6-4-เอี่ยว !

เปิดเกมกินรวบ

พงศ์พรบุกวัดเขียนเขต

จี้เจ้าคุณสมศักดิ์ตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

ข้อแม้..ต้องไม่ใช่ธรรมกาย !

 

 

อา..เกมแบบนี้ภาษาวงไฮโลว์เขาเรียกว่า "หกสี่เอี่ยว" ออกตาไหนเป็น "กินรวบ" ตานั้น มันเป็นเรื่องพิลึกกึกกือ ที่จะตั้ง "เจ้าอาวาส" ที่ไม่รู้เรื่องวัดนั้น แถมยังต้องเป็น "ปฏิปักษ์" กับคนในวัดด้วย แบบว่า "เอาศัตรูมาเป็นเจ้านาย" คงไม่มีใครยอมรับ และถ้าชาววัดพระธรรมกายไม่ยอมรับ ถามว่า จะเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้ได้อย่างไร ?

 

 

สถานการณ์ปัจจุบันนั้น พระที่จะมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้ เห็นจะมีเพียงไม่กี่รูป อาทิเช่น

 

 

1. พระมหาโพธิวงศาจารย์ (เจ้าคุณทองดี) วัดราชโอรสาราม พระอุปัชฌาย์ของวัดพระธรรมกาย สหายสนิทของธัมมชโย แบบว่าฝากผีฝากไข้กันไว้ แต่เจ้าคุณทองดีมีตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดราชโอรสารามอยู่แล้ว แถมเป็นพระอารามหลวง ถ้าลาออกไปเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย-อารามราษฎร์ ก็เท่ากับลดชั้นตัวเอง แต่ก็ไม่แน่ เพราะเจ้าคุณทองดีก็เคยแสดงให้เห็นว่า ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายใหญ่กว่าเจ้าอาวาสวัดราชโอรสารามมาหลายครั้งแล้ว

 

2. พระวิสุทธิวงศาจารย์ (เจ้าคุณวิเชียร) รองเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ ซึ่งยังไม่เคยเป็นเจ้าอาวาสมาก่อน แถมยังเอื้ออาทรต่อธัมมชโยตลอดมา ชาววัดพระธรรมกายย่อมจะยินดีต้อนรับ ถ้าท่านมาจริง แต่มาแล้วจะมีรายการ "สั่งสึก" พระธัมมชโยหรือไม่ ก็ไม่อยากคิด เพราะเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

 

3. พระพรหมดิลก (เจ้าคุณเอื้อน) วัดสามพระยา เจ้าคณะ กทม. ผู้ทรงอิทธิพลในหนกลางสมัยปัจจุบัน เพราะอำนาจในส่วนกลางนั้น เมื่อสมเด็จสมศักดิ์ วัดพิชัยญาติ สุขภาพไม่สมบูรณ์ ต้องเทียวไล้เทียวขื่อไปหาหมอสัปดาห์ละ 2 วัน อาการมีแต่ทรงกับทรุด งานทุกอย่างจึงถูกโอนมาไว้ในมือของ "เจ้าคุณเอื้อน" เจ้าคณะ กทม. "ข้ามหัวมหาสายชล" เจ้าคณะภาค 1 ซึ่งมีตำแหน่งในวัดชนะสงครามเป็นเพียง "ผู้ช่วยเจ้าอาวาส" เท่านั้น

 

4. พระธรรมปิฎก (เจ้าคุณชวลิต) เจ้าคณะจังหวัดสระบุรี วัดพระพุทธบาท องค์นี้ก็เข้ารีตธรรมกายไปเกินร้อยแล้ว เสียแต่ว่าจะยอม "ลาออก" จากเจ้าคณะจังหวัดไปเป็นเจ้าอาวาสวัดราษฎร์หรือ

 

5. พระเทพรัตนสุธี (เจ้าคุณสมศักดิ์) เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต พระอารามหลวง ซึ่งถือว่าเป็นพระที่ "หยวน" ที่สุดแล้ว สำหรับธรรมกาย รับทั้งบทบาท "ผู้ปกครอง" และ "ผู้เจรจาต้าอวย" ยันดีเอสไอไม่ให้ "ทำอะไรรุนแรง" กับ "ธัมมชโย" จนคนมองว่า "ล้มมวย" แต่ลีลาแบบนี้แหละที่ "เข้าตา" ธัมมชโย อยากให้มา "ขัดตาทัพ" เป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายชั่วคราว มิใช่เพื่อ "สั่งสึก" ธัมมชโยนะครับ หากแต่เป็นการ "รอเวลาให้ คสช. จากไป" ก็จะเข้าตำรา "หลงพ่อจะมอบตัวก็ต่อเมื่อประเทศเป็นประชาธิปไตยแล้วเท่านั้น"

 

ในบรรดาพระชุด "เบญจภาคี" ที่ว่ามานี้ เห็นเข้าตำราก็เพียง "วัดเขียนเขต" เพียงรูปเดียว เพราะมีลักษณะโอนอ่อนผ่อนตามดังกล่าว ทั้งยังเป็นเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นผู้บังคับบัญชา "สายตรง" ของธรรมกาย อีกต่างหากด้วย

 

การเอาเจ้าคุณสมศักดิ์ไป "รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย" ก็คงได้เพียง "คุมไว้ห่างๆ" ไม่ให้ธรรมกายทำอะไรใหญ่โตเหมือนที่ผ่านมา ส่วนการจะจับพระธัมมชโยสึกนั้น ต้องรอชาติหน้าตอนบ่ายๆ เพราะตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าธัมมชโยอยู่ไหน ขนาดดีเอสไอส่งสายสืบ 007 ไปทั่วจักรวาล ก็พูดได้แค่เพียงว่า "ธัมมชโยยังอยู่ในประเทศไทย" เท่านั้น พูดแบบนี้ หมอดูต้นมะขามสนามหลวงยังแม่นกว่าเสียอีก จริงๆ นะ

 

ปัญหาธรรมกาย ก็ดังที่บอก คณะสงฆ์ทั่วประเทศไทยน่ะ ทำอะไรไม่ได้หรอก นอกจากจะติดหนี้บุญคุณกันมานานแล้ว ก็ยังไม่มีใครกล้า ดังนั้น ทุกอย่างจึงขึ้นอยู่กับ "รัฐบาล" เพียงข้างเดียว ถ้ารัฐบาลเอาจริง คณะสงฆ์ก็ต้องโอนอ่อนผ่อนตาม ถึงจะจับธัมมชโยสึก ก็ไม่มีใครกล้าช่วย แต่ไอ้ที่จะให้ "พระสงฆ์จัดการกันเอง" นั้น ไม่มีทาง ไม่เชื่อก็ลองให้ "บิ๊กตู่" ลาออกจากนายกฯ ไปสิ แล้วจะรู้ว่า นรกมีจริง !

 

 

 

 

WHO WANTS TO BE THE ABBOT OF DMC.

 

 

 

บี้เจ้าคณะ-เร่งตั้งเจ้าอาวาสคนนอกวัดพระธรรมกาย

 

 

"พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์" ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยอมรับมีหนังสือไปถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เสนอให้สรรหาเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่มาจากวัดอื่นจริง ให้เหตุผลเพื่อกันข้อครหาและการมีส่วนได้ส่วนเสีย ยังไม่ทราบว่าเป็นพระรูปใด เตรียมเดินทางเข้าหารือกับคณะสงฆ์อีกครั้งในวันที่ 27 มี.ค. พร้อมสอบถามความคืบหน้าการใช้มาตรการปกครองทางสงฆ์กับพระธัมมชโย ขณะที่พระมหานพพรปุญฺญชโย ผช.ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย รับสภาพ บอกต้องรอคำสั่งจากเจ้าคณะผู้ปกครองในพื้นที่เป็นหลัก คาดหวังจะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ

 

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เตรียมหารือคณะสงฆ์สรรหาเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ โดยเมื่อวันที่ 26 มี.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีมีผู้นำหนังสือทางราชการของ พศ. ที่ส่งถึงพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ให้พิจารณาสรรหาพระสงฆ์จากวัดอื่นมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ ออกมาเผยแพร่ ว่าเรื่องหนังสือที่หลุดออกมานั้นตนไม่กังวล เพราะถือว่า พศ.ทำตามหน้าที่ ส่งหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเรียบร้อยแล้ว ที่สำคัญการที่ พศ.เสนอขอให้เจ้าคณะผู้ปกครองพิจารณาตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ มาจากพระวัดอื่นนั้น เนื่องจากต้องการให้ผู้ที่จะมาเป็นเจ้าอาวาสรูปใหม่ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับพระธัมมชโย หากเป็นพระที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของพระธัมมชโยแล้วอาจเกิดความไม่เป็นกลาง ทำให้เกิดมีข้อครหา จึงเสนอให้เจ้าคณะผู้ปกครองแต่งตั้งพระที่มีคุณสมบัติ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับคดีนี้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสรูปใหม่ เพื่อให้การบริหารงานวัดเดินหน้าต่อไปได้ ทั้งนี้ เรื่องการสรรหาพระที่จะมาเป็นเจ้าอาวาสรูปใหม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าคณะผู้ปกครองในพื้นที่

 

"จนถึงตอนนี้ผมยังไม่ทราบว่า พระรูปใดและวัดไหน จะมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ ในวันที่ 27 มี.ค. เวลา 13.00 น. ผมจะเข้าสักการะพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ที่วัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี เพื่อสอบถามความคืบหน้าการใช้กฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 21 กับพระธัมมชโยดำเนินการไปถึงขั้นตอนใดแล้ว รวมถึงเรื่องการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ การเข้าพบครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าจะเข้าไปกดดัน แต่เป็นการไปสอบถามขั้นตอนการทำงานเท่านั้น" พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าว

 

ขณะที่ พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผช.ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า วัดยังไม่ได้รับหนังสือเรื่องการแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ ต้องรอฟังคำสั่งเจ้าคณะผู้ปกครองในพื้นที่เป็นหลัก เชื่อเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีต้องพูดคุยหารือเรื่องนี้กับทางวัดก่อน เพราะการแต่งตั้งเจ้าอาวาสไม่ใช่เพียงแต่งตั้งแล้วจบ การตั้งเจ้าอาวาสมีวัตถุประสงค์เพื่อบริหารศาสนบุคคล ดูแลศาสนสถานให้ดำเนินงานต่อไปได้ ทั้งสองข้อนี้มีความสำคัญมาก เชื่อว่าเจ้าคณะผู้ปกครองจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

 

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ : 28 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264