โดนอีกหนึ่งดอก !

 

หมายจับธัมมชโย

 

บุกรุกเกาะยาว-พังงา

 

คดีที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้

 

 

รู้แต่ว่า ยังไม่มีใครพบหน้า !

 

 

 

 

 

 

 

 

เจออีกหมายจับ ! ศาลจังหวัดพังงาอนุมัติ จับ "พระธัมมชโย" โครงการมุกตะวัน รุกป่าเกาะยาวน้อย

 

 

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง รับผิดชอบในการสืบสวน ปราบปราบจับกุมผู้กระทำความผิดในลักษณะเป็นผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง เปิดเผยว่าจากการสืบสวนหาข่าวของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง พบว่าในพื้นที่ โครงการมุกตะวัน ตั้งอยู่ที่เกาะยาว อ.เกาะยาว จ.พังงา มีการก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างบุกรุกที่สาธารณะและทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น จึงได้สั่งการให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ออกสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดี ต่อมา วันที่ 28 พฤศจิกายน 59 นายประวิทย์ ช่วยหมุด เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พง.1 (พังงา) ได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน บก.ปทส. และในวันที่ 21 ธันวาคม 59 เวลาประมาณ 09.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันนำหมายค้นของศาลจังหวัดพังงา ตรวจค้นพื้นที่โครงการมุกตะวัน ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา จากการตรวจค้น พบว่า มีการบุกรุกยึดถือครอบครองป่าสงวนแห่งชาติ ป่าควนจุก ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะดังกล่าว

 

 

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า พนักงานสอบสวน บก.ปทส. ได้ดำเนินการสืบสวน สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานจนเป็นที่แน่ชัด ว่ามีการกระทำความผิดจริง โดยมีผู้ร่วมกันกระทำความผิด จึงขอศาลจังหวัดพังงาอนุมัติหมายจับ 1. พระเทพญาณมหามุนี หรือ ไชยบูลย์ ธัมมชโย หรือสุทธิผล หรือพระธัมมชโย อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/2 หมู่ 7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ตามหมายจับของศาลจังหวัดพังงา ที่ จ.6/2560 ลง 25 ม.ค.60 2. นาย เพชร์ แก่นทรัพย์ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89/386 หมู่ที่ 9 ต.ท่าแค อ.เมือง จ.ลพบุรี ตามหมายจับของศาลจังหวัดพังงา ที่ จ.7/2560 ลง 25 ม.ค.60ในความผิดฐาน ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเอง หรือผู้อื่นโดยกระทำเป็นเนื้อที่เกิน 25 ไร่ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, ร่วมกันเข้าไปยึดถือครอบครองตลอดถึงก่อสร้างหรือเผาป่า กระทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย ในบริเวณที่รัฐมนตรีประกาศหวงห้ามในราชกิจจานุเบกษา หรือทำสิ่งอื่นใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน โดยไม่ได้รับอนุญาตและภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ร่วมกันยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา4(1) 54,55,72 ตรี วรรค 2 , ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 มาตรา 2, 9, 108 ทวิ และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ (ฉบับที่ 4 พ.ศ.2559) มาตรา 4,14,31 ประกอบประมวลอาญา มาตรา 83

 

รองผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบ  เป็นการบุกรุกพื้นที่ พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ "ป่าควนจุก" เนื้อที่ประมาน 17 0 55 ไร่- พื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 เนื้อที่ประมาน 34 3 82 ไร่ รวมมีเนื้อที่ประมาน 52 0 37 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายประมาณ 5 ล้านบาท

 

 

ทั้งนี้โครงการมุกตะวัน เป็นสถานปฏิบัติธรรมในเครือข่ายวัดพระธรรมกาย

 

 

 

 

ที่มา : มติชน : 26 มกราคม พ.ศ.2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264