ระงับกฎหมายงับเงินพระ !

 

สนช. ประกาศ เลิกพิจารณา

เหตุผลว่า เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

 

 

 

 

อืม..ถ้างั้นก็ต้องขออนุโมทนาสาธุ ที่เห็นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะละเอียดอ่อนจริงๆ จริงอยู่ ถึง สนช. บางท่าน จะมีความคิดสุจริต แต่วิธีการในทางกฎหมายนั้น มันกว้างไกล มิใช่กว้างธรรมดานะฮะ แต่ถึงกับ "ถอนรากถอนโคน" บุรพประเพณี ที่ชาวไทยเคยปฏิบัติมานานนับพันปีทีเดียว ดังนั้น สิ่งใดที่บรรพบุรุษไทย นับตั้งแต่เจ้าฟ้าพระมหากษัตริย์ลงมา ทางบำเพ็ญเป็นแบบอย่างมาก่อน ถ้าไม่ถึงกับคอขาดบาดตาย ก็ขอให้ช่วยกันประคับประคอง แต่อย่าถึงกับต้อง "ยกโน่นเลิกนี่" เลย นึกถึงหัวอกเขาหัวอกเราบ้าง ก็เท่านั้น ดังนั้น วันนี้ก็ไม่มีอะไรจะพูด นอกจากคำว่า "สาธุ"

 

 

 

 

 

 

 

กมธ.ศาสนาฯ สนช. ระงับศึกษากฎหมายจัดการทรัพย์สินพระ ชี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยันไม่เกี่ยว "ธรรมกาย"

 

 

พล.อ.อ.อาคม กาญจนหิรัญ รองประธานคณะทำงานปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา ในคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ นายจรัญ ภักดีธนากุล คณะทำงานปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา เสนอเรื่องไปยังประธาน สนช. เพื่อให้มีการแก้ไขกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ 2 มาตรา ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทรัพย์สินของวัดและพระสงฆ์

 

ซึ่งประธาน สนช. ได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมาธิการศาสนาฯพิจารณา และได้มีการตั้งคณะทำงานที่มี นายสมพร เทพสิทธา เป็นประธานขึ้นมาพิจารณาศึกษาเรื่องดังกล่าว ซึ่งคณะทำงานได้มีการประชุม 2 ครั้ง แต่ยังไม่ได้ข้อยุติใดๆ ปรากฏว่ามีการนำเสนอข่าวทำนองว่า สนช. เตรียมแก้ไข พ.ร.บ.สงฆ์ ทำให้ พล.ต.อ.พิชิต ควรเดชะคุปต์ ประธานกรรมาธิการฯ เห็นว่า ข่าวดังกล่าวประสงค์ร้ายต่อ สนช.เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและร้ายแรงต่อสังคมส่วนใหญ่ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อ สนช. จะกลายเป็นไปสุมไฟมากขึ้น

 

จึงสั่งให้ระงับการพิจารณาศึกษาไว้ก่อน ถึงแม้คณะทำงานจะมีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาศึกษาก็ตาม แต่เรื่องดังกล่าวเป็นไปไม่ได้เพราะเกี่ยวกับการเงินต้องผ่านความเห็นชอบรัฐบาล คณะกรรมการกฤษฎีกาก่อน สนช. ไม่สามารถดำเนินการได้ทันที อีกทั้งนี้ยืนยันว่าเรื่องที่คณะทำงานศึกษาเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับวัดพระธรรมกายใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนที่มีกระแสข่าวเรื่องที่ลูกศิษย์หลวงตามหาบัวทำหนังสือถึงนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภา ระงับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.สงฆ์ (ฉบับมหาคณิสสร) เพราะเป็นการเหยียบย่ำพระธรรมวินัยและราชประเพณีร้ายแรงนั้น เห็นในข่าวเท่านั้น แต่ทางกรรมาธิการยังไม่ได้รับเรื่องใดๆ ทั้งสิ้น

 

 

 

ที่มา : เนชั่น : 12 มีนาคม 2560

 

 

ข่าวและบทความที่เกี่ยวเนื่อง :

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264