ชิงแชมป์โลก !

 

ธรรมกายล่ม สุวรรณภูมิรุ่ง

 

วัดสุวรรณภูมิประกาศตัวเป็นศูนย์กลางพุทธโลก !

 

 

 

 

 

 

 

ซ้าย : เจ้าคุณวีรยุทธ พระธรรมโพธิวงศ์ เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา และหัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล ผู้สร้างวัดสุวรรณภูมิ "ว่าที่" ผู้นำพุทธโลกคนใหม่

 

ขวา : พระธัมมชโย อดีตพระเทพญาณมหามุนี อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และอดีตผู้นำพุทธโลก

 

 

อา..ตำแหน่ง "ผู้นำพุทธโลก" อันควบกับตำแหน่ง "ศูนย์กลางพุทธโลก" นั้น ถึงมิได้มีอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีการอุปโลกน์อย่างที่เรียกว่า "เขารู้กันทั่ว" แล้วในเวลานี้ หลังจาก "ธัมมชโย" เพลี่ยงพล้ำ ตกที่นั่งลำบาก ต้องหนีหมายจับหัวซุกหัวซุน ยศชั้นอัศวินก็โบยบินเหลือเพียง "หลวงตา" ธรรมดาๆ คนหนึ่ง ถ้าไม่มีฤทธิ์จริงๆ อย่างสาวก "อัยย์" เชื่อ ก็คงหมดสิ้นแล้ว ทีนี้ พอธรรมกายเซเพียงก้าวสองก้าว "เจ้าคุณวีรยุทธ" ซึ่งสร้างวัดสุวรรณภูมิ "จ่อคอหอยอยู่" ก็พุ่งพรวด เป็นม้าตีนต้นขึ้นมาทันที แค่เดินทอดน่องก็เข้าเส้นชัย

 

วันนี้ คม-ชัด-ลึก ในฐานะ "สื่อเจ้าถิ่น" ซึ่งร่วมวางศิลาฤกษ์วัดสุวรรณภูมิมาด้วยกัน จึงทำพิธี "เปิดทางน้ำ" ให้บรรดาเซเลบและไฮโซไฮซ้อ ผู้อกหักผิดหวังจากทางฝั่ง "คลองสาม" ได้ข้ามมาด้านนี้ ซึ่งก็นับว่าไม่ธรรมดา เพราะแค่เปิดชื่อบรรดา "ขาใหญ่" ในฝั่งสุวรรณภูมิ แม้แต่ ธัมมชโย..ก็ยังต้องหนาว ลำพังยี่ห้อ "เจ้าสัววิชัย" ใครๆ ก็รู้ มือกินรวบระดับโลก ใช่แต่วัดสุวรรณภูมิจะเป็น "แหล่งชุมนุม" ของเหล่าดาราและมหาเศรษฐีเท่านั้น แต่ว่ากันว่า ยังเป็นแหล่งนัดพบของบรรดา "นักการเมือง" ระดับบิ๊กๆ (รวมทั้งเจ๊หน่อย) อีกด้วย คิดดูสิว่า ถ้าเจ๊หน่อยมาพบเนวินแล้วจะไลน์หาใครเป็นคนถัดไป ลอนดอน หรือดูไบ ? เห็นไหมว่างานใหญ่ แบบนี้จึงต้องฉายไฟไปที่..วัดสุวรรณภูมิ !

 

 

 

 

 

 

 

 

ธรรมกายถอย วัดสุวรรณภูมิ ศูนย์รวมศิษย์เซเลบ

 

2-3 ปีมานี้ ผู้คนเริ่มรู้จัก "วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี" มากขึ้น ซึ่งที่ตั้งวัดอยู่ห่างจากสนามบินสุวรรณภูมิ แค่ 7 ก.ม.

ในอนาคตวัดแห่งนี้ จะกลายเป็น "ศูนย์กลางพุทธโลก"

 

ความเดิมมีอยู่ว่า "ท่านเจ้าคุณวีรยุทธ์" พระธรรมโพธิวงศ์ (วีระยุทธ์ วีรยุทโธ) หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย - เนปาล เป็นผู้จุดประกายริเริ่มแนวคิดการสร้าง ไวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี" ขึ้นที่ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

 

 

โดยมีวัตถุประสงค์

 

1. เพื่อเป็นพุทธานุสรณ์สถานแห่งการฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า

 

2. เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

3. เพื่อสร้าง พระมหาเจดีย์พุทธคยา สัตตมหาสถาน สังเวชนียสถานทั้ง 4 และวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี

 

ต้องใช้งบประมาณเบื้องต้นประมาณ 300 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินงาน 5 ปี (พ.ศ. 2557 - พ.ศ. 2562)

 

คณะผู้ทำงานโครงการนี้ ประกอบด้วย กนกศักดิ์ ปิ่นแสง , อเนก จงเสถียร พร้อมกับ พระครูปริยัติโพธิวิเทศ (ดร.คมสรณ์) ผู้แทนคณะพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย - เนปาล

 

ได้จัดสร้างเสนาสนะที่พักสงฆ์ชั่วคราวที่ทำวัตรสวดมนต์ หอฉัน และสำนักงานชั่วคราวไว้แล้ว

คณะกรรมการสร้างวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี นำโดย วิชัย ศรีวัฒนประภา , กนกศักดิ์ ปิ่นแสง , วิเชษฐ์ เกษมทองศรี (ประธานคณะกรรมการจัดซื้อที่ดินสร้างวัด) และคนดังอีกหลายคน

 

 

สำหรับผู้ประสานตัวจริงคือ "ท่านคมสรณ์" พระครูปริยัติโพธิวิเทศ

 

ท่านคมสรณ์ เป็นเจ้าอาวาสวัดไทยเชตวันมหาวิหาร นครสาวัตถี ประเทศอินเดีย ซึ่งเจ้าคุณคมสรณ์นั้น เป็นพระอาจารย์สอนวิชานั่งสมาธิของเนวิน ชิดชอบ สมัยไปปฏิบัติธรรมที่อินเดีย

 

"ท่านเนวิน ชิดชอบ เป็นนักการเมือง ที่ถือว่าได้เดินทางไปปฏิบัติธรรม ณ พุทธภมิมากที่สุด ซึ่งคงมีไม่กี่คนที่จักสัมผัสถึงจิตใจเบื้องลึก และศรัทธาที่มีต่อพุทธภูมิของนักการเมืองผู้นี้ เพราะการมาแต่ละครั้งก็เป็นการส่วนตัวเงียบๆ และเรียบง่าย...ผู้เขียนได้มีโอกาสนำท่าน สวดมนต์ ปฏิบัติธรรม เจริญภาวนา ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ 3 วัน 2 คืน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่อยู่ภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์นั้นได้เห็นว่าท่านมีความตั้งใจอย่างเด็ดเดี่ยว"

 

นี่เป็นบันทึกของท่านคมสรณ์ เมื่อ 7 - 8 ปีที่แล้ว

 

ด้วยความสัมพันธ์ฉันพระอาจารย์กับลูกศิษย์ จึงไม่แปลกใจที่จะเห็นชื่อ กนกศักดิ์ ปิ่นแสง ในบทหัวเรี่ยวหัวแรงสร้างวัด

 

แม้ไม่มีชื่อเนวิน เป็นกรรมการสร้างวัดสุวรรณภูมิฯ แต่การมี "กนกศักดิ์" ก็เหมือนมี "เนวิน" บวก "วิชัย คิงเพาเวอร์"

 

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก : 13 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264