ภาพประวัติศาสตร์

 

นิมนต์สมเด็จฯไปเป็นสังฆราช

 

 

 

 

 

 

รัฐบาลถวายฎีกานิมนต์ "สมเด็จพระมหามุนีวงศ์" เข้ารับพระราชทานสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20

 

 

วันที่ 10 กพ. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กราบถวายสักการะและถวายฎีกานิมนต์ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เพื่อสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ในวันที่ 12 ก.พ. ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

 

 

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ : 11 กุมภาพันธ์ 2560

 

 

 

พระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช

 

ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง

 

12 กุมภาพันธ์ 2560

 

 


 

 

ภาพประวัติศาสตร์

 

นิมนต์สมเด็จฯไปเป็นสังฆราช

 

 

 

 

 

 

พระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช

 

วันที่ 10 ก.พ. 2560 ที่พระอุโบสถวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อมฺพโร) เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ลงพระอุโบสถจุดธูปเทียนบูชา สักการะพระอังคีรส ประธานพระอุโบสถ เสร็จแล้วไปนั่งยังอาสน์สมเด็จพระราชาคณะ จากนั้นผู้แทนพระองค์ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ถวายสักการะ ถวายผ้าไตร พานพุ่มดอกบัว แด่สมเด็จพระมหามุนีวงศ์

 

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) มายังพระอุโบสถ สักการะพระประธาน จากนั้นถวายสักการะสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ถวายผ้าไตร อ่านหนังสือนิมนต์ ความว่า ขอกราบอารธนา เจ้าประคุณสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เพื่อเข้ารับพระราชทานสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในวันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18.00 น. ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง

 

จากนั้น นายออมสิน ถวายฎีกาถวายแด่ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ พร้อมถวายพานพุ่มสักการะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เสร็จแล้ว สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เห็นว่า มีผู้สื่อข่าวมาเป็นจำนวนมาก จึงได้บอกต่อผู้สื่อข่าวว่า "ขอให้ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองให้ดี เรื่องการถ่ายภาพอาตมาจะนั่งให้ถ่ายภาพตรงนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย" โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องอื่นๆ แต่อย่างใด

 

นายออมสิน กล่าวภายหลังเข้าถวายฎีกานิมนต์สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ว่าได้มีการพูดคุยภายหลังที่ถวายฎีกาเสร็จแล้ว และได้เรียนท่านว่า ต่อไปนี้ท่านจะมีภารกิจมากมาย คงต้องเหนื่อยขึ้น อย่างไรก็ตามแม้ท่านจะอายุ 90 ปีแล้ว แต่ยังดูแข็งแรงอยู่ จากนั้นก็ได้มีการพูดคุยกันทั่วไป โดยที่สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ท่านไม่ได้มีการฝากอะไรกับตนเป็นพิเศษ

ด้าน นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า ในวันพระราชพิธี ในช่วงที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถวายน้ำพระมหาสังข์ทักษิณาวรรต แด่สมเด็จพระสังฆราช คณะสงฆ์ทั่วโลกย่ำระฆัง 3 ลา คือ รัวระฆังยาวตามความเหมาะสมแล้วหยุด ทำซ้ำจำนวน 3 ครั้ง ในช่วงเวลาดังกล่าว โดยให้คณะสงฆ์ทั่วโลกติดตามการถ่ายทอดสดจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เพื่อให้ปฏิบัติโดยพร้อมเพรียงกัน ในการถวายพระเกียรติแด่สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ : 11 กุมภาพันธ์ 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264