อย่าเชื่อมิจฉาชีพ !

 

สมเด็จช่วงให้โอวาทสุดท้าย

 

ก่อนกลายเป็น..อดีต !

 

 

 

 

 

ปัจฉิมโอวาท !

 

 

 

อา..ก็ต้องถือว่า เป็นการออกงาน "ครั้งสุดท้าย" ในตำแหน่งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ของ..สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง หรือสมเด็จวัดปากน้ำ สามชื่อในบุคคลเดียวกัน ทีแรกผู้คนก็นึกว่า คงจะไม่ได้เห็นหลวงพ่อวัดปากน้ำออกงานอีกแล้ว แต่เมื่อได้เห็นก็ถือว่าโอเคนะ ยังคุมหางเสือเอาเรือเข้าจอดได้ ถึงจะไปไม่ถึงดวงดาว แต่มาไกลได้ขนาดนี้ก็นับว่าดีสุดๆ แล้ว วัดปากน้ำคงต้องรอ "คลื่นลูกใหม่" ให้เข้ามาถือหางเสือ เพื่อนำพา "นาวาปากน้ำ" ไปให้ถึงดวงดาว ในอีก 20 ปีข้างหน้า

 

 

THE DAY AFTER TOMORROW ที่แปลว่า หลังวันพรุ่งนี้ หรือมะรืนนี้นั้น จะมีพระราชพิธี "สถาปนาสมเด็จพระสังฆราช" พระองค์ที่ 20 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งวันนั้น จะเป็นวัน "สิ้นสุด" การดำรงตำแหน่ง "ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช" ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ปิดตำนานความรุ่งเรืองของสำนักวัดปากน้ำในสมัยหลวงพ่อใหญ่ไว้แต่เพียงเท่านี้ การออกงานในวันนี้ จึงถือว่าเป็นงานสุดท้ายอย่างแท้จริง เอวัง !

 

 

 

 

THE LAST JOB !

 

 

 

สมเด็จวัดปากน้ำเตือนพระ อย่าเชื่อมิจฉาชีพ ช่วยเลื่อนสมณศักดิ์ได้

 

 

วันนี้ ( 9 ก.พ.) ที่วิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานในพิธีพระราชทานสัญญาบัตร พัดยศ ผ้าไตร แก่พระสงฆ์ในเขตปกครองคณะสงฆ์หนเหนือ ที่ได้รับพระราชทานเลื่อนและตั้งสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรระดับต่างๆ จำนวน 438 รูป

 

ทั้งนี้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ให้โอวาทว่า ขอให้ระลึกว่า การที่ได้เลื่อนและตั้งสมณศักดิ์ มาจากความดีที่ได้กระทำ และเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนั้น ขอให้ทุกท่านตั้งใจบำเพ็ญสังฆกรณียกิจ ประพฤติดี ปฏิบัติชอบ อยู่ในศีลาจารวัตร เป็นที่ตั้งในศรัทธาของพุทธศาสนิกชน และทำความดีให้ยิ่งขึ้นไป เพื่อเป็นการตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณ อย่างไรก็ตาม อยากขอเตือนในเรื่องของสมณศักดิ์ หากมีใครไปแอบอ้างว่ารู้จักพระผู้ใหญ่ ช่วยให้เลื่อนสมณศักดิ์ได้ อย่าไปหลงเชื่อ เพราะคนกลุ่มดังกล่าวจะเป็นมิจฉาชีพ มาหวังหาผลประโยชน์ ขอให้เชื่อในการสร้างคุณงาม ความดีของตัวเอง เพราะการสร้างความดีจะเจริญทั้งวัดและตัวบุคคล

 

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวต่อไปว่า ขณะเดียวกัน หากมหาเถรสมาคม (มส.) มีมติใดๆ ออกมา ก็ขอให้ปฏิบัติตามด้วยความตั้งใจ โดยเฉพาะในเรื่องโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ที่จะต้องดำเนินการต่อไป อย่าหยุด และต้องให้เข้าถึงประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับร่วมดำเนินการจากส่วนราชการเป็นอย่างดี

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์  : 10 กุมภาพันธ์ 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264