ตามเกมอ้อน้อย !

 

 

สำนักพุทธฯ สั่งเจ้าคณะจังหวัดปทุม

 

ตั้งเจ้าอาวาสธรรมกายจากภายนอก !

 

 

 

อา ! ทฤษฎี "สองนครา" เกิดมาแล้วฮ่ะ สมัยก่อนนั้น กรมสังฆการี กรมการศาสนา หรือสำนักพุทธฯ ในวันนี้ มีฐานะเป็นเพียง "เด็กวัด" พระเจ้าอยู่หัวสั่งให้มารับใช้พระ แต่วันนี้ ยกฐานะขึ้นเป็น "ผู้บัญชาการพระ" ถึงจะอ้างว่า "ผมมาจาก ม.44" มันก็ไม่มีประเพณี

 

อำนาจมี แต่ใช้ไม่เป็น นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้วยังเป็นโทษ กรณีสำนักพุทธฯ วันนี้ก็เช่นกัน ในเมื่อพระท่านมีระบบการปกครอง "ตามลำดับชั้น" นับจาก สมเด็จพระสังฆราช มหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่ เจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบล และเจ้าอาวาส เขาบังคับบัญชากันมาอย่างนี้ ไม่มีเป็นอื่น แต่ ณ วันนี้ มีข่าวว่า ผอ.สำนักพุทธฯ จะไปเจรจาเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ให้ปลดรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายและตั้งองค์ใหม่แทน โดยต้องมาจากคนนอก

 

เรื่องคนนอกคนในนั้น ก็เป็นเหตุเป็นผลที่ฟังขึ้น ว่าคนภายในนั้นไม่มีทางจะสั่งสึกพระธัมมชโยได้ ตามตำรา "แมลงวันย่อมไม่ตอมแมลงวันกันเอง" ดังนั้น การจะตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจากคนนอก ถือว่าถูกต้อง

 

แต่..แต่มาติดตรงที่ "ผู้ตั้ง" ซึ่งควรจะมาจากทางสงฆ์ดำเนินการกันเอง ไม่ควรที่ "รัฐบาล" จะเข้าไปก้าวก่าย ความจริงยังมีอยู่ว่า ถ้ามองตามเกมแล้ว มหาเถรสมาคม "ลอยแพ" ให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางรับผิดชอบเพียงลำพัง ไม่ยอมใช้ มติ มส. "สั่งสึก" พระธัมมชโย แต่แค่ "มอบหมาย" ให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางไปดูแล แถมเมื่อมอบหมายไปแล้วก็ "แล้วๆ ไป" ไม่มีการสอบถาม ติดตาม ผลงาน ว่าไปถึงไหน ใช้ได้หรือไม่ได้ นี่คือ "รูรั่วใหญ่" ในรัฐบาลคณะสงฆ์ที่ชื่อ มหาเถรสมาคม ชุดปัจจุบัน สาเหตุนั้นมันยาว สาวลึกไปถึงเรื่อง "นิกาย" ไอ้ที่เคยเชื่อว่า "ตั้งธรรมยุตขึ้นมาจะอภิวัฒน์พระพุทธศาสนาให้ดีขึ้น" ก็กลับกลายมาเป็น "เงื่อนไข-แบ่งแยกนิกาย" ในปัจจุบัน

 

ถามว่า ถ้าเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ไม่ดำเนินการกับพระธัมมชโย อย่างเด็ดขาด เหมือนบทบาทของสมเด็จพระมหาธีราจารย์ (นิยม ฐานิสฺสโร) วัดชนะสงคราม ในอดีต แล้วจะทำอย่างไร สมเด็จพระสังฆราช จะกล้าสั่งปลดไหม เพราะมองไปแล้ว ในบรรดากรรมการมหาเถรสมาคม สายมหานิกาย ทั้งสิ้น ล้วนแต่ไม่มีใครกล้าทำอะไรพระธัมมชโย โดยเฉพาะสายปากน้ำนั้น มีมากถึง 3 รูป สมเด็จช่วงก็มากบารมี แถมยังเคยเป็นถึง "ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช" มาก่อน ก็สรุปว่า สายมหานิกาย เหลือเพียง "สมเด็จสมศักดิ์" วัดพิชัยญาติ เพียงหน่อเดียว ที่ต้องดำเนินการกับธัมมชโย จะชอบหรือไม่ชอบก็ต้องทำ เพราะเอาตำแหน่งมาแล้ว ไม่ทำงานก็โดนด่า ทำไป พระมหานิกายส่วนใหญ่ไม่มีใครเขาเอาด้วย มันก็มองหน้ากันลำบาก เข้าตำรา ยักลักติดกึก ยักลึกติดกัก กั๊กกันไปกั๊กกันมา อย่างที่เห็น

 

อ้างว่า "มส.ไม่มีอำนาจสึกพระธัมมชโย แต่ให้เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ใช้ ม.21 สั่งสึกพระธัมมชโยได้" ถามว่า ควายที่ไหนอ่านกฎหมายแบบนี้ เพราะถ้า มส. ไม่มีอำนาจสั่งสึกพระธัมมชโย แล้วเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มีอำนาจอะไรไปสั่งสึก แล้ว ม.21 น่ะ เขาออกมาเพื่อให้เจ้าอาวาสใช้งั้นหรือ ถ้าเจ้าอาวาสมีอำนาจมากกว่า มส. ก็ขอถามว่า "แล้วจะมี มส. ไว้ทำอะไร" ในเมื่อมีอำนาจน้อยกว่าเจ้าอาวาสวัดบ้านนอก มันผิดฝาผิดตัวไปหมดแล้ว !

 

ใช่แต่เท่านั้น ในบรรดาพระสังฆาธิการในฝ่ายมหานิกายนั้น ปัจจุบัน สมเด็จสมศักดิ์ ถือว่ามีอำนาจ "สูงสุด" เพราะครองอำนาจส่วนกลาง นอกนั้นอำนาจน้อยกว่า แม้แต่ "สมเด็จช่วง" วัดปากน้ำ พอพ้นจากตำแหน่งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชไปแล้ว ก็ไร้อำนาจ เพราะท่านลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่หนเหนือและแม่กองบาลีสนามหลวงไปหมดแล้ว เหลือเพียงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำกับกรรมการมหาเถรสมาคม ที่เรียกว่า ลอย เหมือนสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ วัดสุวรรณและวัดสุทัศน์ในอดีตอันไม่ไกล พูดง่ายๆ ก็คือว่า วันนี้ สมเด็จช่วงกลายเป็นหลวงตา ไม่มีอำนาจให้คุณให้โทษแก่ใครได้อีกแล้ว

 

สรุปว่า เวลานี้ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ วัดพิชัยญาติ คือผู้มีบารมีสูงสุดในฝ่ายมหานิกาย ดังนั้น จึงถามว่า ใครจะกล้า "ปลด" สมเด็จสมศักดิ์ ออกจากตำแหน่ง แถมเมื่อปลดแล้ว "จะเอาใคร" มาเป็นแทน เพราะในฝ่ายมหานิกายรูปอื่นๆ ก็ล้วนแต่เป็น "ลูกน้อง" หลวงพ่อสมศักดิ์ ทั้งสิ้น เหมือนทหารนั่นแหละ เคยตะเบ๊ะยังไง ก็ยังทำยังงั้น มันชิน !

 

นี่ไงที่บอกว่า "มหาเถรสมาคมหมดสภาพ" ทำงานไม่ได้ วิ่งต่อไปไม่ไหว มันล้าเกินไปแล้ว ถึงจะตั้ง "หลวงพ่อประยุทธ์" เข้ามาเป็นกรรมการใหม่ ถึงจะตั้ง "สมเด็จอัมพร" ขึ้นเป็นสังฆราช ก็ยังทำอะไรไม่ได้ มหาเถรสมาคมถูกบ่อนซึมจนรั่วไปทั้งตัวแล้ว เปลี่ยนโน่นนิดนี่หน่อยทำอะไรได้ล่ะ ขนาดเปลี่ยนหัวยังไม่เวิร์ค มีแต่หัว ตัวไม่ทำงาน แล้วจะไปกันอย่างไร ?

 

เมื่อรัฐบาล "จะผ่าน" พรบ.อุปถัมภ์คุ้มครองพระพุทธศาสนา ก็ปรากฏว่า พระวัดป่าสายหลวงตามหาบัว คัดค้านแบบว่าเอาชีวิตเข้าแลก รัฐบาลก็ไม่กล้าผ่าน แต่ไม่ผ่านก็เหมือนหาทางออกไม่ได้ จอดสนิทอยู่หน้าวัดป่าบ้านตาด ทั้งๆ ที่จริงแล้ว ทางออกมันมี ก็คือ ต้องแก้ไขเพิ่มเติม พรบ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 "เพิ่มเติมกรรมการมหาเถรสมาคม" จากที่มีในปัจจุบันแค่ 20 รูป เป็น 50 รูป ทำนอง ยกเอามหาคณิสรมาไว้ใน พรบ.05 โดยไม่ต้องไปออก พรบ.ใหม่ ให้คนต่อต้าน โดยทั้งนี้ คุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นกรรมการ มส. ใหม่ที่ว่านี้ น่าจะเป็น "เจ้าคณะภาค" ทั้ง 18 ภาค ของมหานิกายและธรรมยุต และมี "โควต้ากลาง" อีกจำนวนหนึ่ง ให้เป็นอำนาจการแต่งตั้ง "ของสมเด็จพระสังฆราช" โดยตรง เพื่อเป็นกองสนองงานสมเด็จพระสังฆราช เหมือน ดร.วิษณุ เครืองาม มือกฎหมาย ที่กินโควต้ารัฐมนตรีในทุกรัฐบาลนั่นเอง

 

ทีนี้เมื่อไม่ดำเนินการ "ปรับปรุงองค์กร" แต่ทำแบบ "จำกัดจำเขี่ย" ไปเท่าที่มี ถึงจะมี ม.44 ในมือ ถึงจะส่ง "พงศ์พร" มาคุมสำนักพุทธฯ มันก็สะดุดดังที่เห็น ไปๆ มาๆ เลยกลายเป็นว่า "รัฐบาลและสำนักพุทธ" ทำผิดกฎหมายเสียเอง ทั้งๆ ที่มีอำนาจแก้กฎหมายก็ไม่แก้ แต่จะเล่นตามกฎหมายก็ทำไม่ถูก เลยโดนด่าทั้งขึ้นทั้งล่อง โถ..มดแดง อุตส่าห์แอบแฝงพวงมะม่วง !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นับถอยหลังธรรมกาย ! พศ. ถกเจ้าคณะปทุม 28 มี.ค. ตั้งเจ้าอาวาสใหม่

 

ความคืบหน้ากรณี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ทำให้หนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อขอให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายตัวจริง และขอให้คัดเลือกพระจากวัดอื่นที่ไม่ใช่วัดพระธรรมกาย เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา กรณีการสอบอธิกรณ์กับพระธัมมชโยนั้น เมื่อวันที่ 23 มีนาคม มีรายงานข่าวแจ้งว่า พ.ต.ท.พงศ์พร เตรียมเดินทางเข้าพบกับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ในวันจันทร์ ที่ 27 มีนาคม นี้ เพื่อหารือรายละเอียดเกี่ยวกับการแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ให้กับวัดพระธรรมกาย รวมถึงหารือเรื่องการจัดการที่เกี่ยวกับวัดพระธรรมกายทั้งหมด

 

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่ พ.ต.ท.พงศ์พร กำลังไปดำเนินการ และยังไม่ได้รายงานมาให้รับทราบ แต่คิดว่าเวลานี้ทุกอย่างต้องดำเนินไปตามขั้นตอน และจะมีการเชิญ ผ.อ.พศ. มาพูดคุยอีกครั้งในช่วงบ่าย วันที่ 28 มีนาคม ภายหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อจะสอบถามความคืบหน้าของการดำเนินงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย

 

 

 

ข่าว : แนวหน้า : 24 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264