THE END !

 

ออกสินชี้แจงมหาเถรสมาคม

 

มติลับ มส. สิ้นสุดลงโดยปริยาย !

 

 

 

 

อา..เรื่องแก้ พรบ. 2535 นั้น ชาวประชา "เขารู้" กันทั่วเมืองแล้ว ที่น่าตื่นใจในการประชุม มส. ครั้งล่าสุดก็น่าจะอยู่ที่ "สมเด็จช่วง-งดประชุม" โดยอ้างภารกิจ ซึ่งก็ "บังเอิ๊ญ-บังเอิญ" เหมือนกับวันเข้าประชุม "ลับ" เพื่อเสนอนามสมเด็จพระสังฆราช เมื่อวันที่ 5 ม.ค.59 ยังกาฝาแฝด เพราะวันนั้นสมเด็จช่วงก็แสดงสปิริต "งดประชุม" สรุปว่าท่านงดประชุม 2 วัน คือ วันเสนอชื่อตัวเอง กับวันถอนชื่อตัวเอง นี่ก็ประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งที่ควรบันทึกไว้..ในวัยสนธยา !

 

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ใจว่า นับจากนี้ต่อไป สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ จะเข้าประชุมมหาเถรสมาคมอีกหรือไม่ เพราะมันเป็นอะไรที่เหลือจะรับไหว ทั้งคดีความมะรุมมะตุ้ม ทั้งเรื่องธรรมกายที่ยังสะสางไม่เสร็จ ทั้งมติลับ มส. ที่ถูกตีตกไป ด้วยเสียงของ สนช. "ทั้งสภา" แถมรัฐบาลก็รับลูก ส่งคุณออมสินไปโหวตแทนกลางที่ประชุม ส่งผลให้การแก้ไข พรบ.คณะสงฆ์ "ผ่าน 3 วาระรวด" ภายใน 1 ชั่วโมง หรือ 60 นาที ถ้าคิดเวลาจากการเสนอขอแก้ไขให้สภาทราบ ตามด้วยการขอเสียงสนับสนุน มีผู้อภิปราย "สนับสนุน-คัดค้าน" ผ่านวาระ 1-2-3 มันน่าจะใช้เวลาในแต่ละขั้นตอนแค่ 5-10 นาทีเท่านั้น จึงถือว่าเป็นการแก้ไข พรบ. ไวที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ก็น่าจะดีใจที่รัฐบาลและ สนช. เห็นความสำคัญของพระพุทธศาสนา สู้อุตส่าห์ระดมสติปัญญาทำงานกันแบบ "สายฟ้าแลบ" นี่มองมุมบวกนะ ถ้ามองมุมลบบ้างก็อาจจะเป็นการ "ลักไก่" แบบเจ้าคุณประสารว่าก็ได้

 

แต่นั่นมันก็ผ่านไปแล้ว เป็นไปแล้ว ทำอะไรไม่ทันแล้ว ปัญหาเฉพาะหน้าต่อจากนี้ไปก็คือ มหาเถรสมาคม ต้องเตรียมความพร้อมทั้งกายและใจ เพื่อถวายการต้อนรับ "สมเด็จพระสังฆราช" ซึ่งจะได้รับการสถาปนาจาก พรบ.คณะสงฆ์ ฉบับที่ 3 มาจาก "พระบรมราชโองการ" โดยตรง แน่นอนว่า ต้องมิใช่ "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่า สมเด็จพระสังฆราชนั้น มีฐานันดร "สูงกว่า" สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ในปัจจุบัน นั่นจึงอาจจะเป็นสาเหตุให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ "งดเข้าประชุม มส." ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพราะถ้าจะไม่ไปก็ต้องไม่ไปเสียตั้งแต่ต้น ขืนรอให้มีสมเด็จพระสังฆราช ตาม พรบ.ใหม่ ก็อาจจะเป็นที่ครหาได้ เฮ้อ ! เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ตุ๊แป๊ะเอ๊ย ช่วยตอบที ?

 

 

 

 

 

ถวายบังคม..ทูลลา !

 

 

 

 

 

ดาวล้อมเดือน

 

 

 

 

 

เมื่อน้ำมา กาไก่ กลายเป็นหงส์

พอน้ำลง หงส์เป็นกา น่าฉงน ฯลฯ

 

 

 

คืนเดือนดับ !

 

 

 

 

 

 

ผู้ภักดีสุดท้าย

 

 

 

 

มติ มส.เดิม เสนอชื่อสมเด็จพระสังฆราช สิ้นสุดโดยปริยาย

 

มติ มส.เสนอนาม สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 สิ้นสุดโดยปริยาย หลัง พ.ร.บ.คณะสงฆ์แก้ไขใหม่มีผลบังคับใช้

เมื่อวันที่ 10 มกราคม นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ากราบนมัสการ มหาเถรสมาคม (มส.) ในโอกาสเข้ารับหน้าที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นายออมสิน ได้ปวารณาตัวที่จะช่วยทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่ง มส. ได้ตอบรับ และขอให้ช่วยผลักดันการศึกษาพระปริยัติธรรม ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาในส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว พร้อมยืนยันว่าไม่ได้พูดคุยกรณีการปรับแก้กฎหมายคณะสงฆ์ ในมาตรา 7 โดยประเด็นนี้ขอให้เป็นไปตามกฎหมายคณะสงฆ์ ฉบับที่ 3 ปี 2560

 

ส่วนการประชุม มส. ครั้งที่ 1/2560 นั้น ที่ประชุม มส. รับทราบตามที่ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกฎหมายคณะสงฆ์ ฉบับที่ 3 ปี 2560 ในมาตรา 7 ที่กำหนดให้ พระมหากษัตริย์ทรงสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช จากนี้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะได้เตรียมข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวถึงมติ มส.เดิม ที่เสนอนามสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เพื่อแต่งตั้งเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ว่า เมื่อมีการบัญญัติกฎหมายคณะสงฆ์ในหมวดที่เกี่ยวข้องใหม่ จึงถือว่ามติเดิมสิ้นสุดไปโดยปริยาย

 

สำหรับการประชุม มส. วันนี้ มีสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธาน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ที่ติดศาสนกิจ

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก : 11 มกราคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264