จุก !

 

พงศ์พรพูดไม่ออก

บอกส่งหนังสือไปแล้ว ใครจะเผยก็ตามใจ

พูดได้คำเดียวว่า เฮ้อ !

 

 

 

อา.. อกจากมหาเถรสมาคมจะ "ลอยแพ-รัฐบาล" ให้ดำเนินการกับ "ธัมมชโย" เพียงลำพังแล้ว ก็ยังมีรายการ "โดดเดี่ยว-พงศ์พร" ให้วิ่งไล่จับเงาธัมมชโยอีกรายการหนึ่งด้วย โดยถ้าจับสัญญาณตั้งแต่เช้าวันที่ 10 มีนาคม ซึ่งธัมมชโยยินยอมให้ทางการเข้าตรวจค้นวัดได้ โดยเช้านั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ได้ให้สัมภาษณ์ว่า "ยังไม่สามารถใช้ ม.21 สึกพระธัมมชโยได้ ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง" ซึ่งต่อมา กลายเป็นคาถาประจำปากของ "พงศ์พร" ต้องท่องกลอนบทนี้ตลอดเวลา แต่สังเกตด้วยว่า หลังจากให้คาถานี้แก่พงศ์พรแล้ว วิษณุก็หายหน้าไปจากรายการ "The Mask Singer" แบบว่าไม่ยอมเปิดหน้ากาก เล่นเอาแฟนๆ เซ็งกันเป็นแถวๆ

 

 

บทที่เหลือทุกอย่างเลยกองอยู่บนหน้าตักของ "พงศ์พร" ทั้งสนองงานคณะสงฆ์ ทั้งสั่งงานคณะสงฆ์ ทั้งรับใบสั่งพุทธะอิสระ ล่าสุดก็ "สั่งงาน" เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ให้ตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจากภายนอก ซึ่งก็ไม่รู้ว่าใช้อำนาจอะไร มีกฎหมายอะไรรองรับ หรือจะเป็นอำนาจ ม.44 ที่ส่งพงศ์พรมานั่งเก้าอี้ ผอ.พศ. เลยคิดว่า "จะทำอะไรก็ได้" เพราะมีกฎหมายพิเศษคุ้มครอง

 

 

เกมแบบนี้น่ะ เด็กๆ แถวๆ คลองสาม นั่งเถียงกันหน้าดำหน้าแดง ว่ามีการแซงชั่นจากรัฐบาล บ้างก็ดีใจที่พระสงฆ์สายปกครอง "อุ้ม" ธรรมกาย ต่างคนต่างเชียร์ฝ่ายของตนว่างั้นเถอะ แต่สำหรับ "นักรัฐศาสตร์" แล้ว กลับมองว่า รัฐบาลกำลัง "ไต่บันได" ลงอย่างเงียบๆ ใช้ให้พงศ์พรเป็น "ตัวหลอก" อยู่หน้าเวที ส่วนด้านหลังเวทีนั้น ทั้งบิ๊กตู่ บิ๊กป้อม บิ๊กดีเอสไอ หรือใครต่อใคร ทยอยไต่บันไดลงอย่างเงียบกริบ ตามสูตรของการ "แก้ผ้าเอาหน้ารอด"

 

 

สถานการณ์ "ธรรมกาย" ในวันนี้ คิดดูซี ตั้งแต่ใช้ ม.44 ปิดล้อมวัดนานกว่า 20 วัน หมดเงินไปเป็นร้อยล้าน รัฐบาลทุ่มสุดตัว ขอใช้แม้กระทั่ง "ตัวช่วยสูงสุด" คือ พระบรมราชโองการถอดยศ ปลด "ธัมมชโย-ทัตตชีโว" ลงเป็นพระธรรมดา ต่อมาก็มีเป้าหมาย "จับสึก" แต่หลังจากนั้น พลังก็อ่อนลงเรื่อยๆ จากเป้าหมาย "จับสึก" ถึงวันนี้เหลือเพียง "ตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจากคนนอก" ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะตั้งได้หรือไม่ได้ ไม่ต้องคิดไกลไปถึงว่า "เจ้าอาวาสองค์ใหม่จะจับธัมมชโยสึก" เพราะดันไปประกาศล่วงหน้าว่า "มส. ไม่มีอำนาจสึกพระ" ทีนี้เมื่อเอา มส. เป็นตัวตั้ง ว่ายังไม่มีอำนาจสึกใคร แล้วจะให้ "เจ้าคณะใหญ่" บ้าง "เจ้าคณะจังหวัด" บ้าง "เจ้าอาวาส" บ้าง ทำการสึกธัมมชโย มันก็ต้องโตกว่า มส. ละซี นี่เห็นไหม ตีความกฎหมาย "พลาด" เพียงนิดเดียว ก็เตลิดไกลกู่ไม่กลับ พงศ์พรซึ่งตอนแรกนั้น "เหาะมา" เหมือนนารายณ์อวตาร หน้าตาหล่อเหลาเหมือนพระเอกลิเก แต่ดูอีกที วันนี้ มีแต่สิวแต่ฝ้า เข้าตำรา "หล่อก็ไม่หล่อ แถมยังซุ่มซ่ามอีก" โดนพุทธะอิสระ-เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ประกบซ้าย-ขวา เบียดคนละทีสองทีก็ล้ม หัวคะมำ !

 

 

 

 

 

พงศ์พร ไร้เสน่ห์

 

 

"พงศ์พร" ไม่กังวลหนังสือหลุด ยังไม่รู้ใครได้เจ้าอาวาสธรรมกาย

 

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวถึงกรณีหนังสือลับ พศ. ขอให้เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีพิจารณาตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ที่ควรมาจากพระนอกวัดว่า เรื่องหนังสือที่หลุดออกมาตนไม่กังวลอะไร เพราะถือว่า พศ.ได้ทำตามหน้าที่เรียบร้อยแล้ว โดยหนังสือได้ส่งถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีแล้ว ที่สำคัญการที่พศ.เสนอขอให้เจ้าคณะปกครองพิจารณาตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ที่มาจากคนนอกวัดนั้น เนื่องจากเห็นว่า เพื่อไม่ให้ผู้ที่มาเป็นเจ้าอาวาสไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องพระธรรมวินัยและคดีความของพระธัมมชโย หากเป็นพระที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของพระธัมมชโยแล้ว อาจจะส่งผลให้เกิดความไม่เป็นกลางขึ้นได้ และอาจจะเกิดข้อครหาว่าการพิจารณาของคณะสงฆ์ไม่เป็นกลางได้ จึงเสนอให้เจ้าคณะปกครองแต่งตั้งพระที่เป็นกลาง เป็นที่ยอมรับ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับคดีมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสรูปใหม่ เพื่อให้การบริหารงานวัดพระธรรมกายเดินหน้าต่อไปได้ ทั้งนี้เรื่องการเลือก พศ. ไม่สามารถก้าวล่วงได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าคณะปกครองในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ทราบเบื้องต้นหรือไม่ว่าจะเป็นวัดใดที่จะได้เป็นเจ้าอาวาสพระธรรมกายรูปใหม่ และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีได้แจ้งเบื้องต้นมาหรือไม่ พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า ตนก็ยังไม่ทราบว่า จะเป็นพระภิกษุรูปใด และวัดไหนจะมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยในวันที่ 27 มี.ค. เวลา 13.00 น. ตนจะเข้าสักการะพระเทพรัตนสุธี
 เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ที่วัดเขียนเขต เพื่อสอบถามความคืบหน้าการใช้กฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศว่า ดำเนินการถึงขั้นตอนไหน รวมถึงการแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ ซึ่งการที่ตนไปพบท่านไม่ได้ไปกดดัน แต่เป็นการไปสอบถามขั้นตอนการทำงานเท่านั้น เพราะเรื่องทั้งหมดขึ้นอยู่ที่การพิจารณาของท่านว่า จะดำเนินการอย่างไร

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ : 27 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264