ตชด.ขอร้อง !

 

 

บิ๊กตู่ขอให้ทุกฝ่ายอดทน อย่ายั่วยุ

 

ใช้สติปัญญาแยกแยะ !

 

 

 

 

 

ชิมไปบ่นไป ตามรอย สมัคร สุนทรเวช

 

 

 

อา..ท่านนายกฯก็เคยอ่านผ่านตามามากต่อมากมิใช่หรือว่า "สงครามไม่มีคำว่าปรานี" ใครขืนปรานีก็มีแต่ "ตาย" กับ "ตาย" ธัมมชโยนั้นประกาศ "ยอมตายในวัด" ลั่นบ้านลั่นเมือง ใครๆ ก็ได้ยิน ที่เหลือบ้างก็เชื่อธัมมชโย บ้างก็สาวกทัตตชีโว บ้างก็พี่น้องของมหาสมชาย บ้างก็พ่อพระแม่เณรที่เอาไปบวช ในโครงการ "ศาสนาสงเคราะห์" เพราะว่าอะไร ก็เพราะว่าประเทศไทยจน คนไทยจน และหาคนรวยๆ เรียนสูงๆ มาบวชยาก ท่านเจ้าอาวาสต้องไปเก็บเอาเด็กบ้านนอกที่ไร้โอกาสทางการศึกษา ฐานะยากจน มาบวช มาขัด มาเกลา จนเป็นผู้เป็นคน และส่งเสริมด้วยหลักพระธรรมคำสอน แต่ก็ต้องมาติดที่ "บุญคุณ" เพราะแค่ข้าวสักคำน้ำสักแก้ว กินของใครแล้วก็ถือว่ามีบุญคุณ แล้วท่านธัมมชโยเอาเด็กๆ มาบวชมาเลี้ยงมาเรียนเป็นพันเป็นหมื่น เขาเหล่านั้นเติบโตและเรียนรู้เหมือนมีชีวิตใหม่ จะให้ลืมบุญคุณได้อย่างไร นี่ไง คือปัญหาที่รัฐบาลไทย "ละเลย" มานานหลายร้อยปี มีอะไรก็โยนให้กับ "วัด" ทำนองว่า "วัด คือถังขยะของสังคมไทย" นานวันเข้า กลิ่นขยะมันโชยออกนอกวัด ก็โทษว่าวัดเหม็น  พระเณรในวัดคือพวกเหม็น เป็นขยะของสังคม ฯลฯ  ไม่ดูว่าขยะในวัดนั้นใครโยนเข้าไป

 

ดูสิ ว่าวัดไหนบ้างมีพิธี "เอนทรานซ์" สอบคัดเกรดเข้ามาเป็นเด็กวัด มาบวช เหมือนมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ การคัดกรองของวัดก็คงพอๆ กับการคัดครูในปัจจุบัน ผู้มีมันสมองดีๆ ก็หนีไปเรียนหมอเรียนแพทย์ เรียนวิศวะ และสอบเข้าโรงเรียนนายร้อย ปล่อยให้พวก "เกรด 2 เกรด 3" ไปเรียน วค. แล้วก็พวกจบ วค. นี่แหละ ที่กลายมาเป็น "แม่พิมพ์" ของประเทศชาติ สอนลูกสอนหลานของพวกเราต่อไป

 

 

 

 

 

อึ้ง กิม กี่

 

 

 

นี่คือปัญหาใหญ่ที่ต้องปฏิรูป มิใช่การออกกฎหมาย "บังคับพระเณร" เพราะถ้าพระเณรไม่มีคุณภาพ บังคับให้ตายก็ไม่มีประโยชน์ แต่ถ้าคนที่จะเข้ามาบวชเป็นพระเณรมีคุณภาพ อบรมนิดหน่อยก็ไปได้สบาย ดังนั้น ต่อไปนี้ ต้องบังคับให้บุคคลประเภทเหล่านี้บวชพระ ได้แก่

 

 

1. ผู้ที่มีนิสัยดี มารยาทดี ไม่มีประวัติเกเร และหัวดี  เรียนได้เกรด 4 ในทุกวิชา

 

2. ผู้ที่มีฐานะดี เป็นเศรษฐี มีฐานะดี เรียนจบจากนอก รู้ไม่ต่ำกว่า 3 ภาษา

 

3. ผู้ที่มีตระกูลดี เช่น เป็นเชื้อพระวงศ์ หรือลูกผู้หลักมักดี ที่ไม่เคยตกทุกข์ได้ยาก

 

4. ผู้ที่มีฐานะทางสังคม เช่น ประสบความสำเร็จในอาชีพ หรือมีคุณสมบัติพิเศษในสาขาวิชาต่างๆ โด่งดังเป็นดารา

 

 

ถ้าออกกฎหมายแบบนี้ได้ ก็รับรองว่าพระพุทธศาสนาในประเทศไทยจะไปโลด เผลอๆ เจริญรุ่งเรืองกว่าสมัยพุทธกาล เพราะในยุคพระพุทธเจ้าก็ยังไม่เคยมีกฎหมายแบบนี้มาก่อน นะท่านนายกและบรรดา สนช. หัวหมอทั้งหลาย ออกกฎหมายบังคับพระเณรอย่างโน้นอย่างนี้ได้ ออกกฎหมายแบบนี้ไม่ได้หรือไร ?

ก็บอกแล้วไงว่า ปัญหาธรรมกายในวันนี้ มันเป็นผลพวงของ "สังคมไทย" ที่ปล่อยปละละเลยจนเรื้อรังมานาน อยู่กันไปแบบ "ชั่วไม่มี ดีไม่ปรากฏ" เป็นสังคมแห่งการอุปถัมภ์ ต้องพึ่งพาอาศัยกัน อาศัยสุจริตชนได้ก็ถือว่าโชคดีไป อาศัยโจรเมื่อไหร่ ก็อันตรายดังที่เห็น แต่ก็ต้องเข้าใจ จะทำใจเพียงอย่างเดียวนั้นไม่ได้ ไม่งั้นบ้านเมืองบัลลัย ดังนั้น เมื่อถึงเวลาต้องแก้ปัญหา ก็ต้องเดินหน้า อย่าเสียสมาธิ ทำให้เสร็จก่อน ผลเป็นอย่างไรค่อยมาว่ากันอีกที ไม่งั้นมันไปไม่ถึงไหน !

 

 

 

 

 

 

วันแมนโชว์ มันง่าย !

 

 

 

"บิ๊กตู่" วอนประชาชน-พระ ใช้สติแยกแยะปมธรรมกาย

 

 

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ว่า ในการทำงานของรัฐบาลและ คสช. ที่ผ่านมา พยายามรับฟังทุกฝ่าย ถึงแม้ว่าจะมีการบิดเบือนให้ร้ายในประเด็นต่างๆ อยู่ตลอดเวลา รัฐบาลเองก็พยายามอดทน ไม่ลุแก่อำนาจ โดยใช้กฎหมาย ใช้คำสั่ง ใช้มาตรา 44 เท่าที่จำเป็น ไม่ได้ใช้เพื่อความรุนแรง แต่ใช้ในเรื่องเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่าประชาชนมีความคาดหวัง ซึ่งส่วนใหญ่หวังให้มีสิ่งดีๆ เกิดขึ้น แต่ที่ผ่านมาก็มีทั้งฝ่ายที่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง กับฝ่ายที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองแม้แต่อย่างเดียว ไม่ฟังเหตุผลใดๆ ยังคงเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำโดยไม่มีทางออกอะไรเลยให้กับรัฐบาล ทั้งนี้ รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาซึ่งต้องยอมรับว่าไม่สามารถทำได้ครบทุกเรื่อง ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนบางส่วนที่เข้าใจก็อาจจะนิ่งเฉยๆ ไม่ช่วยกันอธิบาย หรือใครได้ประโยชน์ไปแล้วก็ไม่พูดต่อ ทำให้หลายส่วนไม่เข้าใจ แล้วก็เข้าใจผิด ขยายความออกไปผิดๆ

 
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ที่ตนเคยพูดไปแล้วคือขอร้องสื่อ แต่ก็ยังมีบางสื่อก็พยายามจะขยายความเข้าใจผิดๆ ต่อไป เพื่อหวังจะขายข่าว แสวงหาผลประโยชน์เฉพาะหน้าเท่านั้น วันนี้อย่าทำลายประเทศกันอีกเลย ทั้งนี้ที่พูดถึงเป็นเพียงบางสื่อ บางคอลัมน์นิสต์เท่านั้น ซึ่งรู้แก่ใจอยู่แล้วว่าใครใครเขียนยังไง รู้ตัวเองแล้วรับผิดชอบด้วย


นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีวัดธรรมกายนั้น ขอให้เจ้าหน้าที่ พระภิกษุ พุทธศาสนิกชน และประชาชนทั่วไปอดทน ใช้สติปัญญาและวิจารณญาณ ในการแยกแยะในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน รับฟังทุกภาคส่วนและนำมาประมวลผล แยกแยะให้ออกว่าประเด็นอยู่ที่เรื่องอะไร ทำให้เกิดการยืดเยื้ออยู่ทุกวันนี้ เพราะรัฐต้องการจะรังแกพระและวัดจริงหรือเปล่า หรือเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทุจริต เรื่องกฎหมาย หรือการบิดเบือนคำสอนพระพุทธเจ้า ประเด็นการเมือง ขอให้ทุกคนลองนึกย้อนกลับไปอย่างเป็นกลางแล้วก็แยกแยะให้ได้ว่าเราจะทำยังไงกันต่อไป

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ : 3 มีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264