ครูบาพันเทวาไม่สบาย !

 

 

เป็นอัมพฤกษ์ซีกซ้ายเดินไม่ได้

 

ตั้งแต่เปลี่ยนสีกำแพงใหม่ อะไรๆ ก็แย่ !

 

 

อา..จะหาพระรักประชาธิปไตย "ดาวแดง" ระดับ "บาวแดง" ยังชิดซ้าย เหมือนครูบาพันเทวานั้น ค่อนข้างหายาก ท่านเป็นคนตรงไปตรงมา ชอบก็บอกว่าชอบ ไม่ชอบก็บอกว่าไม่ชอบ ชอบสีไหนก็บอกไปตรงๆ ไม่ปลิ้นปลอกกลอกกลิ้งเป็นลิงเป็นวอก เหมือน "มหาวอ-ตอแหล" แห่งไร่เชิญตะวัน นั่นน่ะปากบอกว่า "ยศ ทรัพย์ และอำนาจ ไม่คู่ควรแก่พระสงฆ์" แต่เอามือไปรับมาเต็มๆ พอถูกจับได้ไล่ทันก็อ้าง "ผู้ใหญ่ให้รับ" โกหกจนเป็นสันดาน

 

 

 

 

 

ครูบาพันเทวานั้น ท่านเป็นพระผู้เฒ่าแล้ว ชาวเชียงใหม่เขายกท่านเป็น "ปาปวิมุติ" หลุดพ้นจากข้อครหาทั้งปวง ใครขืนไปกล่าวหาเสียๆ หายๆ นั้น ชาววัดศรีบุญเรืองคงไม่มีใครยอม ดังนั้น ก็ขอให้หลวงพ่อหายป่วยโดยไว ไม่งั้น "ยิ่งลักษณ์" ไม่มีที่พึ่ง นะคะ !

 

 

 

 

 

 

 

หลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน พระอาจารย์ของทักษิณ อาพาธเป็นอัมพฤกษ์ซีกซ้าย

 

 

พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือ หลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง จ.เชียงใหม่ หรือพระอาจารย์ของทักษิณ อาพาธจากอุบัติเหตุจนเป็นอัมพฤกษ์ซีกซ้าย ต้องนอนรักษาตัวในกุฏิ ศิษยานุศิษย์เข้าช่วยเหลือ

 

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.60 ศิษยานุศิษย์ นำโดย นายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ได้เดินทางไปเยี่ยมอาการอาพาธของพระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือ หลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน อายุ 79 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง เกจิอาจารย์ดังเชียงใหม่ พระอาจารย์ของทักษิณ ชินวัตร และตระกูลชินวัตร ที่ล้มป่วยลงจากการหกล้มจนร่างกายซีกซ้ายไม่สามารถขยับตัวได้ นอนรักษาตัวภายในวัด ทางศิษยานุศิษย์จึงได้มาดูอาการพร้อมกับร่วมกันซื้อที่นอนลมให้ โดยพระครูสุเทพสิทธิคุณยังสามารถจำลูกศิษย์ที่เข้ามาเยี่ยมได้ แต่ต้องทบทวนอยู่สักระยะหนึ่ง

 

นายชาตรี กล่าวว่า พระครูสุเทพสิทธิคุณ ถือว่าเป็นพระสงฆ์รูปหนึ่งที่ชาวเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถือมาก ยามบ้านเมืองไม่สงบท่านก็จะทำพิธีเพ่งดวงอาทิตย์เพื่อขอแสงจากองค์สุริยะเทพให้บ้านเมืองผ่อนคลายร้อนลง ถือว่าเป็นพระวิปัสสนากรรมฐาน และพระนักพัฒนารูปหนึ่งของเชียงใหม่ มีลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมาก เมื่อล้มป่วยลงครั้งนี้จึงได้พากันมาดูแลท่าน

 

สำหรับพระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพันเทวาเพ่งตะวัน ถือเป็นอาจารย์คนหนึ่งของ นายทักษิณ ชินวัตร และคนในตระกูลชินวัตร จนได้ชื่อว่าเป็นพระกลุ่ม นปช. แต่เมื่อได้มีการสอบถามในเรื่องนี้ พระครูสุเทพฯ ได้บอกว่า พ่อแม่ของนายทักษิณ ชินวัตร ชื่อนายเลิศ และนางยินดี ชินวัตร ได้ฝากฝังลูกๆ ไว้ให้ช่วยดูแลและแนะนำ ซึ่งก็ได้รับปากไว้และช่วยดูแลแนะนำมาตลอด

 

ในช่วงหลังเมื่อบ้านเมืองสงบเรียบร้อยก็ได้เลิกยุ่งเกี่ยวโลกภายนอก หันมาปฏิบัติธรรมสมาธิ และเพ่งดวงอาทิตย์แสงแรกแห่งปีและแสงสุดท้ายแห่งปี มีแพทย์ได้ขอร้องให้เลิกเพ่งดวงอาทิตย์ เพราะจะเป็นอันตรายต่อสายตา แต่ท่านก็ยังเพ่งเมื่อยามบ้านเมืองมีเรื่องราว จนล้มป่วยอาพาธและเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนจนต้องนอนรักษาตัวภายในวัดดังกล่าว

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ : 27 มกราคม พ.ศ.2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264