้รู้จักวัฒนธรรมไทย เพราะในต่างแดนมีโอกาสน้อยในการสัมผัสวัฒนธรรมไทย แต่ที่ "วัดป่าธรรมชาติ" ได้จัดการสอนวิชาดนตรีไทย นาฏศิลป์ ภาษาไทย และพระพุทธศาสนา ให้กับเยาวชนไทย ตลอดจนชาวไทยที่สนใจเรียนรู้ นอกจากนี้ ยังเผยแพร่องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม ทั้งสงกรานต์ ลอยกระทง และมารยาทไทยที่เข้มแข็ง ทำให้วัฒนธรรมไทยงอกงาม และปรากฏในลอสแอนเจลิส ตลอดจนลูกหลานได้เรียนรู้รากเหง้าตนเอง" น.ส.ทัศชล กล่าว

 

น.ส.ทัศชล กล่าวอีกว่า สภาวัฒนธรรมในต่างประเทศตาม พ.ร.บ.วัฒนธรรมแห่งชาติ พ.ศ.2553 มีเจตนารมณ์ให้องค์กรภาคประชาชน มีอิสระในการทำงาน เพราะชุมชนเป็นเจ้าของวัฒนธรรม ไม่ควรถูกครอบงำ โดย สวธ.มีหน้าที่อำนวยความสะดวก และสนับสนุนการจัดกิจกรรมต่างๆ สำหรับงบประมาณเงินอุดหนุนสภาวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศยังไม่มีในขณะนี้ สวธ.อยู่ระหว่างต่อรอง และจัดทำข้อตกลงกับกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง แต่ที่ สวธ.สนับสนุนได้ทันที เช่น งบฯ ค่าบัตรโดยสารเครื่องบินให้แก่ครูดนตรีไทยเพื่อมาสอนในต่างประเทศ และเชิญศิลปินแห่งชาติมาถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่เยาวชน ตลอดจนสนับสนุนสถานที่ฝึกอบรมหากเยาวชนไทยกลับมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่บ้านเกิด ซึ่งการประชุมครั้งนี้ ทางกลุ่มคนไทยขอสนับสนุนเครื่องดนตรีไทยให้แก่เด็กๆ ที่มาเรียน ตลอดจนเครื่องแต่งกายด้านนาฏศิลป์ เช่นเดียวกับสภาวัฒนธรรมไทยทั้งใน และต่างประเทศแห่งอื่น ซึ่งตนได้รับเรื่องไว้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้ของบสนับสนุนจากรัฐบาล แต่กลับถูกปฏิเสธ และแจ้งว่าเป็นหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมให้เยาวชนเรียนดนตรีไทย 1 คน 1 เครื่องดนตรี

 

 

 

ข่าว : มติชน : 29 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264