ยึดอำนาจสำนักพุทธ !

 

 

ส่ง "พงศ์พร" จากสำนักภาษี ดีเอสไอ

 

นั่งบัญชาการ พศ. ในพุทธมณฑล

 

เด้ง พนม ศรศิลป์ ไปเป็นจเร

 

ปฏิบัติการฟ้าผ่า !

 

 

 

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์

 

ผบ.สำนักภาษีอาการ กรมสอบสวนพิเศษ (ดีเอสไอ)

 

ได้รับคำสั่งให้มาดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักพุทธฯ

 

 

 

และแล้ว ฟ้าก็ผ่าลงที่พุทธมณฑล อันมี "สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ" เป็นศูนย์บัญชาการอยู่ที่นั่น คำสั่ง คสช. ที่ 12/2560 อาศัย ม.44 สั่งให้ นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พ้นจากตำแหน่ง และไปเป็นผู้ตรวจการพิเศษ ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ความหมายก็คือ "ให้ไปนั่งตบยุง" ที่ทำเนียบรัฐบาล หรือเรียกอีกสำนวนหนึ่งว่า "เข้ากรุ" เป็นจเร ไม่มีงานทำเป็นชิ้นเป็นอัน เพราะไม่มีอำนาจในการสั่งหรือบังคับบัญชาใครอีกต่อไป ข้าราชการระดับสูงที่โดนคำสั่งนี้ ส่วนมากมักจะเป็นข้อหา "หย่อนยานไร้ประสิทธิภาพในหน้าที่" หรือ "ไม่สนองตอบต่อคำสั่งผู้บังคับบัญชา" สุดแต่ว่าจะอ้างแบบไหน

 

อีกข้อหนึ่งนั้น ให้ "พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์" ตำแหน่ง ผู้บัญชาการสำนักภาษีอากร กรมสอบสวนพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้มาดำรงตำแหน่ง "ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ" แทนนายพนม "ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560 เป็นต้นไป"

 

จากการที่ "พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์" มาจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ไม่เคยผ่านงานในสายสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมาก่อน แต่จู่ๆ ก็ข้ามห้วยมาเป็น "ผอ.สำนักพุทธฯ" อันเป็นตำแหน่ง "เลขาธิการมหาเถรสมาคม" อีกด้วยนั้น บ่งนัยยะหลายประการ อาทิเช่น

1. เป็นการควบคุมสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ซึ่งนอกจากจะสามารถ "สั่งการ" ข้าราชการสำนักพุทธฯ ได้ทุกระดับ โดยไม่ต้องร้องขอเหมือนก่อนหน้านี้อีกต่อไป ก็ยังสามารถควบคุมดูแล "ข้อมูล" เกี่ยวกับคณะสงฆ์ทั่วประเทศ โดยเฉพาะของ "วัดพระธรรมกายและผู้เกี่ยวข้อง" ไม่ให้ถูกปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้าย หรือทำลาย ไปโดยมือที่มองไม่เห็น เพราะรัฐบาลไม่มั่นใจว่า มีใครในสำนักพุทธฯ เป็นสายให้ธรรมกายบ้าง

 

2. เข้าไปยึดอำนาจในกองเลขาธิการมหาเถรสมาคม เพราะว่า ตำแหน่ง ผอ.พศ. นั้น กฎหมายระบุให้เป็น "เลขาธิการมหาเถรสมาคมโดยตำแหน่ง" อีกด้วย โดยทั้งนี้ชี้ว่า รัฐบาล ส่งดีเอสไอ เข้ามานั่งเฝ้า "โต๊ะเลขาธิการ มส." ซึ่งสามารถ "คอลโทรล" สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด อันเป็น "สาขา" ของสำนักพุทธ (ส่วนกลาง) เหมือนตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด ทั่วประเทศ อีกด้วย

 

เชื่อด้วยว่า อีกไม่กี่เพลา น่าจะมีการ "ปรับเปลี่ยน-โยกย้าย" ผอ.สำนักพุทธฯ จังหวัดต่างๆ ทั้งปทุมธานี เชียงใหม่ โคราช หรือจังหวัดอื่นใด ที่เห็นว่า "ไม่น่าไว้วางใจ" ให้ออกนอกพื้นที่ หรือให้เข้ามาประจำการยังส่วนกลาง ซึ่งยังมีตำแหน่ง "ผู้ตรวจการสำนักพุทธฯ" ว่างรออยู่หลายตำแหน่ง ใครหนอจะเป็นรายต่อไป ?

 

คำกล่าวของ ดร.วิษณุ เครืองาม เกี่ยวกับ ม.44 ที่ว่า "มิใช่ควบคุมเฉพาะวัดพระธรรมกายเท่านั้น แต่ยังสามารถคุมพื้นที่ได้ทุกวัด ทุกจังหวัด" ดูเหมือนจะเป็นจริง เพราะวันนี้ ม.44 ได้เข้ามาควบคุม "สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ" อันเป็นศูนย์บัญชาการพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย อย่างเต็มตัวแล้ว เมื่อหัวเปลี่ยน ตัว หรือ แขนขาอื่นใด ก็คงไม่รอด อยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็ว เท่านั้น ทำใจได้เลย

 

กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจ คสช. ออก ม.44 สั่งเปลี่ยนตัว "ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ" ครั้งนี้ มีความหมายเดียว ก็คือ ยึดอำนาจสำนักพุทธฯ

 

 

มันจบแล้วครับ เจ้านาย !

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 25 กุมภาพันธ์ 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264