มาตามนัด !

 

 

ดร.บรรจบ ออกโรง เรียกร้อง

 

คืนความชอบธรรมให้แก่สมเด็จช่วง !

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่งเจ้าคุณทองดี "ลงใต้" ได้แค่วันเดียว

ทีมวัดปากน้ำตีตื้นเลย เห็นไหม

ถ้าไปซักเดือน ก็คงไม่ได้กลับ ฮา !

 

 

 

อา..เห็นไหมล่ะว่า เรื่องมันยาว คดีนี้เป็นคดีประวัติศาสตร์ ถ้าทำไม่เนียน ไม่สะเด็ดน้ำ รับรองว่าบานปลาย สุดท้ายจะกลายเป็นคดีการเมือง เหมือนคดีพระพิมลธรรมในอดีต

 

แต่..แต่มันจะไม่หยุดแค่นั้น มันจะกลายเป็นบันทึกในประวัติศาสตร์ ชื่อของรัฐบาล "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" จะถูกนำมาเป็นตัวละครเอก เหมือนกับ "จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์" ผู้สั่งจับพระพิมลธรรมสึกนั่นเอง เรียกได้เลยว่า ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

 

ทั้งนี้ก็เพราะอะไร เพราะยึกๆ ยักๆ ไม่เอาจริงเอาจัง ปล่อยปะละเลย ให้ดีเอสไอทำไปแบบปกติ แต่อีกด้านหนึ่ง กลับเร่งแก้ไข พรบ.คณะสงฆ์ อย่างผิดปกติ พอแก้ พรบ.เสร็จปุ๊ป ผลงานของดีเอสไอก็ออกมาปั๊ป อัยการสั่ง "ไม่ฟ้อง" คดีรถหรูวัดปากน้ำ งามหน้าไปทั้งทำเนียบเลยฮ่ะ แต่ใครตบหน้ารัฐบาลก็ต้องไปถามกันเอาเอง

 

แต่..แต่ก็ต้องถามว่า จะคืนความชอบธรรมอย่างไร ในเมื่อกระบวนการยังไม่สิ้นสุด ดีเอสไอยังยืนยันว่าทำคดีตามพยานหลักฐานอย่างรัดกุมแล้ว ถ้าอัยการตีกลับมา ก็จะตีกลับไป อะไรทำนองนี้ สำนวนจีนว่า "สงครามยังมิทันจบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร" ดังนั้น จึงต้องรอดูกันตอนต่อไป ว่าดีเอสไอจะทำอย่างไร ในเมื่อกำลังตกเป็น..พระรอง !

 

 

 

 

 

 

 

 

จี้ พศ. คืนความชอบธรรม "สมเด็จช่วง" ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่ต้น

 

สมาพันธ์ชาวพุทธฯ จี้พศ. คืนความชอบธรรม "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง "เจ้าคุณแป๊ะ" กรณีคดีรถโบราณ ด้าน "พนม" ยัน "สมเด็จช่วง ไม่เกี่ยวข้องตั้งแต่ต้น ...

 

 

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 60 นายบรรจบ บรรณรุจิ ภาคีสมาชิกราชบัณฑิต แห่งราชบัณฑิตยสถาน ในฐานะประธานสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้อง พระมหาศาสนมุนี หรือเจ้าคุณแป๊ะ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เกี่ยวกับคดีรถโบราณ ว่า ฝ่ายที่สนับสนุน สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช คงโล่งใจ แต่ฝ่ายที่เห็นต่างและต้องการให้เกิดปัญหาในทางเสื่อมเสีย ก็คงไม่สบายใจ และตนก็เชื่อว่า ฝ่ายที่เห็นต่างคงยังไม่หยุดเท่านี้ สำหรับคนทั่วไปที่มีสติปัญญาที่เข้าใจในกฎเกณฑ์ของกฎหมาย กติกา เมื่อกระบวนการศาล ที่สถิตแห่งความยุติธรรม เมื่อศาลตัดสินออกมาเช่นไร จะยอมรับกันได้หรือไม่

สำหรับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งต้องอยู่ที่การทำใจยอมรับให้ได้ ในเมื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ไม่มีมลทิน เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายควรพิจารณาถึงคุณงามความดีที่ท่านได้ทำมา และสิ่งที่ท่านควรจะได้รับบ้างว่าคืออะไร ในสายตาที่ตนเองมองสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ท่านเป็นพระโบราณ รุ่นเก่า ที่คนไทยอยู่กันด้วยประเพณีที่มีความเคารพพระและพระเองก็ทำตัวสบายๆ กันเองต่อญาติโยม ต่อสังคม โดยตัวท่านเองก็มีสมณสัญญาความเป็นพระในตัวของท่าน อะไรที่เกิดขึ้นตามข้อกล่าวหา สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ท่านก็เปิดโอกาสให้สังคมได้ตรวจสอบผ่านกระบวนการทางกฎหมายแล้ว เมื่อสังคมกระจ่างแล้วว่า ท่านบริสุทธิ์ ก็ควรจะยอมรับและให้โอกาสต่อท่านด้วย

 

นายบรรจบ กล่าวอีกว่า ส่วนภาพลักษณ์ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ที่ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ไปแล้วนั้น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ต้องเข้ามาช่วยไขความกระจ่างให้สังคม ควรทำตั้งนานแล้ว แต่ที่ผ่านมายังไม่แสดงบทบาทของการช่วยเหลืออย่างชัดเจน เนื่องจากตำแหน่ง ผอ.พศ.มาด้วยการเมืองที่มีผู้บังคับบัญชา คือ รัฐมนตรี ซึ่งคือคนที่ให้ตำแหน่ง ส่วนมหาเถรสมาคม (มส.) เป็นเพียงผู้ที่ พศ.เข้ามาสนองงานเท่านั้น ทำให้ พศ.ต้องเกรงใจรัฐมนตรี แสดงให้เห็นชัดเจนว่า อำนาจของรัฐมีอำนาจเหนือการบริหารงานคณะสงฆ์ ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณาแก้ไขกันต่อไป

 

ด้าน นายพนม ศรศิลป์ ผอ.พศ. กล่าวว่า กระบวนการจากนี้ไปก็ต้องดูรายละเอียดว่า ทางดีเอสไอ จะคัดค้านหรือไม่ ซึ่งในส่วนของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ท่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้มาตั้งแต่ต้นแล้ว โดยก่อนที่ดีเอสไอจะยื่นเสนออัยการ ก็ไม่มีชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการได้มาของรถเบนซ์โบราณอยู่แล้ว จึงอยากให้สังคมเข้าใจด้วยว่า สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ท่านไม่ได้มีมลทินเกี่ยวกับเรื่องรถโบราณแต่อย่างใด

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ : 14 มกราคม พ.ศ.2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264