สึกไม่ได้ !

 

พงศ์พร สารภาพ

ใช้ ม.21 สึกธัมมชโยไม่ได้

บอกให้เป็นดุลยพินิจของผู้ปกครองธัมมชโย

แสดงว่า มส. ไม่ได้ทำอะไรเลย

ประทานโทษ เรามี มส. ไว้ทำอะไรฮะ

ไว้ให้คนไทยกราบตีนงั้นเหรอ !

 

 

 

 

อา..แค่ยกแรก พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ. ม.44 ก็มีอาการเมาหมัด โดนวางยาตั้งแต่ขึ้นเวที โดนหลอกให้ออก มาตรา 3 มาตรา 4 ออกห้องประชุม มส. ครั้งแรกแบบหามุมไม่เจอ ตาลอยแถลงข่าว "มส.มีมติ ให้ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ไปดำเนินการสึกพระธัมมชโย โดยใช้ มาตรา 3 แห่งกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21" เป็นอันเสร็จพิธีสึกธัมมชโย

 

ผ่านไปได้ 10 วัน เป็นการประชุม "นัดที่ 2" พงศ์พรคนเดิม ก็ออกมาแก้ข่าวว่า "ไม่สามารถใช้ ม.21 สึกพระธัมมชโยได้ เพราะขัดกับพระธรรมวินัย" งานนี้สายธรรมกายเฮลั่น เชียร์ให้ท่านพงศ์พรครองเก้าอี้สำนักพุทธไปอีก "หนึ่งหมื่นปี"

 

พงศ์พร หารู้ไม่ว่า "มาตรา 21" นั้น ใช่ขัดแค่พระธรรมวินัยเท่านั้น หากแต่ขัดกับ "กฎหมายอาญา" อีกต่างหาก เพราะคดีอาญานั้นระบุว่า

"ในคดีอาญา ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหา หรือจำเลยไม่มีความผิด"

และ

 

"ก่อนมีคำพิพากษาถึงที่สุด แสดงว่าบุคคลใดได้กระทำความผิด จะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนเป็นผู้กระทำความผิดมิได้"

 

แต่ ม.21 ให้อำนาจมหาเถรสมาคม "สั่งสึกพระ" ในขณะที่ศาลสงฆ์ยังไม่ทันพิพากษาคดีความ แบบว่า "ให้ผิดล่วงหน้า" แถมยังบอกว่า "ทั้งนี้ ไม่กระทบต่อการพิจารณาวินิจฉัยการลงนิคหกรรมที่กำลังดำเนินการอยู่ ไม่ว่าในชั้นใดๆ" นักเรียนกฎหมายมือใหม่ใครๆ ก็อ่านออกว่า "นี่คือ ม.44 ในทางศาสนา" ชัดๆ เลย แต่ถามว่า ในเมื่อขัดกับพระธรรมวินัย แต่ทำไมใช้สึก "พระยันตระ" ได้สำเร็จมาแล้ว แล้วเหตุใด กรณีธัมมชโย จึงบอกว่า ใช้ไม่ได้ มันต่างกันตรงไหน ?

 

ถ้าใช้สึก "ธัมมชโย" ไม่ได้ ก็แสดงว่า "การใช้สึกอาจารย์ยันตระ" ก็ใช้ไม่ได้ หรือไม่ได้ใช้ เป็นเพียงความเข้าใจของคนไทยไปเองว่าพระยันตระถูก ม.21 สึกกลางอากาศ ทั้งๆ ที่จริงแล้วไมใช่ ยังงั้นหรือฮะ เอายังไงกับประเด็นนี้ สำนักพุทธฯ ยุคมี ผอ. มาจาก ม.44 ต้องอธิบายให้สังคมพุทธไทยกระจ่างโดยไว ไม่งั้นจะลำบาก !

 

 

 

 

 

 

 

โว้ว โวว เย่ เย้ !

 

 

ผอ.สำนักพุทธ ยันสึกธัมมชโยกลางอากาศทำไม่ได้ เหตุมีขั้นตอนธรรมวินัย

 

 

 

ผอ.สำนักพุทธฯ เตรียมเข้าพบเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ตามความคืบหน้ากรณีวัดพระธรรมกาย ยัน "สึกกลางอากาศ" เป็นไปไม่ได้ เพราะมีขั้นตอนทางพระธรรมวินัย...
 
ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. แถลงข่าวภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม(มส.) ถึงความคืบหน้าในการดำเนินการกรณีวัดพระธรรมกาย ว่า ได้มีการสอบถามความคืบหน้าไปยังสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลางแล้ว ซึ่งท่านแจ้งว่า ได้ส่งหนังสือทั้งในเรื่องคดีความต่างๆ และข้อร้องเรียนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ที่ขอให้ทางคณะสงฆ์พิจารณาใช้กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศ ดำเนินการกับพระธัมมชโย แจ้งไปยังเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และมีการแจ้งต่อไปยังรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว และภายในสัปดาห์นี้ ตนคาดว่าจะเข้าไปติดตามความคืบหน้าจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ยังวัดเขียนเขต จ.ปทุมธานีด้วย ทั้งนี้ กำลังเตรียมประสานงานว่าท่านสะดวกให้เข้าพบเมื่อใด

 

เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังไม่เจอตัวพระธัมมชโย การดำเนินการตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 จะสามารถดำเนินการต่อไปได้หรือไม่ พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า อยู่ที่ดุลยพินิจของเจ้าคณะผู้ปกครอง ที่มีหน้าที่ในการดำเนินการตามกฎดังกล่าว ว่าหากการดำเนินการตามกฎนี้เกิดปัญหา จะมีการพิจารณาดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งเจ้าคณะผู้ปกครองก็มีสิทธิ์ที่จะนำกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 11 ว่าด้วยการลงนิคหกรรม มาพิจารณาใช้ได้เช่นกัน หรืออาจรวมไปถึงกฎมหาเถรสมาคม ฉบับอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย อย่างไรก็ตามยืนยันว่า การสึกกลางอากาศ เป็นไปไม่ได้ เพราะต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนทางพระธรรมวินัย

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ : 21 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264