ด้วยพระเมตตา !

 

สมเด็จพระสังฆราชทรงจัดระเบียบนักข่าว

 

ด้วยพระองค์เอง !

 

 

 

 

 

 

 

อา..ก็ต้องถือว่าเป็น "สะเก็ดข่าว" อันดังสนั่นโลกา บรรดานักข่าวหรือเหยี่ยวข่าว จากทุกสำนักในประเทศไทย ต่างยกโขยงหกโมงเช้า มุ่งหน้าไปยัง "วัดราชบพิธ" เป็นจุดเดียวกัน ยิ่งในสมัยปัจจุบันนั้น "ใครๆ ก็เป็นนักข่าวได้" งานนี้จึงไม่รู้ว่า "มืออาชีพ" กับ "มือสมัครเล่น" นั้น ใครมากกว่ากัน มันเลยทำให้เกิดเหตุการณ์ "ชุลมุนวุ่นวาย" คล้ายๆ นกกระจอกแตกรัง เพราะใครๆ ก็อยากได้ภาพ..อันเป็นประวัติศาสตร์ บรรยากาศจึงยิ่งกว่าเวทีประกวดนางงาม ไม่มีอะไรจะเสีย แต่ถ้าไม่ได้อะไรกลับสำนักข่าวสิ จะเสียหนัก นั่นเอง ความอลเวงจึงตามมา !

 

มองตามเนื้อผ้า คณะสงฆ์วัดราชบพิธ คงไม่ได้สะกิดใจในจุดนี้ ก็เลยไม่ได้เตรียมการสำหรับ "กองทัพนักข่าว" แบบว่าปล่อยตามสบาย เคยต้อนรับแบบไหนก็ปล่อยไปแบบนั้น ส่วนนักข่าวก็ไม่คุ้นเคยสถานที่ นึกว่าวัดราชบพิธเป็นวัดบ้านไร่ของหลวงพ่อคูณ ซึ่งท่านลูกทุ่งขนานแท้ จึงแห่กันไปเหมือนไปดูหนังกลางแปลง แต่ความเป็นจริงแล้ว วัดราชบพิธเป็นพระอารามหลวง จึงควร "สำรวมระวัง" ยิ่งกว่าสถานที่อื่นๆ ยิ่งเป็นที่ประทับสมเด็จพระสังฆราชด้วย ก็ยิ่งต้องระมัดระวัง การจะ "หาข่าว" โดยไม่จำกัดรูปแบบและวิธีการนั้น ต้องชั่งน้ำหนักด้วยว่า "ระหว่างความเสียหายของบ้านเมือง" กับ "การได้ประโยชน์ส่วนตน" นั้น ควรจะมีระยะห่างกันซักเท่าไหร่ นี่กำลังกลายเป็น..ประเด็นสาธารณะ ระดับชาติ !

 

ดังที่บอกว่า คณะสงฆ์วัดราชบพิธก็ดี สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติก็ดี ยังตั้งตัวไม่ทันเกี่ยวกับพระราชพิธีดังกล่าว เพราะเกิดไวมาก ประกาศสถาปนาวันที่ 8 กุมภา ตกวันที่ 12 กุมภา ก็จะมีพระราชพิธีแล้ว เวลาเพียง 3 วัน มันตั้งตัวไม่ทัน ไม่ว่าฝ่ายไหน บวกกับพระอุปนิสัยของสมเด็จพระสังฆราช ที่ทรงโปรดอะไรเรียบง่าย เรื่องง่ายๆ ก็เลยกลายเป็นเรื่องยากไปดังที่เห็น เป็นเรื่องไม่คาดคิด ไม่มีใครผิดใครถูก แต่ด้วยพระอัจฉริยภาพของสมเด็จพระสังฆราช จึงทรงโปรดให้นักข่าวได้ถ่ายภาพพระองค์อย่างเต็มอิ่ม และเป็นระเบียบเรียบร้อย นับเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

 

ดังนั้น ต่อจากนี้ไป ทางกองงานเลขาธิการสมเด็จพระสังฆราช และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ คงจะได้หารือร่วมกันกับ สมาคมผู้สื่อข่าวแห่งประเทศไทย เพื่อหาความเหมาะสมในการเข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช การฉายภาพ รวมทั้งการเสนอข่าวสาร ของสื่อสารมวลชนทุกสำนัก อย่างเป็นระบบต่อไป

 

ไม่เป็นไร นี่เพียงแค่เริ่มต้น เท่านั้น !

 

 

 

 

ภาพประวัติศาสตร์ !

 

 


 

 

 

 

ที่มา : เฟสบุ๊คศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย
11 กุมภาพันธ์ 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264