ไร้เงา !

 

เจ้าหน้าที่ค้นโซน A-B

 

ไม่มีใครเห็นธัมมชโย

 

เป็นเรื่องแปลก !

 

 

 

อา..ถ้างั้น ถามว่า ทั้งดีเอสไอและคณะวัดพระธรรมกาย ขนผู้คนไปยัดเยียดกันอยู่ที่คลองสาม "ตั้งป้อม" ประจันหน้ากันนานเป็นเดือน ผลักอกผลักหน้าทั้งพระทั้งโยม แถมโวยวายลั่นโลกถึงยูเอ็นนั้น "เพื่ออะไร" เพื่อตามจับเงาธัมมชโยอย่างนั้นหรือ แต่ก็โอเคแล้วนี่ฮะ ได้รู้เช่นเห็นชาติกันแล้วว่า พระชราอาพาธที่ว่าออกวัดไปไหนมาไหนไม่ได้นั้น บัดนี้ เป็นเรื่องจริงหรือลวงโลก

 

ถามว่า ต่อไป เราจะพบธัมมชโยได้ที่ไหน อ๋อ..ก็ใน "ยูทู๊ป" ไงฮะ เห็นลูกศิษย์ลูกหาบอกมาหลายวันแล้ว "หลวงพ่ออยู่ในใจ และอยู่ในยูทู๊ป" ดังนั้นก็ "ซาโยนาระ" นะครับ ท่านธัมมชโย !

 

 

 

 

 

 

ปฏิบัติการปิดล้อม "ธรรมกาย" คว้าน้ำเหลว ?

ถือว่าทางการคว้าน้ำเหลวอีกครั้ง หลังจากลงทุนใช้มาตรา 44 มาปิดล้อมวัดพระธรรมกาย 23 วัน

 

ในที่สุดปฏิบัติการปิดล้อมวัดพระธรรมกายก็กำลังจะปิดฉากลงอีกครั้ง เมื่ออธิบดีดีเอสไอแถลงว่า กำลังจะเสนอให้มีการยกเลิกการประกาศพื้นที่ควบคุมตาม มาตรา 44 แปลความก็คือ จะเสนอให้ยกเลิกการใช้มาตรา44ในปฏิบัติการปิดล้อมวัดพระธรรมกาย หลังจากปิดล้อมมาตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. รวมทั้งหมด 23 วัน

 

ทั้งนี้ ดีเอสไอ สรุปภายหลังการตรวจค้นในวันนี้ว่า ไม่พบตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ คือ พระธัมมชโย และหลังจากนี้ดีเอสไอมีหน้าที่ต้องติดตามข้อมูลการข่าวเพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีภายในอายุความ คือ15ปี

 

อธิบดีดีเอสไอ พูดถึงเรื่องการถอนกำลังเจ้าหน้าที่ รวมถึงทางวัดธรรมกายยกเลิกกิจกรรมระดมคนมาสวดมนต์และคัดค้านกฎหมายต่างๆ

 

นั่นคือ ปฏิบัติการปิดล้อมวัดพระธรรมกาย และการเผชิญหน้ากันระหว่างเจ้าหน้าที่กับพระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกายที่ทุ่งรังสิตกำลังจะจบลง

 

แน่นอน มีคนถาม รัฐบาลได้อะไรจากปฏิบัติการครั้งนี้ ?? ที่คาดว่าใช้งบประมาณไปนับร้อยล้าน!!

ขณะที่ชานเมืองอีกด้าน คือพุทธมณฑลที่วันนี้มีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.)ที่จับตากันว่า มส. จะมีมติเกี่ยวกับกรณีของพระธัมมชโยออกมา หลังจากหลายหน่วยงานส่งคดีความต่างๆของพระธัมมชโยไปให้ทางสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.)

 

แต่สุดท้าย วันนี้ทาง มส.ไม่ได้มีมติใดๆเกี่ยวกับพระธัมมชโย เพียงแค่รับทราบตามที่ พศ.กราบทูลเรื่องการถอดถอนสมณศักดิ์ "พระธัมมชโย" และ "พระทัตตชีโว" เท่านั้น

 

ส่วนเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับพระธัมมชโยนั้น พศ.ได้ทำหนังสือถึง "สมเด็จพระพุทธชินวงศ์" เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ขอให้พิจารณาดำเนินการตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่21 (พ.ศ.2538) ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศ

 

ถึงแม้จะเป็นการให้ดำเนินการเรื่องให้พระภิกษุสละสมณเพศ ซึ่งหมายถึงให้สึกนั้น แต่เนื่องจากในการดำเนินการมีรายละเอียดหลายขั้นตอนมาก และไม่มีกรอบเวลากำหนด ทำให้มีการมองว่าสุดท้ายก็ไม่น่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะในขั้นตอนต่างๆ นั้น ต้องไปเริ่มต้นที่ "เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย" ด้วย ยิ่งทำให้เกิดคำถามว่าจะทำให้เกิดผลอย่างไรหรือไม่

 

กรณีพระธัมมชโย น่าจะยังคงเป็นหนังม้วนยาวต่อไป หมดยกนี้ไป สิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว คือ การถอดสมณศักดิ์พระธัมมชโย

 

ต่อไปจะมีอะไรอีกหรือไม่ คงต้องรอดูกันยาวๆ...

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก : 10 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264