มส.พม่า ลงดาบ วิระธู !

 

 

ห้ามเทศน์เป็นเวลา 1 ปี

 

ฝ่าฝืนก็จะมีโทษเพิ่ม

 

 

 

 

 

 

 

 

อา..เห็นถึง "ความรับผิดชอบ" ต่องานพระศาสนาของพระพม่าหรือยังล่ะ ว่าทำไม "แม้แต่พระไทย" ก็ยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "พระพุทธศาสนาในพม่าเคร่งครัดกว่าไทย" ไม่ต้องพูดไกลหรอก ก็ "สมเด็จสมศักดิ์" เจ้าคณะใหญ่หนกลางนี่แหละ ถึงกับลงทุนเอาพระเณรในโครงการทุนพระราชทานของหลวง ไปอบรมกรรมฐานที่พม่า รวมทั้งมหาจุฬาฯ ของเจ้าคุณประยูรด้วย ไปทุกรุ่นทุกปี จนพระไทยแทบจะเป็น "ขี้ข้า" พระพม่าไปแล้ว แต่ก็ไม่เห็นจะได้อะไรกลับมา นอกจากคำว่า "จบจากพม่า" เท่านั้นเอง

 

 

อย่างกรณีที่ "มส.พม่า" สั่งห้ามพระวิระธูเทศน์ครั้งนี้ แล้วลองเทียบกับ กรณีเณรคำ (ของธรรมยุต) และกรณีธัมมชโย (ของมหานิกาย) ในประเทศไทยดูซี ทั้งเณรคำทั้งธัมมชโย ขึ้นธรรมาสน์โชว์อุตริมนุสธรรม "ชาติหน้าไม่กลับมาเกิด" บ้าง "สตีฟ จ็อปส์ ตายแล้วไปไหน" บ้าง กรรมการ มส. ของไทย ได้ฟังแล้วก็ชอบใจ เพราะหลังจากนั้นไม่นาน ก็มีฎีกา "นิมนต์ไปรับซอง" จากเณรคำและธัมมชโย จ่ายหนัก จ่ายเยอะ จ่ายแบบช้อปกระจาย ต้องรอให้รัฐบาลสั่งดีเอสไอเข้าทลายขบวนการลวงโลกทำลายพระศาสนา โน่นแหละ มหาเถรสมาคมถึงค่อยขยับ "เตะตามน้ำ" ลงมติ "สึกกลางอากาศ" ทำแบบนี้มาตั้งแต่สมัยไหน จนกลายเป็น "สูตรสำเร็จ" ไปแล้ว

 

 

 

  

 

ตอแหลได้ดีมีที่เมืองไทย !

 

 

 

 

แต่เชื่อเถอะ เมื่อสังคมไทย "ชอบ" แบบนี้ อีกไม่นานก็จะมีดาวดวงใหม่เฉิดฉายขึ้นมาอีก นี่ก็เห็นแถวๆ เชียงราย มีดาวดวงใหม่ กำลังสดใสปิ๊งๆ ผู้หลักมักใหญ่ ดารงดารา กำลังหันหน้าไปเชียงราย ไปไหว้ "ว.วชิรเมธี" พระอริยะรุ่นใหม่ ภายใต้สโลแกน "ยศ ทรัพย์ และอำนาจ ไม่คู่ควรแก่สมณะ" แต่ที่ไปรับมากับมือนั้น "เพราะในวังบังคับ" จำใจยอมเสียสัตย์เสียศีล อ้างแบบนี้ก็ใบ้กินสิฮะ สื่อทั้งหัวเหลืองหัวแดงทั่วไทย ไม่มีใครกล้าแตะ "วอตอแหล" กันเลย เชยจริงๆ ตะทีธัมมชโยละก็ "เอาเป็นเอาตาย" ถามว่า มันอันตรายน้อยกว่ากันตรงไหน ?

 

 

ถามสมเด็จช่วง ถามเจ้าคุณประยูร ถามมหาเถรสมาคมไทย ว่ากรณี "ว.วชิรเมธี" ตระบัดสัตย์ ไปรับตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ ทั้งๆ ที่เคยกล่าวดูหมิ่น "สมณศักดิ์" ซึ่งเป็นของพระราชทานไว้น่ะ จะพิจารณาอย่างไร ถ้าเห็นว่า "มหาวอพูดถูก" ก็ควรเสนอเป็นพระราชาคณะ เอาถึงสมเด็จเลยก็ได้ แต่ถ้าเห็นว่าผิด ก็ควรพิจารณาเหมือน "มส.พม่า" ที่กล้าลงทัณฑ์พระวิระธู อย่าตีเนียนไปกินอยู่กับมหาวอก่อนล่ะ วันหลังจะเจ็บหนัก เหมือนบรรดาพระที่เคยไปกินกับธัมมชโยเวลานี้ !

 

 

 

 

 

 

 

มส.พม่าแซงไทย เชือด "พระวีระธู" พระต้นแบบ "ธรรมกาย" 

ข่าวใหญ่ในวงการสงฆ์พม่าชั่วโมงนี้ ไม่มีข่าวไหน ดังไปกว่าข่าวมหาเถรสมาคมพม่า "เชือด" พระหัวรุนแรง

 

 

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2560 มยิน ซอ วิน รัฐมนตรีกระทรวงศาสนาและวัฒนธรรมเมียนมา ประกาศว่า ได้สั่งห้าม "พระวีระธู" เทศนาภายในประเทศเป็นเวลา 1 ปี เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. ไปจนถึงวันที่ 9 มี.ค. 2561 และจะมีบทลงโทษตามตามกฎหมายหากฝ่าฝืน

 

การตัดสินใจสั่งห้ามพระวีระธูเทศนา ภายในเมียนมา 1 ปี เกิดขึ้นระหว่างการประชุมพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ 47 รูป ซึ่งอยู่ในคณะกรรมการสังฆมหานายกะ หรือ "มะฮะนะ" เปรียบได้กับ "มหาเถรสมาคม" ของสงฆ์ไทย ที่กรุงเนปิดอว์

 

มะฮะนะ หรือ มส.พม่า แถลงว่า พระวีระธูเทศนาสร้างความเกลียดชังด้านศาสนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างศาสนา ขัดต่อหลักนิติธรรม และเลือกข้างกับพรรคการเมือง เพื่อเติมเชื้อไฟในความตึงเครียด

 

เมื่อปลายเดือน ก.พ. "พระวีระธู" หรือ "พระวีระตุ๊" ได้ลุกขึ้นมาปลุกชาวพุทธในพม่าให้รวมพลังปกป้อง "พระธัมมชโย" และวัดพระธรรมกาย

 

โดยพระวีระธู ฉายา "บินลาเดนแห่งพม่า" เคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊ก Wira Thu ประณามรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าเป็นผู้ทำลายพุทธศาสนา และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารออกจากวัดพระธรรมกายโดยเร็วที่สุด

 

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. พระสงฆ์และฆราวาสในนาม "องค์กรพิทักษ์เชื้อชาติและศาสนา" หรือ "มะบ๊ะต๊ะ" (Ma Ba Tha) เดินทางไปรวมพลที่หน้าสถานทูตเอกอัครราชทูตไทย ประจำย่างกุ้งเรียกร้องให้รัฐบาลไทยอย่าใช้ความรุนแรง และให้ยกเลิกการใช้มาตรา44กับวัดพระธรรมกาย โดยไม่มีเงื่อนไข

 

วิระธูภิกขุ โด่งดังมาจากเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นต่อศาสนาอิสลาม จนได้รับการขนานนามให้เป็น "ผู้นำจิตวิญญาณ" ของขบวนการพุทธศาสนาสุดโต่ง ที่เรียกตัวเองว่า "ขบวนการ 969" อันเป็นขบวนการชาตินิยมต่อต้านศาสนาที่แตกต่าง

 

กล่าวสำหรับ องค์กรพิทักษ์เชื้อชาติและศาสนา หรือ "มะบ๊ะต๊ะ" เป็นกลุ่มชาตินิยมพุทธหัวรุนแรง ที่ต้านกลุ่มมุสลิมในเมียนมาร์อย่างเปิดเผย โดยมีผู้นำชื่อ "พระวีระธู" อยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์

 

มะบ๊ะต๊ะ เพิ่งจัดงานครบรอบ3ปีของการก่อตั้งองค์กรที่วัดในเขต อ.อินเส่ง เมืองย่างกุ้ง เมื่อเดือน มิ.ย.2559

 

ที่ผ่านมา มามะบ๊ะต๊ะ มีบทบาทในการต่อต้านชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ และช่วงการเลือกตั้งทั่วไปปลายปีที่แล้ว องค์กรพุทธชาตินิยมได้ประกาศตัวสนับสนุนพรรคยูเอสดีพี

 

เมื่อกลางปีที่แล้วเกิดความขัดแย้งระหว่าง "พระวีระธู" กับรัฐบาลพรรคเอ็นแอลดี

 

มูลเหตุความไม่พอใจของคณะสงฆ์พม่านั้น สืบเนื่องมาจาก อูเพียว มินเตง มุขมนตรีเขตย่างกุ้ง ไปกล่าวกับชาวพม่าผู้นับถือศาสนาพุทธ ที่สิงคโปร์ เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมว่า เมียนมาร์มีมหาเถรสมาคม หรือมะฮะนะอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมี "องค์กรพิทักษ์เชื้อชาติและศาสนา" หรือ มะบ๊ะต๊ะ

 

พระวีระธู ได้จัดแถลงข่าวประณาม อูเพียว มินเตง พร้อมส่งหนังสือถึง อูถิ่น จอ ประธานาธิบดี กับ ออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ให้ลงโทษมุขมนตรีเขตย่างกุ้ง ภายใน 14 กรกฎาคม 2559 มิฉะนั้น จะจัดประท้วงทั่วประเทศ

 

ถัดมา อูวิน เถ่ง โฆษกและกรรมการกลางพรรคเอ็นแอลดี ให้สัมภาษณ์ว่า พรรคจะไม่ตอบหนังสือหรือทำตามข้อเรียกร้องของมะบ๊ะต๊ะ เพราะไม่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ

 

รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาและวัฒนธรรมไม่รอช้า ได้เข้าปรึกษาหารือกับพระชั้นผู้ใหญ่ใน "มหาเถรสมาคมของพม่า" หรือ "มะฮะนะ" เพื่อหาทางควบคุมการเคลื่อนไหวของพระกลุ่มหัวรุนแรง

 

มหาเถรสมาคมของพม่าเอาจริง มอบให้พระรูปหนึ่ง ไปแจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาท กับพระวีระธู

 

วันที่ 12 ก.ค.2 559 มหาเถรสมาคมของพม่า หรือมะฮะนะ ได้ออกประกาศว่า มะฮะนะ เป็นองค์กรสงฆ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายสงฆ์ของพม่าเพียงองค์กรเดียว และไม่มีองค์กรสงฆ์อื่นที่จัดตั้งขึ้นใหม่ตามที่ถูกกล่าวอ้าง

 

เมื่อมะฮะนะเล่นบทไม้แข็ง ฝ่ายพระวีระธู ประธานมะบ๊ะต๊ะ จึงออกประกาศขอให้ผู้สนับสนุนงดการชุมนุมประท้วงมุขมนตรีย่างกุ้ง

 

นี่คือบทเรียนจากเพื่อนบ้าน มะบ๊ะต๊ะ หรือ "ธรรมกายแห่งพม่า" องค์กรสงฆ์ชาตินิยม มีฐานกำลังไม่เข้มแข็งเท่ากับธรรมกายเมืองไทย ทำให้รัฐบาลพรรคเอ็นแอลดี ไม่กลัวเสียงข่มขู่

 

 

ล่าสุด พรรคเอ็นแอลดี ร่วมมือกับมหาเถรสมาคมพม่า "เชือด" พระวีระธู

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก : 12 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264