นคาน !

พงศ์พรง้างขามาจากพุทธมณฑล

กะซัลโว "ธัมมชโย" เต็มเหนี่ยว

แต่เด้ง !

เจ้าคุณสมศักดิ์ "โก-ธรรมกาย" ปัดออกหมด

 

 

 

 

หัตถ์พระเจ้า !

 

 

อา..อกแล้วไง "ไม่เชื่อ" ว่าบรรดาพระสังฆาธิการ ตั้งแต่กรรมการมหาเถรสมาคม ลงมาจนถึง "เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี" รวมทั้งเจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบล เป็นคนของ "ธัมมชโย" ทั้งหมด มิใช่แค่ "คลองสาม" เท่านั้น หากแต่ "ทุกคลอง" หรือ "ทั้งจังหวัดปทุม" ก็เป็น "เขตอิทธิพล" ของธัมมชโย มิได้ปรามาสนะ แม้แต่ "เจ้าคุณสมศักดิ์" เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ก็อยู่ในระดับ "ลูกน้อง" ของธัมมชโย เท่านั้น

 

เกมปัด "หัตถ์พระเจ้า" ของเจ้าคุณสมศักดิ์ครั้งนี้ มีความสำคัญอย่างสูง ต่อสถานะของ "ธัมมชโย" เพราะเมื่อตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายไม่ได้ ก็ไม่สามารถจะใช้อำนาจของเจ้าอาวาส "สั่งสึก" ธัมมชโย ตามมาตรา 3 ใน ม.21 ได้ เห็นไหมว่า ยิงกระสุนนัดเดียว แต่ได้นกสองตัว เป็นลีลา "ขั้นเทพ" ที่ห้ามเลียนแบบ

 

ว่าโดยสถานะส่วนตัวแล้ว "เจ้าคุณสมศักดิ์" วันนี้ เหมือนกองหน้าค่าตัวสูง ใครๆ ก็อยาก "ซื้อ" มาเข้าทีม เพราะทำงานเนียนมาก พอๆ กับ The Mask Singer ร้องดี แต่ไม่มีใครเห็นหน้า แถมยังมีตั้ง 2 หน้า หน้าหนึ่งนั้น หันเข้าหา "รัฐบาล" ซึ่งบริหารผ่าน "สำนักพุทธ" อีกหน้าหนึ่งก็หันเข้าหา "ธรรมกาย" วิ่งข้ามไปข้ามมาตรง "เส้นผ่าศูนย์กลาง" พอให้กรรมการตาลาย จะเป่าฟลาวน์เป่าไล่ก็ไม่ได้ เพราะไม่มีคนวิ่ง แต่ให้วิ่งก็วิ่งอยู่แถวๆ นี้แหละ แค่..รักษาความเป็นกลาง ซื้อเวลาให้ "ประชาธิปไตย" ใกล้เข้ามา ขณะที่เวลาของ "เผด็จการ คสช." ก็สั้นลงไปเรื่อยๆ เปิดเลือกตั้งเมื่อไหร่ รับรองว่า "พ่อใหญ่" ใช่แค่จะกลับมาเท่านั้น หากแต่จะ "เท" ทุกสรรพสิ่ง เพื่อแม้ว !

 

ส่วน "พงศ์พร" นั้น ก็ไม่อยากวิจารณ์มาก เพราะแค่นี้ก็สะบักสะบอมจนงอมพระรามแล้ว สู้ยอมเสียศักดิ์ศรี แบกตำแหน่ง "เลขามหาเถร" ซึ่งคุมห้องประชุม มส. ในพุทธมณฑล วิ่งไปประชุมกับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีถึงวัดเขียนเขต แต่กลับถูก "สอนมวย" อ้างโน่นอ้างนี่ ตีกินไปเรื่อยๆ ผอ.พศ.ม.44 เดินกลับมามือเปล่า ทำอะไรไม่ได้ คำถามจึงมีว่า "ไปทำไม ไปให้ธัมมชโยสอนมวยหรือไง" ไปแล้วไม่ได้อะไร ต้องกลับมามือเปล่าแบบนี้ มีสำนวนไฮโลว์ทางภาคเหนือว่า "นั่งหำ" แต่จะนั่งเปล่าๆ หรือเกาด้วยก็ไม่รู้สิ

 

เทียบฟอร์มระหว่าง "พงศ์พร" กับ "เจ้าคุณสมศักดิ์" ในเรื่องการประชุม

เจ้าคุณสมศักดิ์ เจ้าคณะจังหวัด ผู้บังคับบัญชาของวัดพระธรรมกาย น่าจะเรียกรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มาประชุมที่วัดเขียนเขต อันเป็นสำนักงานเจ้าคณะจังหวัด แต่เจ้าคณะจังหวัดกลับวิ่งไปประชุมที่ "วัดพระธรรมกาย" แทน มันก็แค่..เบ๊ !

 

พ.ต.ท.พงศ์พร ผอ.สำนักพุทธ ใหญ่ที่สุดในบรรดาข้าราชการศาสนาของเมืองไทย แถมติดเทอร์โบเป็น ม.44 ถีบ พนม ศรศิลป์ กระเด็น น่าจะบัญชาให้ "ผอ.พศจ.ปทุมธานี" ซึ่งเป็นระดับ "ผวจ.พุทธ" ให้นิมนต์เจ้าคณะจังหวัดเข้าปรึกษาหารือเกี่ยวกับธรรมกาย แล้วรายงานถึงเจ้านายใหญ่ที่พุทธมณฑล แต่ไม่ทำ หนอยแน่ะ ดันเดินทางไปถึงวัดเขียนเขต เขตอิทธิพลของธัมมชโย "นอกกำแพง" วัดพระธรรมกาย นี่ก็..อ่อนซ้อม !

 

เมื่อ มส. ไม่ยอมใช้ มาตรา 4 แห่ง ม.21 สั่งสึกพระธัมมชโย แต่โยนกลองให้ "เจ้าคณะใหญ่หนกลาง" ไปดำเนินการตาม มาตรา 3 แทน ก็แปลว่า มส. เจตนาไม่รับผิดชอบกรณีนี้

 

เมื่อเจ้าคณะใหญ่หนกลาง รับคำสั่ง มส. แล้ว ก็โยนกลองไปให้เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ดำเนินการ "ตามแต่จะเห็นควร" ก็ส่อเจตนาว่า เจ้าคณะใหญ่หนกลางก็ "ลอยตัว" ต่อปัญหาธรรมกาย

 

และเมื่อ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ดึงอำนาจการดูแลวัดพระธรรมกายมาไว้ที่ตัวเอง โดยไม่ยอมตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ ก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่ากั๊กเกม ส่อรับใช้ธัมมชโย

 

จึงเป็นอันรู้กันว่า นับตั้งแต่ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่ เจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัด ไปจนถึงลูกวัดพระธรรมกาย ล้วนแต่เป็นคนของธัมมชโย

 

ส่วนอีกฟากหนึ่ง ซึ่งครองตำแหน่ง "สมเด็จพระสังฆราช" ด้วยนั้น ก็ทำอะไรไม่ได้ ก่อนหน้านี้ ตอน "สมเด็จเกี่ยว-สมเด็จช่วง" นั่งเก้าอี้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช บรรดาสาวกฝ่ายธรรมยุต รวมทั้งพุทธะอิสระ ก็ตีฆ้องร้องเป่า ว่าสมเด็จเกี่ยว-สมเด็จช่วง บังอาจ "ขัดบัญชา" สมเด็จพระสังฆราช ที่ทรงพระวินิจฉัยให้พระธัมมชโย "ต้องอาบัติปาราชิก" ต้องจับสึกสถานเดียว สมเด็จเกี่ยว-สมเด็จช่วง จึงไม่สมควรดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช แล้วก็ดำเนินการ "แก้ไขกฎหมายคณะสงฆ์" ว่าด้วยการตั้งสังฆราช จนกระทั่งได้สังฆราชที่เป็น "ธรรมยุต" เนื้อแท้ ไม่มีรถยนต์ขับ เป็นศิษย์หลวงปู่ฝั้น พระอาจารย์ใหญ่สายกรรมฐาน มีคุณธรรมชั้นสูง รับรองว่าธัมมชโย "ต้องตาย" สถานเดียว นี่ก็มีสังฆราชพระองค์ใหม่มาเกือบจะสองเดือนแล้ว เรื่องธรรมกายยิ่งหนักกว่าเดิมอีก ขนาดเอา ผอ.พศ. มาช่วยงานพร้อมกับ ม.44 ก็ยังทำอะไรไม่ได้ ไม่รู้สินะ ว่าเป็นงานเพื่อพระศาสนา หรือว่า เป็นเกมการเมืองเรื่องนิกาย

 

คำถามสุดท้ายก็คือว่า "เมื่อเจ้าคุณสมศักดิ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ดื้อ ไม่ยอมปฏิบัติตามความเห็นของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งถือธง ม.21 เป็นตัวนำ แล้วทำไมไม่ปลดเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีออกจากตำแหน่ง" คำตอบก็คือว่า ปลดไม่ได้ ขืนปลดเจ้าคุณสมศักดิ์ ก็คงไม่มีใครกล้าเป็นเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพราะกลัวบารมีท่านธัมมชโย !

 

 

 

 

 

"เจ้าคุณสมศักดิ์" ยังไม่ถึงเวลาตั้ง "เจ้าอาวาส" วัดธรรมกาย

"การแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ เป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าคณะจังหวัดโดยตรงก็จริง แต่จะให้งามก็ต้องถามเจ้าคณะหนใหญ่ ว่าจะเอาอย่างไรหลวงพ่อ เพราะการแต่งตั้งใครต้องดูว่าเหมาะสมไหม ตอนนี้ ก็ยังไม่ได้ถามท่านเลย ยังไม่ถึงเวลา" พระเทพรัตนสุธี (สมศักดิ์ โชตินธโร) เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต กล่าว

 

"สำหรับวัดพระธรรมกาย ตอนนี้ก็มีเจ้าอาวาสรักษาการอยู่ ที่อาตมาแต่งตั้งไป เมื่อปลายปีที่แล้ว เป็นพระในวัดพระธรรมกาย  เราคุมได้อยู่ ยกเว้น เขาจะใช้ ม.44 ออกมาเท่านั้น  ส่วน ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก็มีแต่เพียงหนังสือมาให้พิจารณาเท่านั้น" 

 

การคุมได้อยู่ เจ้าคุณสมศักดิ์ อธิบายว่า รักษาการเจ้าอาวาส  มีอำนาจเท่ากับเจ้าอาวาสทุกประการ ตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ เราก็เข้าไปดูแลเรื่องสารทุกข์สุขดิบภายในวัดเป็นอย่างไรบ้าง เพราะวัดพระธรรมกายเป็นวัดใหญ่ เป็นองค์กร เขามีคณะกรรมการของเขาอยู่ 

 

ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการ สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ส่งจดหมายด่วนที่สุดให้เจ้าคุณสมศักดิ์ พิจารณาการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจากคนนอก  ท่านอธิบายว่า ตามจดหมายบอกว่า ให้พิจารณาแต่งตั้ง "ไม่ได้หมายความว่าให้อาตมาแต่งตั้ง แต่ให้ดำเนินการพิจารณา ส่วนการจะแต่งตั้งใครนั้น เป็นหน้าที่ของเจ้าคณะจังหวัด ซึ่งก็คืออาตมา แต่เราก็มีขั้นตอนอยู่ โดยเฉพาะการพิจารณาคัดเลือก พระภิกษุ ผู้มีคุณสมบัติที่จะไปเป็นเจ้าอาวาส ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าคณะอำเภอ รองเจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบลร่วมกันพิจารณาพระภิกษุจากวัดนั้นๆ มาให้เจ้าคณะจังหวัด แต่งตั้งไป ซึ่งตอนนี้ ยังไม่ถึงเวลานั้น ยังมีเวลาพอสมควรอยู่

 

"อีกอย่างหนึ่ง อาตมาต้องทำตามคำบัญชาคณะสงฆ์ คือมหาเถรสมาคมด้วย ตอนนี้ก็ไม่มีอะไร ทำงานไปตามปกติ เพราะเราคุมได้ เจ้าคณะจังหวัดก็ไปคุมดูแล โดยอาศัยพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ดูแลกิจการภายในวัด แล้วทางจังหวัดก็ไปคุยกับแล้วครั้งหนึ่ง กับรักษาการเจ้าอาวาส ผู้ช่วยเข้าอาวาส ก็ประชุมกันไป ทำงานกันไป ก็ไม่มีอะไร"

 

 

 

ข่าว : คมชัดลึก : 29 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264