แพ้ยับเยิน !

พงศ์พรซมซานกลับสำนักพุทธ

นับแต้มนัดหยุดโลกกับเจ้าคุณสมศักดิ์

รวมแล้วได้ 2 !

แต้มแรก ถูกคู่แข่งทำประตูนำ

แต้มต่อมา เตะเข้าประตูตัวเอง

ไชโยโห่ฮิ้ว !

 

 

 

 

 

 

อา..เมื่อปืนแสงเลเซอร์กลายเป็นปืนแก๊ป เมื่อดาบวงพระจันทร์กลายเป็นไม้ตีพริก เมื่อ ม.44 กลายเป็น ม.ต้น และเมื่อ ม.21 กลายเป็นเศษกระดาษ ไร้พิษสง คงไม่ต้องคาดเดาว่า หน้าตาอันหล่อเหลาของ "พงศ์พร" จะกลายเป็นเช่นใด อาจจะ เหลาเหย่ ไปเลยก็ได้

 

ไม่อยากจะเชื่อว่า "ม.44" ที่ส่ง "พงศ์พร" เหาะเลยลงกามานั่งในตำแหน่ง "ผอ.สำนักพุทธ" ที่พุทธมณฑล ปานนารายณ์อวตารนั้น ไม่กี่เวลาจะเหลือค่าเพียง "ลูกไล่" ให้ธัมมชโย "ชี้ต้นตาย-ชี้ตายเป็น" กำหนดเกมเอาทุกอย่าง เล่นในบ้านตัวเอง (ที่สำนักพุทธฯ) ก็ถูก "กนก แสนประเสริฐ" สายธรรมกาย ประกบ จนเล่นไม่ออก ข้ามถิ่นไปเยือนธัมมชโยถึงคลองสาม ก็ถูกกองหน้า (นอกวัดพระธรรมกาย) อันได้แก่ เจ้าคุณสมศักดิ์ เจ้าคณะจังหวัด "ต้อนตือ" รวมแล้วได้ 2 แต้ม ทั้งถูกนำและเตะเข้าประตูตัวเอง เข้าในสถานการณ์ "หนีตกชั้น" เหมือนจิ้งจอกสยาม ถ้าไม่เปลี่ยนผู้จัดการทีมใหม่ ก็คงไปไม่รอด

 

ธรรมกายเล่นนัดนี้ วางแผนมาอย่างดี ให้เจ้าคุณสมศักดิ์ออกปะทะกับพงศ์พร เขี่ยลูกก่อน นำเอาจดหมายที่พงศ์พรเขียนไปขอให้เปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจากคนนอกนั้น "ประจาน" ไปสามบ้านเจ็ดเมือง เพื่อให้สังคมไทยวินิจฉัยว่า "พงศ์พรมีอำนาจอะไรไปสั่งปลดเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายและตั้งคนใหม่จากนอกวัด" แบบนี้ก็เล่นไม่ออกแล้วสำหรับพงศ์พร

 

ครั้นเข้าประกบตัวต่อตัว ก็ปรากฏว่า "เจ้าคุณสมศักดิ์เบอร์ใหญ่กว่า" เบียดเอาพงศ์พรตกขอบสนาม โดยอ้างว่า "จะขอรับผิดชอบดูแลวัดพระธรรมกายเอง" หมายถึงว่า จะยังไม่ปลด "ตุ๊อ้วน-สมบุญ" ออกจากรักษาการเจ้าอาวาส และไม่มีการตั้งเจ้าอาวาสใหม่ในอีก 9 เดือนข้างหน้า แถมบอกว่า ตุ๊สมบุญจะหมดวาระรักษาการเจ้าอาวาสในวันที่ 5 ธันวาคมปลายปีโน่น แต่ก็ไม่ได้มี "เงื่อนไข" อะไร ที่จะไปปลดตุ๊สมบุญถ้าหากว่าครบวาระแล้ว เพราะในระเบียบมหาเถรสมาคม สามารถจะตั้งรักษาการได้นานถึง 5 ปี มีกรณีเจ้าคุณเสนาะกับวัดโสธรเป็นตัวอย่าง หรือถึงตุ๊สมบุญจะหมดวาระ ก็สามารถจะตั้ง "ใครก็ได้" ภายในวัดพระธรรมกายให้มารักษาการแทน เพราะมิได้มีความหมายอันใด ใครๆ ก็รู้ ปัจจุบันวันนี้ อำนาจการบัญชาการทุกอย่างยังคงอยู่ในมือ "ธัมมชโย-ทัตตชีโว" เต็มร้อย จะสั่งจากทางไหนนั่นไม่สำคัญ สำคัญแต่ว่า สั่งได้ และได้ผลด้วย

 

เฟสสอง : ตุ๊อ้วนออกลาย ในฐานะรักษาการเจ้าอาวาส อ้างว่า ไม่สามารถหาตัวธัมมชโยได้ ไม่รู้อยู่กุฏิไหน ไม่เจอมานานแล้ว จึงไม่สามารถจะใช้ ม.21 มาตรา 3 สั่งประหารชีวิตได้ ถ้าจะให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ก็ขอให้ "ดีเอสไอ" ไปจับตัวธัมมชโยมา

 

เห็นไหมว่า มีการวางเกมป้องกันเอาไว้หลายชั้น ไอ้ที่คิดว่าจะยิงลูกโด่งให้เสียบคานในเหมือนสมัยเหาะมาเป็น ผอ.พศ. นั้น อาจจะทำได้ถ้าเล่นในสนามพุทธมณฑล แต่สนามคลองสามนั้นใหญ่กว่าพุทธมณฑลหลายเท่า พงศ์พรทำเก่ง เลี้ยงลูกเดี่ยวเข้าแดนเสือ ถูกรุมขย้ำ เดินขาเป๋ออกมาแทบว่าไม่เป็นผู้เป็นคน

 

สรุปได้ชัดเจนว่า มีขบวนการช่วยธัมมชโย ที่เห็นตัวโต้งๆ ก็คือ เจ้าคุณสมศักดิ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ส่วนที่ไม่เห็นตัวนั้นไม่อยากเดา ก็สู้อุตส่าห์ "ใส่หน้ากาก-ไม่ยอมเปิด" แล้ว มันจึงขึ้นอยู่กับ คสช. หรือนายกรัฐมนตรี อันมี "เนติบริกร-วิษณุ เครืองาม" เป็นกุนซือหลัก ว่าจะสามารถ "กระชากหน้ากาก" ขบวนการอุ้มสมธัมมชโยได้หรือไม่

 

เน็ตๆ นะ เบื้องต้น สมเด็จสมศักดิ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง มหาสายชล เจ้าคณะภาค 1 ต้องโดนโละ ในข้อหา "ละเว้นปฏิบัติหน้าที่" หรือ "ปฏิบัติหน้าที่โดยประมาท ทำให้เกิดความเสียหายต่อราชการ" ถ้าเอาสองพระหน่อนี้ออกไปได้ ก็จะได้เห็น "เจ้าคุณสมศักดิ์" เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี มีท่าทีเปลี่ยนไป เหมือนตอนถอดยศ "ธัมมชโย-ทัตตชีโว" นั่นแหละ แตกฮือทั้งพระทั้งโยม แต่ทุกวันนี้ที่มันดื้อยากันไปทั้งระบบ ก็เพราะรัฐไม่กล้าเชือดตัวใหญ่ใน มส. ก็เลยเสียรังวัดไปเรื่อยๆ ขืนเล่นแบบนี้ไปอีกไม่ถึงหนึ่งปี ก็จะกลายเป็น "ความชอบธรรม" ให้แก่ธัมมชโย เหมือนสมัยปี 49 ที่ศาลสงฆ์สั่งถอนคดี ถึงทุกวันนี้ก็ฟื้นไม่ได้ ลิขิตสังฆราชก็เป็นหมัน ต่อให้เอาธรรมยุตมาเป็นสังฆราช ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะอะไร ?

 

 

 

 

 

 

พศ.ยืนยัน ยังไม่แต่งตั้งพระนอกมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายคนใหม่

 

ผอ.พศ. เข้าพบเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ยันไม่มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ให้พระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสฯเดิม อยู่จนครบวาระ ในวันที่ 5 ธ.ค. 60...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ วัดเขียนเขต ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้เดินทางไปพบกับทางพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อพูดคุยปรึกษากรณีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย

 

หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมง ภายหลังการหารือเสร็จสิ้นทาง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าได้เดินทางไปกราบนมัสการ พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ที่วัด เหมือนเยี่ยมเยียนกึ่งส่วนตัวและกึ่งทางการ ซึ่งประการที่ 1 ได้กราบเรียนท่านว่ามีอะไรให้สำนักพุทธในฐานะผู้สนับสนุนในกิจการของสำนักสงฆ์ก็ให้แจ้งมาเลย

 

ประการที่ 2 กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 เพื่อพิจารณาวินัยพระผู้ใหญ่ 2 รูปนั้น ทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีได้มีการสั่งการไปยังรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว และได้มีการทำรายงานตอบกลับมาว่า ผู้ถูกร้อง ตามกฎที่ 21 คือพระธัมมชโย นั้น ยังไม่พบตัวท่าน ซึ่งการดำเนินการตามกฎที่ 21 ขั้นแรกจำเป็นต้องพบตัวเพื่อแจ้งเตือนกันก่อน ซึ่งตรงนี้ยังไม่พบตัวแต่อย่างใด ในส่วนของพระทัตตชีโวนั้น ตัวท่านเองยังอยู่ แต่ว่าต้องรอทางบ้านเมืองก่อนว่า หลักฐานการแจ้งข้อกล่าวหาต่างๆ เป็นอย่างไร ในส่วนนี้จึงจะดำเนินการต่อไป

 

ประการที่ 3 เรื่องการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนั้น ขณะนี้มี พระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอยู่แล้ว และรักษาการเจ้าอาวาสที่แต่งตั้งอยู่ในขณะนี้จะครบวาระในวันที่ 5 ธ.ค. 60 ที่จะถึงนี้ ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพราะช่องทางที่ดีกว่าเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกัน โดยเฉพาะการที่จะนำพระนอกมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ก็อาจจะมีการโต้แย้งและขัดแย้งกันอย่างรุนแรงได้

 

ดังนั้น ทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีจึงเลือกวิธีที่นุ่มนวล ด้วยการให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายในขณะนี้ ทำหน้าที่แทนที่นี่อยู่ และท่านในฐานะเจ้าคณะปกครองจังหวัดจะลงมาควบคุมดูแลเอง ซึ่งเปรียบเสมือนผู้ปกครองพระในพื้นที่นี้ด้วยตัวท่านเอง และก็จะมีการตรวจสอบพื้นที่ภายในวัดพระธรรมกายด้วยตัวท่านเองอีกด้วย

 

อีกทั้งในการตรวจพื้นที่ภายในวัดพระธรรมกายนั้น ตามที่กองอำนวยการได้สั่งการมานั้น ทางคณะสงฆ์ที่ประกอบไปด้วยพระวินยาธิการ สำนักพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ซึ่งบางครั้งมีผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีลงมาตรวจพื้นที่เอง ซึ่งท่านจะตรวจตรงไหนท่านก็สามารถตรวจได้ทันที และจะมีรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนำตรวจตลอดแล้วจะกลับมารายงานถึงผลอีกครั้ง

 

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ : 29 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264